K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 10 2015

a) Đặt y=x2+x+1

Thay y vào biểu thức ta được

y(y+1)-12

=y2 + y - 12

= y2 - 3y + 4y -12

= y(y-3) + 4(y-3)

= (y-3)(y+4)

1 tháng 9 2020

B1:

a) \(5\left(x^2+y^2\right)-20x^2y^2\)

\(=5\left(x^2-4x^2y^2+y^2\right)\)

b) \(=2\left(x^8-16\right)=2\left(x^4-4\right)\left(x^4+4\right)=2\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)\left(x^4+4\right)\)

1 tháng 9 2020

B2: 

a) Đặt \(x^2-3x+1=y\)

=> \(y^2-12y+27\)

\(=\left(y^2-12y+36\right)-9\)

\(=\left(y-6\right)^2-3^2\)

\(=\left(y-9\right)\left(y-3\right)\)

\(=\left(x^2-3x-10\right)\left(x^2-3x-4\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-4\right)\left(x^2-3x-10\right)\)

b) Đặt \(x^2+7x+11=t\)

Ta có: \(\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\cdot\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-24\)

\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)

\(=\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24\)

\(=t^2-25\)

\(=\left(t-5\right)\left(t+5\right)\)

\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

8 tháng 9 2018

a/ \(x^{12}-3x^6+1\)

\(\left(x^6\right)^2-2x^6+1-x^6\)

\(\left(x^6-1\right)^2-\left(x^3\right)^2\)

\(\left(x^6-x^3-1\right)\left(x^6+x^3-1\right)\)

b/ \(x^8-3x^4+1\)

\(\left(x^4\right)^2-2x^4+1-x^4\)

\(\left(x^4-1\right)^2-\left(x^2\right)^2\)

\(\left(x^4-x^2-1\right)\left(x^4+x^2-1\right)\)

20 tháng 7 2017

a) ta có : x^2  -x-12  =( x^2 -4x)  +(3x-12)=x(x-4) + 3(x-4) =(x+3)(x-4)

b)ta có: x^8 +3x^4 -4= x^4(x^4  +4)  - (x^4 +4) =( x^4 -1)(x^4 +4) =(x^2 -1)(x^2 +1)(x^4 +4) 

2 tháng 11 2018

\(x^8+3x^4+4\)

\(=x^8+4x^4+4-x^4\)

\(=\left(x^4+2\right)^2-x^4\)

\(=\left(x^4+x^2+2\right)\left(x^4-x^2+2\right)\)

16 tháng 11 2018

a, \(x^3-x^2-4\)

\(=x^3-2x^2+x^2-2x+2x-4\)

\(=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)

16 tháng 11 2018

a) \(x^3-x^2-4\)

\(=x^3-2x^2+x^2-2x+2x-4\)

\(=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)

b) \(x^8-98x^4+1\)

\(=\left(x^4\right)^2+2\cdot x^4\cdot1+1^2-100x^4\)

\(=\left(x^4+1\right)^2-\left(10x^2\right)^2\)

\(=\left(x^4-10x^2+1\right)\left(x^4+10x^2+1\right)\)

25 tháng 5 2015

a) x8 + x + 1 = (x^2+x+1)*(x^6-x^5+x^3-x^2+1)

b) x^8 + 3x^4 + 4 = (x^4-x^2+2)*(x^4+x^2+2)

2 tháng 11 2018

\(x^8+x+1\)

\(=x^8+x^7+x^6-x^7-x^6-x^5+x^5+x^4+x^3-x^4-x^3-x^2+x^2+x+1\)

\(=x^6\left(x^2+x+1\right)-x^5\left(x^2+x+1\right)+x^3\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^5+x^3-x^2+1\right)\)

29 tháng 8 2019

\(a,\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12.\)

Đặt \(x^2+x+1=a\)

\(\Rightarrow a\left(a+1\right)-12\)\(=a^2+a-12\)

\(=a^2-3a+4a-12\)

\(=a\left(a-3\right)+4\left(a-3\right)\)

\(=\left(a-3\right)\left(a+4\right)\)

\(=\left(x^2+x+1-3\right)\left(x^2+x+1+4\right)\)

\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x+5\right)\)

\(b,\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12\)

Đặt \(x^2+x=a\)

\(\Rightarrow a^2+4a-12\)

\(=a^2-2a+6a-12\)

\(=a\left(a-2\right)+6\left(a-2\right)\)

\(=\left(a-2\right)\left(a+6\right)\)

\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x+6\right)\)

29 tháng 8 2019

Trả lời:

       Đặt x^2+x+1=t

       <=> t ( t + 1 ) - 12  = t^2 + t - 12 = t^2 + 4t - 3t - 12 = ( t + 4 ) ( t - 3 )

thay vào cách đặt

=> ( t + 4 )( t - 3 )=(x^2+x+5)(x^2+x-2)

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

29 tháng 10 2018

\(x^8+x^7+1\)

\(=\left(x^8-x^6+x^5-x^3+x^2\right)+\left(x^7-x^5+x^4-x^2+x\right)+\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)

\(=x^2\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)+x\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)+\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)

2 tháng 11 2018

\(x^5-x^4-1\)

\(=x^5-x^3-x^2-x^4+x^2+x+x^3-x-1\)

\(=x^2\left(x^3-x-1\right)-x\left(x^3-x-1\right)+\left(x^3-x-1\right)\)

\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^3-x-1\right)\)