Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đổi dấu – (4yx2 + yz2)(z – y2) = (4yx2 + yz2)( y2 – z), ta có thừa số
(y2 – z) chung:
C = (y2 – z)(2x2y – yz) – (4yx2 + yz2)(z – y2) + 6x2z(y2 – z)
= (y2 – z)(2x2y – yz) + (4yx2 + yz2)( y2 – z) + 6x2z(y2 – z)
= (y2 – z)[( 2x2y – yz ) + (4yx2 + yz2) + 6x2z]
= (y2 – z)[ 2x2y + 4yx2 + 6x2z]
= (y2 – z)[ 2xy2 + 4yx2 + 6x2z]
= (y2 – z)[ 2x2(y + 2y + 3z)]
= (y2 – z)[ 2x2(3y + 3z)]
= (y2 – z) 2x2 .3(y + z)
= 6x2(y2 – z)(y + z).
a) 7x2 - 4x
= x ( 7x - 4 )
b) 5x2 - 2x + 10 xy - 4y
= x ( 5x - 2 ) + 2y ( 5x - 2 )
= ( x + 2y ) ( 5x - 2 )
Ta nhân thấy nghiệm của f(x) nếu có thì x = , chỉ có f(2) = 0 nên x = 2 là nghiệm của f(x) nên f(x) có một nhân tử là x – 2. Do đó ta tách f(x) thành các nhóm có xuất hiện một nhân tử là x – 2
Cách 1:
x3 – x2 – 4 =(x3-2x2)+(x2-2x)+(2x-4)=x2(x-2)+x(x-2)+2(x-2)=(x-2)(x2+x+2)
Cách 2:
(x-2)[(x2+2x+4)-(x+2)]=(x-2)(x2+x+2)
x3-x2-4=x3-8-x2+4=(x3-8)-(x2-4)=(x-2)(x2+2x+4)-(x-2)(x+2)
a, x2+2xy+y2+2x+2y-15
<=> (x+y )2+2(x+y)+1-16
Đặt x+y =a
<=> a2+2a+1-42
<=> (a+1)2-42
<=> (a+5)(a-3) =>( x+y+5)(x+y-3)
b, x2-4xy+4y2-2x-4y-35
<=> (x-2y)2-2(x-2y)+1-36
Đặt (x-2y) =b
=> b2-2b+1-62
<=> (b-1)2-62
<=> (b-7)(b+5)=> (x-2y-7)(x-2y+5)
c,
a,A= x^2+2xy+y^2+2x+2y-15
= (x+y)^2+(x+y)-15
Đặt x+y=a, ta có:
A=a^2+2a-15
=a^2+2a+1-16
=(a+1)^2-4^2
=(a+1+4)(a+1-4)
=(a+5)(a-3)
Thay a=x+y, ta có: A=(x+y+5)(x+y-3).
a)\(6x-9-x^2\)
\(=-\left(x^2+6x+9\right)\)
\(=-\left(x+3\right)^2\)
b)\(x^2+4y^2+4xy\)
\(=\left(x+2y\right)^2\)
c)\(x^2+8x+16\)
\(=\left(x+4\right)^2\)
d)\(9x^2-12xy+4y^2\)
\(=\left(3x-2y\right)^2\)
e)\(-25x^2y^2+10xy-1\)
\(=-\left(25x^2y^2-10xy+1\right)\)
\(=-\left(5xy-1\right)^2\)
f)\(4x^2-4x+1\)
\(=\left(2x-1\right)^2\)
j)\(x^2+6x+9\)
\(=\left(x+3\right)^2\)
h)\(9x^2-6x+1\)
\(=\left(3x-1\right)^2\)
#H
a, 6x - 9 - x2 = - x2 + 6x - 9 = - (x2 - 6x + 9) = - (x - 3)2
b, x2 + 4y2 + 4xy = x2 + 2. x . 2y + (2y)2 = (x + 2y)2
c, x2 + 8x + 16 = x2 + 2 . x . 4 + 42 = (x + 4)2
d, 9x2 - 12xy + 4y2 = (3x)2 - 2 . 3x . 2y + (2y)2 = (3x - 2y)2
e, - 25x2y2 + 10xy - 1 = - (25x2y2 - 10xy + 1) = - [(5xy)2 - 2 . 5xy + 1] = - (5xy - 1)2
f, 4x2 - 4x + 1 = (2x)2 - 2 . 2x + 1 = (2x - 1)2
j, x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
h, 9x2 - 6x + 1 = (3x)2 - 2 . 3x + 1 = (3x - 1)2
a)x^2-(a+b)x+ab
= x^2 - ax - bx + ab
= (x^2 - ax) - (bx - ab)
= x(x-a) - b(x-a)
= (x-b)(x-a)
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
=
c)4x+4y-x^2(x+y)
= 4(x + y) - x^2(x+y)
= (4-x^2) (x+y)
= (2-x)(2+x)(x+y)
d) y^2+y-x^2+x
= (y^2 - x^2) + (x+y)
= (y-x)(y+x)+ (x+y)
= (y-x+1) (x+y)
e)4x^2-2x-y^2-y
= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)
= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)
= (2x -y -1)(2x+y)
f)9x^2-25y^2-6x+10y
=
a) x^2 - 5xy +4y^2= x^2 -xy -4xy+4y^2= (x^2-xy) - (4xy - 4y^2)= x(x-y)-4y(x-y)=(x-y)*(x - 4y)
b) x^2 -y^4+9y -x(9+y-y^3= x^2-y^4 +9y-9x-xy+xy^3= (x^2-xy)-(9x-9y)+(xy^3-y^4)=x(x-y)-9(x-y)+y^3(x-y)=(x-y)*(y^3+x-9)
d) 2u^2+2v^2-5uv=(2u^2-4uv)+(2v^2-uv)=2u(u-2v)+v(2v-u)= 2u(u-2v)-v(u-2v)=(u-2v)*(2u-v)
a) Ta có: \(5x\left(x-9\right)-x+9\)
\(=5x\left(x-9\right)-\left(x-9\right)\)
\(=\left(x-9\right)\left(5x-1\right)\)
b) Ta có: \(6x^2+7x-3\)
\(=6x^2+9x-2x-3\)
\(=3x\left(2x-3\right)-\left(2x-3\right)\)
\(=\left(2x-3\right)\left(3x-1\right)\)
d) Ta có: \(x^2-10xy+25y^2\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot5y+\left(5y\right)^2\)
\(=\left(x-5y\right)^2\)