Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì mình mới họ định lí mới nên minhfm uốn làm thử nếu cậu không hiểu tì hỏi mình để mình làm cách bình thường .
a ) Áp dụng định lí Bezout :
Đặt \(f\left(x\right)=x^3-7x-6,\) ta thấy \(f\left(-1\right)=0\) nên \(-1\) là một ước của \(f\left(x\right)\).
Vậy \(f\left(x\right)\) chia hết cho \(\left(x+1\right)\). Ta có : \(f\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)
\(x^2-x-6=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\).
Kết quả \(f\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
b ) Áp dụng định lí Bezout :
Đặt \(f\left(x\right)=x^3-19x-30.\)Xét một số ước của 30 , ta được \(f\left(-2\right)=0\).
Ta chia \(f\left(x\right)\) cho \(\left(x+2\right);f\left(x\right)=\left(x+2\right)\left(x^2-2x-15\right)\)
\(x^2-2x-15\) nhận \(x=5\) làm nghiệm .
Do vậy \(f\left(x\right)=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)
Chúc bạn học tốt
\(a,\frac{1}{64}x^6-125y^3\)
\(=\left(\frac{1}{2}x\right)^6-\left(5y\right)^3\)
\(=\left(\frac{1}{4}x^2\right)^3-\left(5y\right)^3\)
\(\left(\frac{1}{4}x^2-5y\right)\left[\left(\frac{1}{4}x^2\right)^2+\left(\frac{1}{4}x^2\right).5y+25y^2\right]\)
\(b,27a^3-54a^2b+36ab^2-8b^3\)
\(=\left(3a\right)^3-3.2.\left(3a\right)^2b+3.3a.\left(2b\right)^2-\left(2b\right)^3\)
\(=\left(3a-2b\right)^3\)
\(c,x^6-x^6\)
\(=0\)
\(d,10x-25-x^2\)
\(=-x^2+10x-25\)
\(=-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(=-\left(x-5\right)^2\)
\(x^3-5x^2-14x\)
\(=x^3+2x^2-7x^2-14x\)
\(=x^2\left(x+2\right)-7x\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-7x\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
\(x^3-7x-6\)
\(=x^3+x^2-x^2-x-6x-6\)
\(=x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)-6\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x-3x-6\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
\(x^3-19x-30\)
\(=x^3-5x^2+5x^2-25x+6x-30\)
\(=x^2\left(x-5\right)+5x\left(x-5\right)+6\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)
Ta có:
\(x^9-x^7-x^6-x^5+x^4+x^3+x^2-1\)
\(=\left(x^9-x^8\right)+\left(x^8-x^7\right)-\left(x^6-x^5\right)-\left(2x^5-2x^4\right)-\left(x^4-x^3\right)+\left(x^2-x\right)+\left(x-1\right) \)
\(=x^8.\left(x-1\right)+x^7.\left(x-1\right)-x^5.\left(x-1\right)-2x^4.\left(x-1\right)-x^3\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^8+x^7-x^5-2x^4-x^3+x+1\right)\)
\(x^3-7x-6=x^3+3x^2+2x-3x^2-9x-6\)
\(=x\left(x^2+3x+2\right)-3\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+2x+x+2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left[x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
x-3=0 x=3 | x+1=0 x=-1 | x+2=0 x=-2 |
Ta có : (x3 + 3x + 1)(x3 + 3x + 2) - 6
= (x3 + 3x + 1,5 - 0,5)(x3 + 3x + 1,5 + 0,5) - 6
= (x3 + 3x + 1,5)2 - 0,52 - 6
= (x3 + 3x + 1,5)2 - 6,25
= (x3 + 3x + 1,5 - 2,5) (x3 + 3x + 1,5 + 2,5)
= (x3 + 3x - 1) (x3 + 3x + 3)
\(x^6+x^3+1=\left(x^6+2x^3+1\right)-x^3\)
\(=\left[\left(x^3\right)^2+2x^3.1+1^2\right]-\left(x\sqrt{x}\right)^2\)
\(=\left(x^3+1\right)^2-\left(x\sqrt{x}\right)^2\)
= \(\left(x^3-x\sqrt{x}+1\right)\left(x^3+x\sqrt{x}+1\right)\)