K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

phân tích đa thức thành nhân tử(giúp mình với mình đang cần gấp)

1)125-x6                                                                                                                    8)3xy+x+15y+5

2)(7x-4)2-(2x+1)2                                                                                                      9)9-x2+2xy-y2                                                                                                          

3)(x2+1)2-6(x2+1)+9                                                                                                  10)11x+11y-x2-xy                                              

4)27x2(y-1)-9x2(1-y)                                                                                                  11)x2-6x-y2+9                                     

5)y(x-z)+7(z-x)                                                                                                            12)25-4x2-4xy-y2                                   

6)x2+8x+15                                                                                                                   13)x2-4xy+4y2-x2+4zt-4t2                                

7)(x-4)2-36                                                                                                                   14)x2-xy-8x+8y                                 

5
23 tháng 8 2016

em chiu a. chang hieu gi hihi

24 tháng 8 2016

1)(5-x2).(x4+5x2+25)

2)15.(x-1)-(3x-1)

3)(x2-2)2

4)36x2.(y-1)

5)(7-y).(z-x)

6)(x+3).(x+5)

7)(x-10).(x+2)

8)(x+5).(3y+1)

9)(-(y-x-3)).(y-x+3)

10)(11-x).(y+x)

11)(y-x+3)).(y+x-3)

12)(-(y+2x-5)).(y+2x+5)

13)4.(tz+y2+(-x).y-t2

14)(8-x).(y-x)

25 tháng 10 2016

1.x2-9

= (x-3)(x+3)

2. -2x2+2x+12

= -2x2+6x-4x+12

= -2x(x+2)+6(x+2)

= (x+2)(-2x+6)

4. -2x2+2x+24

= -2x2+8x-6x+24

= -2x(x+3)+8(x+3)

= (x+3)(-2x+8)

6. x2-5x+4

= x2-4x-x+4

= x(x-1) -4(x-1)

= (x-1)(x-4)

8. x2-7x+6

= x2-6x-x+6

= x(x-1)-6(x-1)

= (x-1)(x-6)

9. x2+5x+4

= x2+4x+x+4

= x(x+1)+4(x+1)

=(x+1)(x+4)

10. x2+7x+6

= x2 +x+6x+6

= x(x+1)+6(x+1)

= (x+6)(x+1)

K nhé

25 tháng 10 2016

Cảm ơn nhìu

3 tháng 9 2018

\(x^2-2x-4y^2-4y\)

\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)

1 tháng 10 2020

\begin{array}{l} a){\left( {ab - 1} \right)^2} + {\left( {a + b} \right)^2}\\  = {a^2}{b^2} - 2ab + 1 + {a^2} + 2ab + {b^2}\\  = {a^2}{b^2} + 1 + {a^2} + {b^2}\\  = {a^2}\left( {{b^2} + 1} \right) + \left( {{b^2} + 1} \right)\\  = \left( {{a^2} + 1} \right)\left( {{b^2} + 1} \right)\\ c){x^3} - 4{x^2} + 12x - 27\\  = {x^3} - 27 + \left( { - 4{x^2} + 12x} \right)\\  = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9} \right) - 4x\left( {x - 3} \right)\\  = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9 - 4x} \right)\\  = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} - x + 9} \right)\\ b){x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\  = {x^3} + 2{x^2} + x + x + 1\\  = x\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {x + 1} \right)\\  = x{\left( {x + 1} \right)^2} + \left( {x + 1} \right)\\  = \left( {x + 1} \right)\left( {x\left( {x + 1} \right) + 1} \right)\\  = \left( {x + 1} \right)\left( {{x^2} + x + 1} \right)\\ d){x^4} - 2{x^3} + 2x - 1\\  = {x^4} - 2{x^3} + {x^2} - {x^2} + 2x - 1\\  = {x^2}\left( {{x^2} - 2x + 1} \right) - \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\\  = \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\left( {{x^2} - 1} \right)\\  = {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)\\  = {\left( {x - 1} \right)^3}\left( {x + 1} \right)\\ e){x^4} + 2{x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\  = {x^4} + 2{x^3} + {x^2} + {x^2} + 2x + 1\\  = {x^2}\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\\  = \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\left( {{x^2} + 1} \right)\\  = {\left( {x + 1} \right)^2}\left( {{x^2} + 1} \right) \end{array}

15 tháng 7 2018

\(a,36x^2-\left(3x-2\right)^2=\left(6x-3x+2\right)\left(6x+3x-2\right)\)

\(=\left(3x+2\right)\left(9x-2\right)\)

phần b,c,d lm tg tự

\(e,16x^2-24xy+9y^2=\left(4x-3y\right)^2\)

a) 3x2 - 7x + 2

= 3x2 - 6x - x + 2

= (3x2 - 6x) - (x - 2)

= 3x (x - 2) - (x - 2)

= (3x - 1) (x - 2)

18 tháng 8 2018

Bài 8:

b. 1+8x6y3 = 13+23(x2)3y3 = 13+(2x2y)3

= (1+2x2y)(1-2x2y+4x4y2)

e. 27x3+\(\dfrac{y^3}{8}\)\(=\left(3x\right)^3+\left(\dfrac{y}{2}\right)^3\)

= (3x+\(\dfrac{y}{2}\))(9x2-\(\dfrac{3xy}{2}\)+\(\dfrac{y^2}{4}\))

18 tháng 8 2018

Bài 9:

c. 1- 9x +27x2 -27x3 = 13-3.12.3x+3.(3x)2-(3x)3

= (1-3x)3

d. x3+\(\dfrac{3}{2}x^2\)+\(\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{8}\) = x3+\(3x^2.\dfrac{1}{2}\)+\(3x.\dfrac{1}{4}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

= (x+\(\dfrac{1}{2}\))3

f. x2 - 2xy +y2 -4m2 +4m.n - n2 = (x2 - 2xy +y2)-((2m)2 -2.2m.n + n2)

= (x-y)2-(2m-n)2 = (x-y-2m+n)(x-y+2m-n)