Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,5x^2y-10xy^2=5xy.\left(x-2y\right)\)
\(b,x^2-y^2+xz-yz=\left(x-y\right).\left(x+y\right)+z.\left(x-y\right)=\left(x-y\right).\left(x+y+z\right)\)
a) 5x2 - 10xy2
= 5x ( x - 2y2 )
b ) x2 - y2 + xz - yz
= ( x2 - y2 ) + ( xz - yz )
= ( x - y ) ( x + y ) + z ( x - y )
= ( x - y )( x + y + z )
\(x^{12}-3x^6+1=\left(x^{12}+x^9-x^6\right)-\left(x^9-x^3+x^6\right)-\left(x^3-1+x^6\right)=x^6\left(x^6+x^3-1\right)-x^3\left(x^6+x^3-1\right)-\left(x^6+x^3-1\right)\)
\(=\left(x^6+x^3-1\right)\left(x^6-x^3-1\right)\)
Bạn tham khảo link này nhé :
https://olm.vn/hoi-dap/detail/11579055142.html
~Study well~
#SJ
\(a,\)\(x^{16}-1\)
\(=\left(x^8+1\right)\left(x^8-1\right)\)
\(=\left(x^8+1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^4-1\right)\)
\(=\left(x^8+1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^8+1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
Vì mình mới họ định lí mới nên minhfm uốn làm thử nếu cậu không hiểu tì hỏi mình để mình làm cách bình thường .
a ) Áp dụng định lí Bezout :
Đặt \(f\left(x\right)=x^3-7x-6,\) ta thấy \(f\left(-1\right)=0\) nên \(-1\) là một ước của \(f\left(x\right)\).
Vậy \(f\left(x\right)\) chia hết cho \(\left(x+1\right)\). Ta có : \(f\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)
\(x^2-x-6=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\).
Kết quả \(f\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
b ) Áp dụng định lí Bezout :
Đặt \(f\left(x\right)=x^3-19x-30.\)Xét một số ước của 30 , ta được \(f\left(-2\right)=0\).
Ta chia \(f\left(x\right)\) cho \(\left(x+2\right);f\left(x\right)=\left(x+2\right)\left(x^2-2x-15\right)\)
\(x^2-2x-15\) nhận \(x=5\) làm nghiệm .
Do vậy \(f\left(x\right)=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)
Chúc bạn học tốt
\(a,\frac{1}{64}x^6-125y^3\)
\(=\left(\frac{1}{2}x\right)^6-\left(5y\right)^3\)
\(=\left(\frac{1}{4}x^2\right)^3-\left(5y\right)^3\)
\(\left(\frac{1}{4}x^2-5y\right)\left[\left(\frac{1}{4}x^2\right)^2+\left(\frac{1}{4}x^2\right).5y+25y^2\right]\)
\(b,27a^3-54a^2b+36ab^2-8b^3\)
\(=\left(3a\right)^3-3.2.\left(3a\right)^2b+3.3a.\left(2b\right)^2-\left(2b\right)^3\)
\(=\left(3a-2b\right)^3\)
\(c,x^6-x^6\)
\(=0\)
\(d,10x-25-x^2\)
\(=-x^2+10x-25\)
\(=-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(=-\left(x-5\right)^2\)
\(x^3-7x-6=x^3+3x^2+2x-3x^2-9x-6\)
\(=x\left(x^2+3x+2\right)-3\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+2x+x+2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left[x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
x-3=0 x=3 | x+1=0 x=-1 | x+2=0 x=-2 |
Ta có : \(x^6-1\)
\(=\left(x^3\right)^2-1\)
\(=\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)\left(x-x+1\right)\)
x6-1
=(x3-1).(x3+1)