Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3+2x^2+2x+1=\left(x^3+1\right)+\left(2x^2+2x\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1+2x\right)=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^3-4x^2+12x-27=x^3-3x^2-x^2+3x+9x-27\)
\(=x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
\(x^4+2x^3+2x^2+2x+1=x^4+x^2+2x^3+x^2+2x+1\)
\(=x^2\left(x^2+1\right)+2x\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)^2\)
\(x^4-2x^3+2x-1=\left(x^4-1\right)-2x\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1-2x\right)=\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)^2\)
\(x^3+2x^2+2x+1=\left(x^3+x^2\right)+\left(x^2+x\right)+\left(x+1\right)\)
\(=x^2.\left(x+1\right)+x.\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=\left(x^3-x^2\right)-\left(3x^2-3x\right)+\left(9x-27\right)\)
\(=x^2.\left(x-1\right)-3x.\left(x-1\right)+9.\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left(x^2-3x\right)+9.\left(x-3\right)\)
\(=x.\left(x-1\right).\left(x-3\right)+9.\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left[x.\left(x-1\right)+9\right]\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 – 4 + (x – 2)2
= (x2 – 22) + (x – 2)2 = (x – 2)(x + 2) + (x – 2)2
= (x – 2) [(x + 2) + (x – 2)]
= (x – 2)(x + 2 + x – 2)
= 2x(x – 2)
b) x3 – 2x2 + x – xy2
= x(x2 – 2x + 1 – y2) = x[(x2 – 2x + 1) – y2]
= x[(x – 1)2 – y2]
= x[(x – 1) + y] [(x – 1) – y]
= x(x – 1 + y)(x – 1 – y)
c) x3 – 4x2 – 12x + 27
= (x3 + 27) – 4x(x + 3)
= (x + 3)(x2 – 3x + 9) – 4x(x + 3)
= (x + 3)(x2 – 3x + 9 – 4x)
= (x + 3)(x2 – 7x + 9)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu a đặt chung x ra là xong
câu b
x^3 + 3x^2 - 7x^2 - 21x + 9x+ 27 còn lại tự làm nhé
a) x3 - 2x2 + x - xy2
= x (x2 - 2x + 1 - y2)
= x [(x2 - 2x + 1) - y2]
= x [(x - 1)2 - y2]
= x [(x - 1) + y] [(x - 1) - y]
= x (x - 1 + y) (x - 1 - y)
b) x3 - 4x2 - 12x + 27
= (x3 + 27) - (4x2 + 12x)
= (x3 + 33) - 4x (x + 3)
= (x + 3) (x2 - 3x + 32) - 4x (x + 3)
= (x + 3) [(x2 - 3x + 9) - 4x]
= (x + 3) (x2 - 3x + 9 - 4x)
= (x + 3) (x2 - 7x + 9)
#Học tôt!!!
~NTTH~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a )\(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2=\left(x-2y-2\right)\left(x+2y\right)\)
b )\(x^4+2x^3-4x-4=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2=\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-2\right)\)
c ) \(x^2\left(1-x^2\right)-4-4x^2=x^2-x^4-4-4x^2\)
\(=x^2-\left(x^2+2\right)^2=\left(x-x^2-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) = (x3 +33) -4x(x+3)
= (x+3)(x2 -3x+9-4x)
= (x+3)(x2 - 7x +9)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với x = -3 ta có -27-4*9+ 36+27=0 do đó đa thức chứa nhân tử x+3
Ta có: x^3 -4x^2-12x+27 = x^3 +3x^2 -7x^2-21x+9x+27 =(x^3 +3x^2)-(7x^2+21x) + (9x+27) =x^2(x+3) -7x(x+3)+ 9(x+3)=(x+3)(X^2 - 7x+9)
* Xét x^2 -7x + 9 = x^2 - 2x.7/2 +49/4-49/4+9 = (x-7/2)^2 -13/4 =(x-7/2- √13/2)(x-7/2+√13/2)
Vậy: x^3 -4x^2-12x+27 = (x+3)(x-7/2)^2 -13/4 =(x-7/2- √13/2)(x-7/2+√13/2)
k cho mình nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(12x-9-4x^2\)
\(=-\left(4x^2-12x+9\right)\)
\(=-\left(2x-3\right)^2\)
b)\(1-9x+27x^2-27x^3\)
\(=\left(1-3x\right)^{^3}\)
c)\(\frac{x^2}{4}+2xy+4y^2-25\)
\(=\left(\frac{x}{2}+2y\right)^2-5^2\)
\(=\left(\frac{x}{2}+2y-5\right)\left(\frac{x}{2}+2y+5\right)\)
d)\(\left(x^2-4x\right)^2-8\left(x^2-4x\right)+15\)
\(=\left(x^2-4x\right)^2-3\left(x^2-4x\right)-5\left(x^2-4x\right)+15\)
\(=\left(x^2-4x\right)\left(x^2-4x-3\right)-5\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=\left(x^2-4x-5\right)\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=\left(x^2+x-5x-5\right)\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=\left[x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)\right]\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+1\right)\left(x^2-4x-3\right)\)
Chúc bạn học tốt !
x2 + 4x + 4 = (x + 2)2
x2 + 2x + 1 = (x + 1)2
4x2 + 12x + 9 = (2x + 3)2
\(x^2+4x+4=x\left(x+2\right)^2\)
\(x^2+2x+1=x\left(x+1\right)^2\)
\(4x^2+12x+9=\left(2x+3\right)^2\)