K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 8 2020

Bài làm:

Ta có: \(\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)-12\)

\(=\left[\left(x-y\right)^2-4\left(x-y\right)+4\right]-16\)

\(=\left(x-y-2\right)^2-4^2\)

\(=\left(x-y-2-4\right)\left(x-y-2+4\right)\)

\(=\left(x-y-6\right)\left(x-y+2\right)\)

13 tháng 8 2020

\(\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)-12\)

\(=\left(x-y\right)^2+2.2.\left(x-y\right)+4-16\)

\(=\left(x-y+2\right)^2-4^2\)

\(=\left(x-y+6\right)\left(x-y-2\right)\)

15 tháng 8 2016

x^2 + 3xy+2y^2 = x^2 +2xy+y^2+xy+y^2=(x+y)^2 + y(x+y)=(x+y)(x+2y)
 

21 tháng 11 2016

mẹ đi cày

13 tháng 12 2019

\(x^4+x^2y^2+y^4\)

\(=x^4+2x^2y^2+y^4-x^2y^2\)

\(=\left(x^2+y^2\right)^2-\left(xy\right)^2\)

\(=\left(x^2+y^2+xy\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\)

3 tháng 10 2016

x6+3x4y2-8x3y3+3x2y4+y6= x6+3x4y2+3x2y4+y6-8x3y3=(x2+y2)3-(2xy)3

= (x2+y2-2xy)[(x2+y2)2+2xy(x2+y2)+(2xy)2]= (x-y)2(x4+6x2y2+y4+2x3y+2xy3)

(x2+y2-5)2-4x2y2-16xy-16=(x2+y2-5)2-(4x2y2+16xy+16)=(x2+y2-5)2-(2xy+4)2

=(x2+y2-5+2xy+4)(x2+y2-5-2xy-4)=(x2+2xy+y2-1)(x2-2xy+y2-9)=[(x+y)2-1][(x-y)2-32]=(x+y-1)(x+y+1)(x-y-3)(x-y+3)

x4+324=x4+36x2+324-36x2=(x2+18)2-(6x)2=(x2+18-6x)(x2+18+6x)

 

19 tháng 8 2021

D = x2 - 4x - y2 - 8y - 12 

= (x2 - 4x + 4) - (y2 + 8y + 16) 

= (x - 2)2 - (y + 4)2

= (x + y + 2)(x - y - 6) 

19 tháng 8 2021

\(D=x^2-4x-y^2-8y-12\)

\(=x^2-4x-y^2-8y+4-16\)

\(=\left(x^2-4x+4\right)-\left(y^2+8y+16\right)\)

\(=\left(x-2\right)^2-\left(y+4\right)^2\)

\(=\left(x-2-y-4\right)\left(x-2+y+4\right)\)

\(=\left(x-y-6\right)\left(x+y+2\right)\)

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

30 tháng 11 2015

x4+(x+y)4+y4

= 2x4+4x3y+6x2y2+4xy3+2y4

= 2.[(x4+2x2y2+y4)+2xy.(x2+y2)+x2y2 ]

= 2.[(x2+y2)2+2.(x2+y2).xy+x2y2 ]

= 2.(x2+y2+xy)2

13 tháng 6 2015

a) \([(x-y)3 + (y-z)3]+ (z-x)3\)=\(\left(x-y+y-z\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\right]-\left(x-z\right)^3\)

\(=\left(x-z\right)\left[\left(\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2-\left(x-z\right)^2\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left[\left(x-y\right)\left(x-y-y+z\right)+\left(y-z-x+z\right)\left(y-z+x-z\right)\right]=\left(x-z\right)\left[\left(x-2y+z\right)\left(x+z\right)-\left(x-y\right)\left(x+y-2z\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(x-2y+z-x-y+2z\right)=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(z-y\right)3\)

b) \(=y^2\left(x^2y-x^3+z^3-z^2y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=y^2\left[-y\left(z^2-x^2\right)-\left(z^3-x^3\right)\right]-z^2x^2\left(z-x\right)\)

\(=y^2\left(z-x\right)\left(-yz-xy-z^2-zx-x^2\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=\left(z-x\right)\left(-y^3z-xy^2-z^2y^2-xyz-x^2y^2-z^2x^2\right)\)

đến đây coi như là thành nhân tử rồi nha. em muốn gọn thì ráng ngồi nghĩ rồi tách nha. chỉ cần nhóm mấy cái có ngoặc giống nhau là đc. k khó đâu. chịu khó nghĩ để rèn luyện nha

c) \(x^8+2x^4+1-x^4=\left(x^4+1\right)^2-x^4=\left(x^4+1-x^2\right)\left(x^4+1+x^2\right)\)

\(\left(9a^3-6a^2\right)+\left(6a^2-4a\right)+\left(-9a+6\right)=3a^2\left(3a-2\right)+2a\left(3a-2\right)-3\left(3a-2\right)=\left(3a-2\right)\left(3a^2+2a-3\right)\)

d) em sửa đề đi. đề sai rồi. đồng nhất hệ số phải có dấu bằng nha.

có gì liên hệ chị. đúng nha ;)

8 tháng 12 2017

Đa thức = (x^2+y^2+2xy)-2.(x+y).1/2+1/4  -  49/4

= (x+y)^2-2.(x+y).1/2+1/4  - 49/4

= (x+y-1/2)^2 - 49/4

= (x+y-1/2-7/2).(x+y-1/2+7/2)

= (x+y-4).(x+y+3)

k mk nha