![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-2xy+y^2-z^2=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
\(3x^2+6xy+3y^2-3z^2=3\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)=3.\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]=3.\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\)
\(3x^2-3xy-5x+5y=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
1) Ta có: \(2x^2+5xy+2y^2\)
\(=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)\)
\(=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)
2) Ta có: \(2x^2+2xy-4y^2\)
\(=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)\)
\(=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)\)
\(=2\left(x+2y\right)\left(x-y\right)\)
\(1)2x^2+5xy+2y^2=2x^2+4xy+xy+2y^2=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)\(2)2x^2+2xy-4y^2=2x^2+4xy-2xy-4y^2=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)=\left(2x+4y\right)\left(x-y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=x^2-2xy+y^2+3x-3y-4\)
\(=\left(x-y\right)^2-1+3x-3y-3\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x-y+1\right)+3\left(x-y-1\right)\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x-y+1+3\right)\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x-y+4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
Ta có: \(2x^2-3xy-2y^2\)
\(=\left(2x^2-4xy\right)+\left(xy-2y^2\right)\)
\(=2x\left(x-2y\right)+y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(x-2y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 2 nha
\(a,x^4+2x^3+x^2\)
\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)^2\)
\(c,x^2-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-3xy^2-2y^3\)
\(=x^3-xy^2-2xy^2-2y^3\)
\(=x\left(x^2-y^2\right)-2y^2\left(x+y\right)\)
\(=x\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2y^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy-2y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-2xy+xy-2y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[x\left(x-2y\right)+y\left(x-2y\right)\right]\)
\(=\left(x+y\right)^2\left(x-2y\right)\)
\(x^3-3xy^2-2y^3\)
\(=x^3-xy^2-2xy^2-2y^3\)
\(=x\left(x^2-y^2\right)-2y^2\left(x+y\right)\)
\(=x\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2y^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[x\left(x+y\right)-2y^2\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+xy-2y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy-xy-2y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[x\left(x-2y\right)-y\left(x-2y\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y\right)\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(x-2y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
16y2 - 4x2 - 12x - 9 = 16y2 - (4x2 + 12x + 9) = 16y2 - (2x + 3)2 = (4y - 2x - 3)(4y + 2x + 3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(36-12x+x^2\)
\(=36-6x-6x+x^2\)
\(=\left(36-6x\right)-\left(6x-x^2\right)\)
\(=6\left(6-x\right)-x\left(6-x\right)\)
\(=\left(6-x\right)\left(6-x\right)=\left(6-x\right)^2\)
\(3xy^2-2xy+12x\)
\(=x\left(3y^2-2y+12\right)\)
Có sai đề không bạn