Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu này là câu b và c nhé nếu là câu a thì cái bt = cái khác
Gỉa sử : ( bt = biểu thức :D )
\(bt=\left(x^2+ax+b\right)\left(x^2+cx+d\right)=x^4+\left(a+c\right)x^3+\left(d+ac+b\right)x^2+\left(bc+ad\right)x+bd\)
Ta có : \(\hept{\begin{cases}a+c=-6\\d+ac+b=14\\bc+ad=-7and:bd=1\end{cases}}\)(do không có ngoặc 4
Đến đây thì giải ra như hpt thôi
Dạng này được cái không cần sáng tạo già cả chỉ cần theo công thức nhưng khá khó trong việc giải hệ
a) Giả sử
\(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1=4\left(x^2+ax+b\right)\left(x^2+cx+d\right)\)
Khai triển vế trái = \(4x^4+4\left(a+c\right)x^3+4\left(b+d+ac\right)x^2+4\left(ad+bc\right)x+4bd\)
Rồi sử dụng đồng nhất thức, ta có hpt gồm các pt
\(4\left(a+c\right)=4\),\(4b+4d+4ac=5\),\(4ad+4bc=2\),\(4bd=1\)
Rồi ...
Các câu còn lại tương tự:))
2x4 - 3x3 - 7x2 +6x+8
= 2x4 - 4x3 + x3 - 2x2 - 5x2 +10x - 4x +8
= 2x3.(x-2) +x2.(x-2) - 5x.(x-2) - 4.(x-2)
= (x-2).(2x3 +x2 - 5x -4)
= (x-2).(2x3 + 2x2 - x2 - x - 4x-4)
= (x-2).(x+2).(2x2 -x -4)
....
có 2 cách một là nhóm hạng tử hai là phương pháp hệ số bất định. tại nhiều bạn làm cách nhóm quá nên mình làm hệ số bất định nhé
x4 - 6x3 - 12x2 - 14x + 3
= (x2 + ax + b)(x2 + cx + d)
Tìm a, b, c, d thuộc Z
ta có (x2 + ax + b)(x2 + cx + d)
= x4 + cx3 + dx2 + ax3 + acx2 + axd + bx2 + bcx + bd
= x4 + (a + c)x3 + (b + d + ac)x2 + (ad+bc)x + bd
Đồng nhất hệ số ta có:
a + c = -6
b + d + ac = 12
ad + bc = -14
bd = 3
Nếu b = 1, d = 3, ta có \(\hept{\begin{cases}a+c=-6\\1+3+ac=-12\\3a+c=-14\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}a=-4\\c=-2\\4+\left(-4\right)\left(-2\right)=12\end{cases}}\)
=> a = -4, b=1, d=3, c = -2
vậy x4 - 6x3 + 12x2 - 14x + 3 = (x2 - 4x + 1)(x2 - 2x + 3)
\(\text{a) }x^3y^3+x^2y^2+4\)
\(=x^3y^3+2x^2y^2-x^2y^2+4\)
\(=\left(x^3y^3+2x^2y^2\right)-\left(x^2y^2-4\right)\)
\(=x^2y^2\left(xy+2\right)-\left(xy+2\right)\left(xy-2\right)\)
\(=\left(xy+2\right)\left(x^2y^2-xy+2\right)\)
\( {c)}\)\(x^4+x^3+6x^2+5x+5\)
\(=\left(x^4+x^3+x^2\right)+\left(5x^2+5x+5\right)\)
\(=x^2\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
\({d)}\)\(x^4-2x^3-12x^2+12x+36\)
\(=\left(x^4-2x^3-6x^2\right)-\left(6x^2-12x-36\right)\)
\(=x^2\left(x^2-2x-6\right)-6\left(x^2-2x-6\right)\)
\(=\left(x^2-2x-6\right)\left(x^2-6\right)\)
Câu b sai đề thì phải ah