K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 8 2021

1, \(x^4-5x^2+4=x^4-x^2-4x^2+4=x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

2, \(x^3-7x+6=x^3-x^2+x^2-x-6x+6\)

\(=x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=\left(x^2+x-6\right)\left(x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)

3, \(x^2+4xy+3y^2=x^2+4xy+4y^2-y^2\)

\(=\left(x+2y\right)^2-y^2=\left(x+2y-y\right)\left(x+2y+y\right)=\left(x+y\right)\left(x+3y\right)\)

4, \(x^2-8x+12=x^2-2x-6x+12\)

\(=x\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)=\left(x-6\right)\left(x-2\right)\)

7 tháng 8 2021

Trả lời:

1, x4 - 5x2 + 4 

= x4 - 4x2 - x2 + 4

= ( x4 - 4x2 ) - ( x2 - 4 )

= x2 ( x2 - 4 ) - ( x2 - 4 )

= ( x2 - 4 )( x2 - 1 )

= ( x - 2 )( x + 2 )( x - 1 )( x + 1 )

2, x3 - 7x + 6 

= x3 - 7x + 6 + x2 - x2

= x3 - 6x - x + 6 + x2 - x2

= ( x3 - x2 ) + ( x2 - x ) - ( 6x - 6 )

= x2 ( x - 1 ) + x ( x - 1 ) - 6 ( x - 1 )

= ( x - 1 )( x2 + x - 6 )

= ( x - 1 )( x2 - 2x + 3x - 6 )

= ( x - 1 )[ x ( x - 2 ) + 3 ( x - 2 ) ]

= ( x - 1 )( x + 3 )( x - 2 )

3, x2 + 4xy + 3y2

= x2 + 4xy + 4y2 - y2

= ( x2 + 4xy + 4y2 ) - y2

= ( x + 2y )2 - y2

= ( x + 2y - y )( x + 2y + y )

= ( x + y )( x + 3y )

4, x2 - 8x + 12

= x2 - 6x - 2x + 12

= x ( x - 6 ) - 2 ( x - 6 )

= ( x - 6 )( x - 2 )

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

9 tháng 8 2016

a)=-4x2+8x-4

=-[(2x)2-8x+4]

=-(2x-2)2

9 tháng 8 2016

b)=x3-3x2+3x2-9x+2x-6

=x2(x-3)+3x(x-3)+2(x-3)

=(x-3)(x2+3x+2)

=(x-3)(x2+x+2x+2)

=(x-3)[x(x+1)+2(x+1)]

=(x-3)(x+1)(x+2)

16 tháng 10 2016

\(2x^2+3x-27=2x^2-6x+9x-27=2x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=\left(2x+9\right)\left(x-3\right)\)

\(x^3-7x+6=x^3-x-6x+6=x\left(x^2-1\right)-6\left(x-1\right)=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-6\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)\)

\(x^3+5x^2+8x+4=x^3+x^2+4x^2+8x+4=x^2\left(x+1\right)+4\left(x^2+2x+1\right)=x^2\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)^2\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)

\(27x^3-27x^2+18x-4=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)

\(=9x^2\left(3x-1\right)-6x\left(3x-1\right)+4\left(3x-1\right)=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)

17 tháng 8 2017

1.  \(x\left(x^2-5xy-14y^2\right)=x\left(x^2-7xy+2xy-14y^2\right)\)

\(=x\left(x-2\right)\left(x-7\right)\)

2. \(x^4+2x^2+1-9x^2=\left(x^2+1\right)^2-\left(3x\right)^2=\left(x^2+1-3x\right)\left(x^2+1+3x\right)\)

3. \(4x^4+4x^2+1-16x^2=\left(2x^2+1\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(2x^2-4x+1\right)\left(2x^2+4x+1\right)\)

4. \(x^2+x+7x+7=\left(x+7\right)\left(x+1\right)\)

5. \(x\left(x^2-5x-14\right)=x\left(x^2-7x+2x-14\right)=x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)

25 tháng 10 2017

Phân tích đa thức thành nhân tử :
1.x3-5x2y-14xy2
2.x4-7x2+1
3.4x4-12x2+1
4.x2+8x+7
5.x3-5x2-14x
 

17 tháng 8 2016

1)x2-8x-9

= x^2 - 9x +x -9

= x(x+1) - 9 (x+1)

= (x-9) (x+1)

2)x2+3x-18

3)x3-5x2+4x

=x^3 - 4x^2 - x^2 + 4x 

= x^2 (x-1) - 4x(x-1)

= (x^2 - 4x) (x-1)

= x(x-4)(x-1)

4)x3-11x2+30x

5)x3-7x-6

6)x16-64

\(=\left(x^8\right)^2-8^2\)

\(=\left(x^8-8\right)\left(x^8+8\right)\)

7)x3-5x2+8x-4

8)x2-3x+2

= x^2 - 2x - x +2

= x(x-1) -2(x-1)

= (x-2)(x-1)

17 tháng 8 2016

1)   \(\left(x-9\right)\left(x+1\right)\)             2)   \(\left(x-3\right)\left(x+6\right)\)                                           3)   \(x\left(x-4\right)\left(x-1\right)\)

4)    \(x\left(x-6\right)\left(x-5\right)\)         5)\(\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)                               6)   ........

7)  \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-2\right)\)          8)   \(\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)

\(x^3+2x-3\)

\(=x^3-x+3x-3\)

\(=x\left(x^2-1\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x\left(x+1\right)+3\right)\)

\(x^3+5x^2+8x+4\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

Cây cuối tương tự câu đầu thôi:

 \(x^3-7x+6\)

\(=x^3-x-6x+6\)

.......

4 tháng 9 2017

a) Đặt A=(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24 
= (x+2)(x+5)(x+3)(x+4)-24 
= (x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24 
Đặt x^2+7x+11 = a thay vào A ta được : 
A=(a-1)(a+1)=a^2-25 = a^2 - 5^2 = (a-5)(a+5) ( 2) 
Thế a vào (2) ta được : 
A=(x^2+7x+11-5)(x^2+7x+11+5) 
= (x^2+7x+6)(x^2+7x+16) 

b)  = (x2+8x+7)(x2+8x+15)+15

        Đặt X=x2+8x+11

   f(x) = (X-4)(X+4)+15

         = X2-16+15

         = X2-12

         = (X-1)(X+1)

=> f(x)= (x2+8x+11-1)(x2+8x+11+1)

     f(x) = (x2+8x+10)(x2+8x+12)

Đến đây là vẫn còn phân tích được nhưng không dùng phương pháp đặt biến phụ:

     f(x) = (x2+8x+10)(x2+8x+12)

           = (x2+8x+10)[(x2+2x)+(6x+12)]

           = (x2+8x+10)[x(x+2)+6(x+2)]

           = (x+2)(x+6)(x2+8x+10)

   d)  2x4 - 3x3 - 7x2 + 6x + 8 = (x - 2)(2x3 + x2 - 5x - 4)

Ta lại có 2x3 + x2 - 5x - 4 là đa thức có tổng hệ số của các hạng tử bậc lẻ và bậc chẵn bằng nhau nên có một nhân tử là x+1  nên 2x3 + x2 - 5x - 4 = (x+1)(2x2-x-4)

Vậy 2x4 - 3x3 - 7x2 + 6x + 8  = (x-2)(x+1)(2x2-x-4)

4 tháng 9 2017

  a) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)

 \(=\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right].\left[x\left(x+1\right)\right]=24\)

 \(=\left(x^2+2x-x-2\right)\left(x^2+x\right)=24\)

 \(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x\right)=24\)

 \(=\left[\left(x^2+x-1\right)-1\right].\left[\left(x^2+x-1\right)+1\right]=24\)

 \(=\left(x^2+x-1\right)^2-1=24\)

 \(=\left(x^2+x-1\right)^2=25\)

   xin lỗi mk chỉ làm được đến đây thôi cậu làm tiếp nhé

3 tháng 9 2018

\(x^3-5x^2+8x-4\)

\(=x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4\)

\(=x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)

12 tháng 8 2018

1, x3+ 6x2+11x+6

= x3 + 2x2 + 4x2 + 8x + 3x + 6 

= x2(x + 2) + 4x(x + 2) + 3(x + 2)

= (x + 2)(x2 + 4x + 3)

2, x4+3x3-7x2-27x-18

= x4 + 3x3 - 9x2 + 2x2 - 27x -18

= (x4 - 9x2) + (3x3 - 27x) + (2x2 - 18)

= x2(x2 - 9) + 3x(x2 - 9) + 2(x2 - 9)

= (x2 - 9)(x2 + 3x + 2)

= (x + 3)(x - 3)(x2 + 3x + 2)

3, x3-8x2+x+42

= x3 - 7x2 - x2 + 7x - 6x + 42

= (x3 - 7x2) - (x2 - 7x) - (6x - 42)

= x2(x - 7) - x(x - 7) - 6(x - 7)

= (x - 7)(x2 - x - 6) 

4, x4+5x3-7x2-41x-30 

= x4 + x3 + 4x3 - 4x2 - 11x2 - 11x - 30x - 30

= (x4 + x3) + (4x3 - 4x2) - (11x2 + 11x) - (30x + 30)

= x3(x + 1) + 4x2(x + 1) - 11x(x + 1) - 30(x + 1)

= (x3 + 4x2 - 11x - 30)(x + 1)

5, x5+x-1

= x- x+ x+ x- x+ x- x2+ x -1 

= x3(x- x + 1)+ x2(x- x + 1)- (x- x + 1) 

= (x- x + 1)(x+ x- 1)

6, x5-x4-1

= x5 - x3 - x2 - x4 + x2 + x + x3 - x - 1 

= x2(x3 - x - 1) - x(x3 - x - 1) + (x3 - x - 1)

= (x2 - x + 1)(x3 - x - 1)

12 tháng 8 2018

1, x 3+ 6x 2+11x+6

= x 3 + 2x 2 + 4x 2 + 8x + 3x + 6

= x 2 ﴾x + 2﴿ + 4x﴾x + 2﴿ + 3﴾x + 2﴿

= ﴾x + 2﴿﴾x 2 + 4x + 3﴿

2, x 4+3x 3‐7x 2‐27x‐18

= x 4 + 3x 3 ‐ 9x 2 + 2x 2 ‐ 27x ‐18

= ﴾x 4 ‐ 9x 2 ﴿ + ﴾3x 3 ‐ 27x﴿ + ﴾2x 2 ‐ 18﴿

= x 2 ﴾x 2 ‐ 9﴿ + 3x﴾x 2 ‐ 9﴿ + 2﴾x 2 ‐ 9﴿

= ﴾x 2 ‐ 9﴿﴾x 2 + 3x + 2﴿

=﴾x + 3﴿﴾x ‐ 3﴿﴾x 2 + 3x + 2﴿

3, x 3‐8x 2+x+42

= x 3 ‐ 7x 2 ‐ x 2 + 7x ‐ 6x + 42

= ﴾x 3 ‐ 7x 2 ﴿ ‐ ﴾x 2 ‐ 7x﴿ ‐ ﴾6x ‐ 42﴿

= x 2 ﴾x ‐ 7﴿ ‐ x﴾x ‐ 7﴿ ‐ 6﴾x ‐ 7﴿

= ﴾x ‐ 7﴿﴾x 2 ‐ x ‐ 6﴿

4, x 4+5x 3‐7x 2‐41x‐30

= x 4 + x 3 + 4x 3 ‐ 4x 2 ‐ 11x 2 ‐ 11x ‐ 30x ‐ 30

= ﴾x 4 + x 3 ﴿ + ﴾4x 3 ‐ 4x 2 ﴿ ‐ ﴾11x 2 + 11x﴿ ‐ ﴾30x + 30﴿

= x 3 ﴾x + 1﴿ + 4x 2 ﴾x + 1﴿ ‐ 11x﴾x + 1﴿ ‐ 30﴾x + 1﴿

= ﴾x 3 + 4x 2 ‐ 11x ‐ 30﴿﴾x + 1﴿

5, x 5+x‐1

= x 5 ‐ x 4 + x 3 + x 4 ‐ x 3 + x 2 ‐ x 2+ x ‐1

= x 3 ﴾x 2 ‐ x + 1﴿+ x 2 ﴾x 2 ‐ x + 1﴿‐ ﴾x 2 ‐ x + 1﴿

= ﴾x 2 ‐ x + 1﴿﴾x 3 + x 2 ‐ 1﴿ 6, x 5‐x 4‐1

= x 5 ‐ x 3 ‐ x 2 ‐ x 4 + x 2 + x + x 3 ‐ x ‐ 1

= x 2 ﴾x 3 ‐ x ‐ 1﴿ ‐ x﴾x 3 ‐ x ‐ 1﴿ + ﴾x 3 ‐ x ‐ 1﴿

= ﴾x 2 ‐ x + 1﴿﴾x 3 ‐ x ‐ 1﴿