K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 10 2015

tượng tự chỉ khác t là x Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath

25 tháng 10 2015

nhấn vào cái này nhé Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath.

tick cho mik nha

11 tháng 9 2016

Ta có: (x-y)^3+(y-z)^3+(z-x)^3 
Bạn để ý thấy (x-y)^3+(y-z)^3 là hằng đẳng thức dạng A^3+B^3=(A+B)(A^2-AB+B^2). Vậy ta có thể phân tích (x-y)^3+(y-z)^3 như sau 
(x-y+y-z)((x-y)^2-(x-y)(y-z)+(y-z)^2) 
(x-z)((x-y)^2-(x-y)(y-z)+(y-z)^2) 
-(z-x)((x-y)^2-(x-y)(y-z)+(y-z)^2) 
Đến đây thì bạn đã có nhân tử chung là (z-x)

31 tháng 7 2017

Ta có: (x-y)^3+(y-z)^3+(z-x)^3 

Bạn để ý thấy (x-y)^3+(y-z)^3 là hằng đẳng thức dạng A^3+B^3=(A+B)(A^2-AB+B^2). Vậy ta có thể phân tích (x-y)^3+(y-z)^3 như sau 

(x-y+y-z)((x-y)^2-(x-y)(y-z)+(y-z)^2) 

(x-z)((x-y)^2-(x-y)(y-z)+(y-z)^2) 

-(z-x)((x-y)^2-(x-y)(y-z)+(y-z)^2) 

Đến đây thì bn đã có nhân tử chung là (z-x). 

23 tháng 6 2019

  ( a - x )y- ( a - y )x + ( x - y )a3

= ay3  + a2y2  -  ax2y  -  a2xy  - a2y2  -  a3y + a2x2 + a3x - xy3 - axy2 + x3y + ax2y + axy2 + a2xy - ax3 - a2x2

= ay( y2 +ay -x2 - ax ) - a2( y2 + ay -x2 -ax ) - xy( y2 + ay - x2 -ax ) + ax( y2 + ay -x2 -ax )

= ( y2 + ay - x2 - ax )( ay - a2 - xy + ax )

= ( y2 + xy +ay -xy -ax -x2 )[ ( y -a )a - x( y-a ) ]

= [ y( y +x +a ) - x( y + x + a )]( a - x )( a - y)

= ( y + x + a)( y -x )( a - x)( y - a)

23 tháng 6 2019

#)Bạn tham khảo nhé :

Câu hỏi của Linh Mà - Toán lớp 9 | Học trực tuyến

P/s : vô thống kê hỏi đáp của mk có thể dùng đc link nhé

4 tháng 9 2019

\(\left(x-y\right)z^3+\left(y-z\right)x^3+\left(z-x\right)y^3\)

\(=\left(x-y\right)z^3-\left[\left(x-y\right)+\left(z-x\right)\right]x^3+\left(z-x\right)y^3\)

\(=\left(x-y\right)z^3-\left(x-y\right)x^3-\left(z-x\right)x^3+\left(z-x\right)y^3\)

\(=\left(x-y\right)\left(z^3-x^3\right)-\left(z-x\right)\left(x^3-y^3\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left(z^2+zx+x^2\right)-\left(z-x\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left(z^2+zx+x^2-x^2-xy-y^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left[\left(x^2-x^2\right)+\left(zx-xy\right)+\left(z^2-y^2\right)\right]\)

\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left[x\left(z-y\right)+\left(z-y\right)\left(y+z\right)\right]\)

\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left(z-y\right)\left(x+y+z\right)\)

\(=-\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)\left(x+y+z\right)\)

28 tháng 6 2016

(x-y)3+(y-z)3+(z-x)3

=(x-y+y-z)[(x-y)2-(x-y)(y-z)+(y-z)2]+(z-x)3

=(x-z)[(x-y)2-(x-y)(y-z)+(y-z)2-(z-x)2]

=(x-z)[(x-y)(x-y-y+z)+(y-z+z-x)(y-z-z+x)]

=(x-z)(x-y)(x-2y+z-y+2z-x)

=3(x-z)(x-y)(z-y)

5 tháng 11 2017

thắng nguyễn bạn giải cụ thể hơn đc không

12 tháng 10 2016

\(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3\)

\(=\left(x+y\right)^3-\left(x^3+y^3\right)\)

\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x^2-xy+y^2\right)\right]\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-x^2+xy-y^2\right)\)

\(=3xy\left(x+y\right)\)

13 tháng 6 2015

a) \([(x-y)3 + (y-z)3]+ (z-x)3\)=\(\left(x-y+y-z\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\right]-\left(x-z\right)^3\)

\(=\left(x-z\right)\left[\left(\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2-\left(x-z\right)^2\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left[\left(x-y\right)\left(x-y-y+z\right)+\left(y-z-x+z\right)\left(y-z+x-z\right)\right]=\left(x-z\right)\left[\left(x-2y+z\right)\left(x+z\right)-\left(x-y\right)\left(x+y-2z\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(x-2y+z-x-y+2z\right)=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(z-y\right)3\)

b) \(=y^2\left(x^2y-x^3+z^3-z^2y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=y^2\left[-y\left(z^2-x^2\right)-\left(z^3-x^3\right)\right]-z^2x^2\left(z-x\right)\)

\(=y^2\left(z-x\right)\left(-yz-xy-z^2-zx-x^2\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=\left(z-x\right)\left(-y^3z-xy^2-z^2y^2-xyz-x^2y^2-z^2x^2\right)\)

đến đây coi như là thành nhân tử rồi nha. em muốn gọn thì ráng ngồi nghĩ rồi tách nha. chỉ cần nhóm mấy cái có ngoặc giống nhau là đc. k khó đâu. chịu khó nghĩ để rèn luyện nha

c) \(x^8+2x^4+1-x^4=\left(x^4+1\right)^2-x^4=\left(x^4+1-x^2\right)\left(x^4+1+x^2\right)\)

\(\left(9a^3-6a^2\right)+\left(6a^2-4a\right)+\left(-9a+6\right)=3a^2\left(3a-2\right)+2a\left(3a-2\right)-3\left(3a-2\right)=\left(3a-2\right)\left(3a^2+2a-3\right)\)

d) em sửa đề đi. đề sai rồi. đồng nhất hệ số phải có dấu bằng nha.

có gì liên hệ chị. đúng nha ;)

23 tháng 10 2016

\(\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)

\(=\left(x+y-x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2+\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)

\(=2y\left(x^2+2xy+y^2+x^2-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=2y\left(3x^2+y^2\right)\)

23 tháng 10 2016

thank bạn nhiều

12 tháng 8 2016

bài a) bn trên đã dẫn link cho bn r

bài b)

Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c 

\(=>a+b+c=x-y+y-z+z-x=0\)

\(\left(x-y\right)^3+\left(y-z\right)^3+\left(z-x\right)^3=a^3+b^3+c^3\)

Theo câu a)\(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)=0\) (do a+b+c=0)

\(=>a^3+b^3+c^3=3abc=>\left(x-y\right)^3+\left(y-z\right)^3+\left(z-x\right)^3=3\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)\)

a) Ta có :

\(a^3+b^3+c^3-3abc\)

\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc\)

\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b^2\right)-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)

P/s tham khảo nha

hok tốt