K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
9 tháng 6 2024

Lời giải:

a.

$2x^4-7x^3-2x^2+13x+6$

$=(2x^4-4x^3)-(3x^3-6x^2)-(8x^2-16x)-(3x-6)$

$=2x^3(x-2)-3x^2(x-2)-8x(x-2)-3(x-2)$

$=(x-2)(2x^3-3x^2-8x-3)$

$=(x-2)[2x^2(x-3)+3x(x-3)+(x-3)]$

$=(x-2)(x-3)(2x^2+3x+1)$

$=(x-2)(x-3)[2x(x+1)+(x+1)]$

$=(x-2)(x-3)(x+1)(2x+1)$

b.

$(x^2+1)-x(a^2+1)$

Đa thức này không phân tích được thành nhân tử bạn nhé.

29 tháng 10 2015

= (x3-1)+3x(x-1)    = (x-1)(x2+x+1)+3x(x-1)

=(x-1)(x2+x+1+3x)

=(x-1)(x2+4x+1)


 

10 tháng 11 2015

Đặt \(x^2-3x-1=a\), ta có:

\(a^2-12a+27=a^2-9a-3a+27=a\left(a-9\right)-3\left(a-9\right)=\left(a-9\right)\left(a-3\right)\)

\(=\left(x^2-3x-1-9\right)\left(x^2-3x-1-3\right)=\left(x^2-3x-10\right)\left(x^2-3x-4\right)\)

Mà \(x^2-3x-10=x^2-5x+2x-10=x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x+1\right)\)

và \(x^2-3x-4=x^2+x-4x-4=x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x-4\right)\)

\(\Rightarrow\left(x^2-3x-1\right)^2-12\left(x^2-3x-1\right)+27=\left(x-5\right)\left(x-4\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

2 tháng 8 2017

Mấy bạn giúp mình cái

29 tháng 7 2016

ta có: x+1-3x2-3x

=(x+1)(x-x+1)-3x(x+1)

=(x+1)(x-x+1-3x)

=(x+1)(x2-4x+1)

29 tháng 7 2016

=x^3 - 3x^2 - 3x +`1                                                                                                                                                                           = x^3 - 3x^2.1 +3x.1^2 - 1^3                                                                                                                                                               = (x-1)^3            

\(x^2-3x^2+1-3x\)

\(=\left(x^2+1\right)-3\left(x^2+1\right)\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(1-3\right)\)

\(=-2\left(x^2+1\right)\)

- 3 nha ko phải -3x đâu

x2 - 3x2 + 1 - 3x

= (x2 + 1) + (-3x2 - 3x)

= x(x + 1) - 3x(x + 1)

= (x + 1) (x - 3x)

k bít đúng k?? 546456676577688789687684684623654654767576768745253563464545645

26 tháng 6 2017

có -1 thì không phân tích được, còn nếu là +1 thì phân tích được, bạn xem lại đề

26 tháng 6 2017

+ - 1 đều phân tích được hết nhé bé Trà My

10 tháng 12 2016

\(A=\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x-3\right)-5\)

Đặt \(t=x^2+3x+1\) thì A thành

\(t\left(t-4\right)-5=t^2-4t-5\)

\(t^2-5t+t-5=t\left(t-5\right)+\left(t-5\right)\)

\(=\left(t-5\right)\left(t+1\right)=\left(x^2+3x+1-5\right)\left(x^2+3x+1+1\right)\)

\(=\left(x^2+3x-4\right)\left(x^2+3x+2\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)

 

21 tháng 8 2019

đặt a=x^2+3x+1

phương trình đã cho thành phương trình: a(a-4)-5

=a^2-4a-5

=a^2+a-5a-5

= a(a+1)-5(a+1)

=(a-5)(a+1)

=(x^2+3x-4)(x^2+3x+2)

=(x-1)(x+1)(x+2)(x+4)

20 tháng 10 2018

x3 - 3x2 - 3x - 1 -y3
= (x3 - y3) - (3x2 + 3x) - 1
= [(x-y)x+ (x-y)xy + (x-y)y2 ] - 3x(x+1) -1
= (x-y)(x2+xy+y2) - 3x(x+1) - 1