Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)
\((x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24\\=[(x+2)(x+5)]\cdot[(x+3)(x+4)]-24\\=(x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24\)
Đặt \(x^2+7x+10=y\), khi đó biểu thức trở thành:
\(y(y+2)-24\\=y^2+2y-24\\=y^2+2y+1-25\\=(y+1)^2-5^2\\=(y+1-5)(y+1+5)\\=(y-4)(y+6)\\=(x^2+7x+10-4)(x^2+7x+10+6)\\=(x^2+7x+6)(x^2+7x+16)\)
2) Bạn xem lại đề!
a)lát đề
b)x3+x+2
=x3-x2+2x+x2-x+2
=x(x2-x+2)+(x2-x+2)
=(x+1)(x2-x+2)
c)x4+64
=(x2)2+82+2x2*8-2x2*8
=(x2+8)2-(4x)2
=(x2-4x+8)(x2+4x+8) .
\(\left(x^2+x\right)^2-2x^2-2x-15\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(2x^2+2x+15\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left[\left(2x^2+2x\right)+15\right]\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left[2.\left(x^2+x\right)+15\right]\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-15\) \(\left(1\right)\)
đặt \(x^2+x=t\)
\(\left(1\right)\)\(=\) \(t^2-2t-15\)
\(=\left(t-1\right)^2-16\)
\(=\left(t-1-4\right)\left(t-1+4\right)\)
\(=\left(t-5\right)\left(t+3\right)\)
thay \(t=x^2+x\) ta có
\(\left(1\right)=\left(x^2+x-5\right)\left(x^2+x+3\right)\)
các câu còn lại tương tự nha
học tốt
Mình mới lớp 7 nên chỉ giải được 1 bài thôi!
\(3x^2-7x+2=3x^2-\left(6x+1x\right)+2=3x^2-6x-1x+2\)
\(3x\left(x-2\right)-1\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=3\left(x-2\right)\left(x-\frac{1}{3}\right)\)
Câu hỏi của Nguyễn Tấn Phát - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Em tham khảo nhé!
\(ab\left(a-b\right)-ac\left(a+c\right)+bc\left(2a-b+c\right)\)
\(=ab\left(a-b\right)-ac\left(a+c\right)+bc\left[\left(a-b\right)+\left(a+c\right)\right]\)
\(=ab\left(a-b\right)-ac\left(a+c\right)+bc\left(a-b\right)+bc\left(a+c\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(ab+bc\right)+\left(a+c\right)\left(bc-ac\right)\)
\(=b\left(a-b\right)\left(a+c\right)-c\left(a+c\right)\left(a-b\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(a+c\right)\)
\(4\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x-6\right)-3x^2\)
\(=4\left(x-2\right)\left(x-6\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)-3x^2\)
\(=4\left(x^2-8x+12\right)\left(x^2-7x+12\right)-3x^2\)
Đặt: \(x^2-8x+12=y\)
\(\Leftrightarrow4y\left(y-x\right)-3x^2\)
\(=4y^2-4yx-3x^2\)
\(=\left(2y+x\right)\left(2y-3x\right)\)
\(=\left(2x^2-15x+24\right)\left(2x^2-19x+24\right)\)