K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 9 2017

a) Đặt a+b-c=x , b+c-a=y, c+a-b=z

\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^3-x^3-y^3-z^3\)

Có x + y +z = a+b-c + b+c-a+c+a-b = a+b+c

\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left[\left(x+y\right)+z^3\right]-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left(x+y\right)^3+z^3+3z\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)-x^3-y^3-z^3\)

\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)+z^3+3z\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)-x^3-y^3-z^3\)\(=3\left(x+y\right)\left(xy+xz+yz+z^2\right)\)

\(=3\left(x+y\right)\left[x\left(y+z\right)+z\left(y+z\right)\right]\)

\(=3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)

Áp dụng hằng đẳng thức trên ta có

3(a+b-c+b+c-a)(b+c-a+c+a-b)(a+b-c+c+a-b)

= 3.2b.2c.2a

= 24abc

30 tháng 9 2015

 

a) x3+y3+z3-3xyz

=(x+y)3+z3-3x2y-3xy2-3xyz

=(x+y+z).[(x+y)2+(x+y).z+z2]-3xy.(x+y+z)

=(x+y+z)(x2+2xy+y2+zx+zy+z2)-3xy.(x+y+z)

=(x+y+z)(x2+2xy+y2+zx+zy+z2-3xy)

=(x+y+z)(x2+y2+zx+zy+z2-zy)

 

b)a2(b-c)+b2(c-a)+c2(a-b)

=a2b-a2c+b2c-b2a+c2a-c2b

=(a2b-c2b)+(-a2c+c2a)+(b2c-b2a)

=b.(a2-c2)-ac.(a-c)-b2.(a-c)

=b.(a+c)(a-c)-ac.(a-c)-b2.(a-c)

=(a-c)[b.(a+c)-ac-b2]

=(a-c)(ab+bc-ac-b2)

=(a-c)[(ab-ac)+(bc-b2)]

=(a-c)[a.(b-c)-b.(b-c)]

=(a-c)(b-c)(a-b)

29 tháng 10 2017

a)=3(-b2c+bc2-c2a+ca2-a2b+ab2)

19 tháng 9 2018

\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)

\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)

\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz+zx\right)\)

9 tháng 8 2019

a) \(x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)\)

\(=x^2y-x^2z+y^2\left(z-x\right)+z^2x-z^2y\)

\(=\left(x^2y-z^2y\right)+\left(z^2x-x^2z\right)+y^2\left(z-x\right)\)

\(=y\left(x+z\right)\left(x-z\right)-xz\left(x-z\right)-y^2\left(x-z\right)\)

\(=\left(x-z\right)\left(xy+yz-xz-y^2\right)\)

\(=\left(x-z\right)\left[\left(xy-xz\right)+\left(yz-y^2\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left[x\left(y-z\right)-y\left(y-z\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(y-z\right)\)

4 tháng 8 2017

Bạn phân tích bình thường rồi rút gọn

22 tháng 7 2016

hằng đẳng thức a2-b2=(a-b)(a+b) í bạn