K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 11 2017

a)x4+5x3+10x-4

=x4+2x2+5x3+10x-2x2-4

=x2(x2+2)+5x(x2+2)-2(x2+2)

=(x2+5x-2)(x2+2)

3 tháng 11 2017

b)x3+y3+z3-3xyz

= (x+y)³ - 3xy(x-y) + z³ - 3xyz
= [(x+y)³ + z³] - 3xy(x+y+z)
= (x+y+z)³ - 3z(x+y)(x+y+z) - 3xy(x-y-z)
= (x+y+z)[(x+y+z)² - 3z(x+y) - 3xy]
= (x+y+z)(x² + y² + z² + 2xy + 2xz + 2yz - 3xz - 3yz - 3xy)
= (x+y+z)(x² + y² + z² - xy - xz - yz).

1 tháng 8 2017

A=  x+ 64

A= (x2)+ 2.x2.8 +82  - (2.x.8)

A=(x2+8)2 -16x2

A =(x2+8+4x).(x2+8-4x)

-

G=(x2+y2+z2)2        (có sẵn hdt rồi mak_)

4 tháng 8 2017
Câu E = (a+b)^3 + 3(a+b)^c + 3(a+b)c^2 + c^3 -a^3 -b^3 -c^3 =a^3 + 3a^2b + 3ab^2 + b^3 + 3c(a+b)(a+b+c)-a^3-b^3 = 3a^2b + 3ab^2 + 3c(a+b)(a+b+c) = 3ab(a+b)+3c(a+b)(a+b+c) = 3(a+b)[ab+c(a+b+c)] = 3(a+b)(ab+ac+bc+c^2) = 3(a+b)[a(b+c)+c(b+c)] = 3(a+b)(b+c)(a+c) Thông cảm nk, mk làm a,b,c mất rồi
13 tháng 6 2015

a) \([(x-y)3 + (y-z)3]+ (z-x)3\)=\(\left(x-y+y-z\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\right]-\left(x-z\right)^3\)

\(=\left(x-z\right)\left[\left(\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2-\left(x-z\right)^2\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left[\left(x-y\right)\left(x-y-y+z\right)+\left(y-z-x+z\right)\left(y-z+x-z\right)\right]=\left(x-z\right)\left[\left(x-2y+z\right)\left(x+z\right)-\left(x-y\right)\left(x+y-2z\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(x-2y+z-x-y+2z\right)=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(z-y\right)3\)

b) \(=y^2\left(x^2y-x^3+z^3-z^2y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=y^2\left[-y\left(z^2-x^2\right)-\left(z^3-x^3\right)\right]-z^2x^2\left(z-x\right)\)

\(=y^2\left(z-x\right)\left(-yz-xy-z^2-zx-x^2\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=\left(z-x\right)\left(-y^3z-xy^2-z^2y^2-xyz-x^2y^2-z^2x^2\right)\)

đến đây coi như là thành nhân tử rồi nha. em muốn gọn thì ráng ngồi nghĩ rồi tách nha. chỉ cần nhóm mấy cái có ngoặc giống nhau là đc. k khó đâu. chịu khó nghĩ để rèn luyện nha

c) \(x^8+2x^4+1-x^4=\left(x^4+1\right)^2-x^4=\left(x^4+1-x^2\right)\left(x^4+1+x^2\right)\)

\(\left(9a^3-6a^2\right)+\left(6a^2-4a\right)+\left(-9a+6\right)=3a^2\left(3a-2\right)+2a\left(3a-2\right)-3\left(3a-2\right)=\left(3a-2\right)\left(3a^2+2a-3\right)\)

d) em sửa đề đi. đề sai rồi. đồng nhất hệ số phải có dấu bằng nha.

có gì liên hệ chị. đúng nha ;)

1 tháng 8 2017

\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)\)

1 tháng 8 2017

bạn có thể làm rõ ràng hơn đc ko

Thanks

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

26 tháng 10 2016

Áp dụng tính chất \(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\) ta đc

\(x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)

                                       \(=\left(x+y\right)^3+z^3-3xy\left(x+y+z\right)\)

                                        \(=\left(x+y+z\right)^3-3\left(x+y\right)z\left(x+y+z\right)-3xy\left(x+y+z\right)\)

                                       \(=\left(x+y+z\right)^3-\left(x+y+z\right)\left(3xz-3yz-3xy\right)\)

                                      \(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y+z\right)^2-3xz-3yz-3xy\right]\)

                                       \(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+x^2+2xy+2yz+2xz-3xz-3yz-3xy\right)\)

                                        \(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)\)

3 tháng 9 2018

\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)

\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)

\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)

5 tháng 9 2018

\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)

\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)

\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)

Ta có :

\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)

\(\Rightarrow\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)

\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y^2\right)-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)

\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)

P/s tham khảo nha

hok tốt

18 tháng 10 2018

16x4y2-25a2b2

16 tháng 10 2019

1) \(x^6+1\)

\(=x^6+x^4-x^4+x^2-x^2+1\)

\(=\left(x^6-x^4+x^2\right)+\left(x^4-x^2+1\right)\)

\(=x^2\left(x^4-x^2+1\right)+\left(x^4-x^2+1\right)\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)\)

2) \(x^6-y^6\)

\(=\left(x^3+y^3\right)\left(x^3-y^3\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

2 tháng 8 2017

6,

=a4 [-(a-b)-(c-a)] + [b4(c-a)+c4(a-b)]

=rồi nhóm hạng tử chung lại

=và sau đó tách ra bằng hằng đẳng thức 

kết quả =(a-b)(c-a)(c-b)(a2+b2+c2+ab+bc+ca)

              Bài này khá dài nên mk nhác viết , bn cố gắng làm bài nhé !