K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 12 2018

mở sách giải ra mà cop

3 tháng 10 2019

a) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-15\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-15\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-15\)(1)

Đặt \(x^2+5x+4=t\)

\(\Rightarrow\left(1\right)=t\left(t+2\right)-15=t^2+2t+1-16\)

\(=\left(t+1\right)^2-4^2=\left(t+5\right)\left(t-3\right)\)

\(=\left(x^2+5x+9\right)\left(x^2+5x+1\right)\)

3 tháng 10 2019

b) \(\left(2x+5\right)^2-\left(x-9\right)^2\)

\(=\left(2x+5+x-9\right)\left(2x+5-x+9\right)\)

\(=\left(3x-4\right)\left(x+14\right)\)

4 tháng 12 2018

\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-15\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-15\)

Đặt \(x^2+5x+4=t\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-15\)

\(=t.\left(t+2\right)-15\)

\(=t^2+2t+1-16\)

\(=\left(t+1\right)^2-4^2\)

\(=\left(t-3\right)\left(t+5\right)\)

\(=\left(x^2+5x+1\right)\left(x^2+5x+9\right)\)

4 tháng 12 2018

Ta có :

\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-15\)

\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-15\)

\(=\left[x\left(x+4\right)+1\left(x+4\right)\right]\left[x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)\right]-15\)

\(=\left(x^2+4x+x+4\right)\left(x^2+3x+2x+6\right)-15\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-15\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left[\left(x^2+5x+4\right)+2\right]-15\)(1)

Đặt \(x^2+5x+4=y\)thì (1) trở thành :

\(y\left(y+2\right)-15\)

\(=y^2+2y-15\)

\(=y^2+5y-3y-15\)

\(=\left(y^2+5y\right)-\left(3y+15\right)\)

\(=y\left(y+5\right)-3\left(y+5\right)\)

\(=\left(y-3\right)\left(y+5\right)\)(2)

Thay \(y=x^2+5x+4\)thì (2) trở thành:

\(\left(x^2+5x+4-3\right)\left(x^2+5x+4+5\right)\)

\(=\left(x^2+5x+1\right)\left(x^2+5x+9\right)\)

23 tháng 11 2017

x^4+x^2+1 = (x^4+2x^2+1)-x^2 = (x^2+1)^2-x^2 = (x^2-x+1).(x^2+x+1)

k mk nha

23 tháng 11 2017

bạn ơi bạn chưa bớt 2x^2 kìa

23 tháng 11 2017

x5-x4-1=x5-x3-x2-x4+x2+x+x3-x-1

=x2.(x3-x-1)-x.(x3-x-1)+(x3-x-1)

=(x3-x-1)(x2-x+1)

23 tháng 11 2017

x^4+x^2+1 = (x^4+2x^2+1)-x^2 = (x^2+1)^2-x^2 = (x^2-x+1).(x^2+x+1)

k mk nha

15 tháng 11 2018

ta có (x-1)(x-2)(x-3)(x-4)-15=(x-1)(x-4)(x-2)(x-3)-15=\(\left(x^2-5x+4\right)\left(x^2-5x+6\right)-15\)(*)

đặt \(t=x^2-5x+5\)thì pt (*) =\(\left(t-1\right)\left(t+1\right)-15=t^2-1-15\)\(=t^2-16=\left(t+4\right)\left(t-4\right)=\)\(\left(x^2-5x+5+4\right)\left(x^2-5x+5-4\right)=\)\(\left(x^2-5x+9\right)\left(x^2-5x+1\right)\)

15 tháng 11 2018

um có j đó sai sai

17 tháng 9 2020

a) ( x + 1 )( x + 2 )( x + 3 )( x + 4 ) - 15

= [ ( x + 1 )( x + 4 ) ][ ( x + 2 )( x + 3 ) ] - 15

= ( x2 + 5x + 4 )( x2 + 5x + 6 ) - 15 (*)

Đặt t = x2 + 5x + 4 

(*) trở thành

t( t + 2 ) - 15

= t2 + 2t - 15

= t2 - 3t + 5t - 15

= t( t - 3 ) + 5( t - 3 )

= ( t - 3 )( t + 5 )

= ( x2 + 5x + 4 - 3 )( x2 + 5x + 4 + 5 )

= ( x2 + 5x + 1 )( x2 + 5x + 9 )

b) ( x + 2 )( x + 3 )2( x + 4 ) - 12

= [ ( x + 2 )( x + 4 ) ]( x + 3 )2 - 12

= ( x2 + 6x + 8 )( x2 + 6x + 9 ) - 12 (*)

Đặt t = x2 + 6x + 8

(*) trở thành

t( t + 1 ) - 12

= t2 + t - 12

= t2 - 3t + 4t - 12

= t( t - 3 ) + 4( t - 3 )

= ( t - 3 )( t + 4 )

= ( x2 + 6x + 8 - 3 )( x2 + 6x + 8 + 4 )

= ( x2 + 6x + 5 )( x2 + 6x + 12 )

= ( x2 + x + 5x + 5 )( x2 + 6x + 12 )

= [ x( x + 1 ) + 5( x + 1 ) ]( x2 + 6x + 12 )

= ( x + 1 )( x + 5 )( x2 + 6x + 12 )

17 tháng 9 2020

a, Gọi\(A=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-15\)

                \(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-15\)

Đặt\(y=x^2+5x+4\)

\(\Rightarrow A=y\left(y+2\right)-15\)

        \(=y^2+2y-15\)

        \(=\left(x-3\right)\left(x+5\right)\)

Hay\(A=\left(x^2+5x+1\right)\left(x^2+5x+9\right)\)

Vậy...

b,Gọi\(B=\left(x+2\right)\left(x+3\right)^2\left(x+4\right)-12\)

           \(=\left(x^2+6x+8\right)\left(x^2+6x+9\right)-12\)

Đặt\(z=x^2+6x+8\)

\(\Rightarrow B=z\left(z+1\right)-12\)

        \(=z^2+z-12\)

        \(=\left(z-3\right)\left(z+4\right)\)

Hay\(B=\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+6x+12\right)\)

Vậy...

Linz