\(^2\)-3x\(^2\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 10 2020

a) 3xy - 2y2 - 3x2 + 2x2

= (3xy - 3x2) - (2y2 - 2x2)

= 3x(y - x) - 2(y2 - x2)

= 3x(y - x) - 2(y - x)(y + x)

= (y - x)[3x - 2(y + x)]

= (y - x)(3x - 2y - 2x)

= (y - x)(x - 2y)

b) x2 - y2 - 2y - 1

= x2 - (y2 + 2y + 1)

= x2 - (y + 1)2

= [x - (y + 1)][x + (y + 1)]

= (x - y - 1)(x + y + 1)

c) Xem lại đề giùm!

d) x(5 + x) - 10 - 2x

= x(5 + x) - 2(5 + x)

= (5 + x)(x - 2)

e) 3x2 - 9

= 3(x2 - 3)

\(=3\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\)

13 tháng 10 2019

\(e,-5x+x^2-14\)

\(=x^2+2x-7x-14\)

\(=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)

\(f,x^3+8+6x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)+6x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2+8x+4\right)\)

\(g,15x^2-7xy-2y^2\)

\(=15x^2+3xy-10xy-2y^2\)

\(=3\left(5x+y\right)-2y\left(5x+y\right)\)

\(=\left(5x+y\right)\left(3-2y\right)\)

\(h,3x^2-16x+5\)

\(=3x^2-x-15x+5\)

\(=x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(x+5\right)\)

13 tháng 10 2019

\(a,x^3+2x^2y+xy^2=x\left(x^2+2xy+y^2\right)\)

\(=x\left(x+y\right)^2\)

\(b,4x^2-9y^2+4x-6y\)

\(=4x^2+4x+1-\left(9y^2+6y+1\right)\)

\(=\left(2x+1\right)^2-\left(3y+1\right)^2\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)

\(c,-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)\)

\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(y-x+5\right)\)

\(d,x^2+4x-12\)

\(=x^2-2x+6x-12\)

\(=x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x+6\right)\)

Câu 2 nha

\(a,x^4+2x^3+x^2\)

\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=x^2\left(x+1\right)^2\)

\(c,x^2-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)

\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)

21 tháng 12 2017

A . 5(x-y)-y(x-y)

=(x6-y)(5-y)

B . x^2 - xy - 8x+8y

=(x^2-xy)-(8x-8y))

=x(x-y) - 8(x-y)

C. x^2-10x+25 - y^2

=(x^2 - 10x + 25 ) - y^2

=(x-5)^2 - y^2

=(x-5+y)(x-5-y)

D . x^3 - 3x^2-4x+12

=(x^3 - 3x^2 ) - (4x - 12)

=x^2 (x-3)-4(x-3)

=(x^2-4)(x-3)

=(x+2)(x-2)(x-3)

D . 2x^2-2y^2- 6x-6y

=(2^x - 2y^2) - (6x+ 6y)

=2(x^2 - y^2) - 6(x+y)

=2(x+y)(x-y) - 6(x+y)

=2(x+y)(x-y-3)

E . x^3 - 3x^2 + 3x - 1

=(x-1)^3

D.x^2+3x+2

=x^2+2x+x+2

=(x^2+2x)+(x+2)

=x(x+2)+(x+2)

=(x+2)(x+1)

21 tháng 12 2017

Sai vài chỗ nha bạn! :)

29 tháng 6 2018

Bài nhiều quá... nhìn mik nổi gai ốc lun...oh my god sao mà nhiều vậy nè .

Mik định giải giúp bạn nhưng bây h mik hoảng quá ... nhiều vậy chắc mik chết mất... ToT ... >.<  =)))

30 tháng 6 2018

2x2 + x 

= x (2x + x)

a) y2 + 2y = y(y + 2)

b) y3 - 2y2 + y = y(y2 - 2y + 1) = y(y - 1)2

c) y2 - x2 - 6y - 6x 

= (y + x)(y - x) - 6(y + x)

<=> (x + y)( y - x - 6)

d) x3 - 3x = x(x2 - 3)

e) 2x - xy + 2z - yz 

= x(2 - y) + z(2 - y)

= (2 - y)(x + z)

3 tháng 7 2018

Câu c) Sử dụng hằng đẳng thức+Đặt biến phụ

Ta có: \(x^2+2xy+y^2-x-y-12\)

\(=\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12\)

\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)-12\)

Đặt: \(x+y=t\)

\(=t\left(t-1\right)-12\)

\(=t^2-t-12\)

\(=t^2-t-9-3\)

\(=\left(t^2-3^2\right)-\left(t+3\right)\)

\(=\left(t+3\right)\left(t-3\right)-\left(t+3\right)\)

\(=\left(t+3\right)\left(t-4\right)\)Bn tự thế vào nhá. (Bài c) tương tự bài a))

Câu d) Đặt biến phụ

Ta có: \(\left(5x^2-2x\right)^2+2x-5x^2-6\)

\(=\left(5x^2-2x\right)^2-5x^2+2x-6\)

\(=\left(5x^2-2x\right)^2-\left(5x^2-2x\right)-6\)

\(=\left(5x^2-2x\right)\left(5x^2-2x-1\right)-6\)

Đặt \(t=5x^2-2x\)

\(=t\left(t-1\right)-6\)

\(=t^2-t-6\)

\(=t^2-t-9+3\)

\(=\left(t^2-3^2\right)-\left(t-3\right)\)

\(=\left(t-3\right)\left(t+3\right)-\left(t-3\right)\)

\(=\left(t-3\right)\left(t+2\right)\)Bn tự thế t vào 

3 tháng 7 2018

Câu a) Sử dụng phương pháp đặt biến phụ+hằng đẳng thức

Ta có: \(\left(2x^2+x-2\right)\left(2x^2+x-3\right)-12\)

Đặt: \(t=2x^2+x-2\)

\(=t\left(t-1\right)-12\)

\(=t^2-t-12=t^2-t-9-3\)

\(=\left(t^2-3^2\right)-\left(t+3\right)\)

\(\left(t+3\right)\left(t-3\right)-\left(t+3\right)=\left(t+3\right)\left(t-4\right)\)

Thay t vào: \(\left(2x^2+x+1\right)\left(2x^2+x-6\right)\)

Câu b) Sử dụng hằng đẳng thức+ đặt biến phụ 

Ta có: \(x^2+9y^2-9y-3x+6xy+2\)

\(=\left(x^2+6xy+9y^2\right)-\left(9y+3x\right)+2\)

\(=\left(x+3y\right)^2-3\left(3y+x\right)+2\)

\(=\left(x+3y\right)\left(x+3y-3\right)+2\)

Đặt \(t=x+3y\)

\(=t\left(t-3\right)+2\)

\(=t^2-3t+2\)

\(=\left(t^2-4\right)-\left(3t-6\right)\)

\(=\left(t-2\right)\left(t+2\right)-3\left(t-2\right)\)

\(=\left(t-2\right)\left(t-1\right)\)Khúc sau bn tự thế vào

Còn mấy bài sau đang nghiên cứu

17 tháng 12 2019

a) \(\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{3x+5}{4-10x}\)

\(=\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{-\left(3x+5\right)}{-\left(4-10x\right)}\)

\(=\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{5-3x}{10x-4}\)

\(=\frac{2x-7-\left(5-3x\right)}{10x-4}\)

\(=\frac{2x-7-5+3x}{10x-4}\)

\(=\frac{5x-12}{10x-4}\)

16 tháng 7 2018

a)   \(x^3-2x^2-6x+12\)

\(=x^2\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2-6\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-\sqrt{6}\right)\left(x+\sqrt{6}\right)\)

b)  \(x^4-7x^2+12\)

\(=x^4-3x^2-4x^2+12\)

\(=x^2\left(x^2-3\right)-4\left(x^2-3\right)\)

\(=\left(x^2-3\right)\left(x^2-4\right)\)

\(=\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

c)  \(x^2-5x+4\)

\(=x^2-x-4x+4\)

\(=x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)

d)  \(3x^2+5x+2\)

\(=3x^2+3x+2x+2\)

\(=3x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(3x+2\right)\)

e)  \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)

\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2 -1\right]\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy-1\right)\)

15 tháng 11 2017

2)

a) \(\dfrac{1}{x}.\dfrac{6x}{y}\)

\(=\dfrac{6x}{xy}\)

\(=\dfrac{6}{y}\)

b) \(\dfrac{2x^2}{y}.3xy^2\)

\(=\dfrac{2x^2.3xy^2}{y}\)

\(=\dfrac{6x^3y^2}{y}\)

\(=6x^3y\)

c) \(\dfrac{15x}{7y^3}.\dfrac{2y^2}{x^2}\)

\(=\dfrac{15x.2y^2}{7y^3.x^2}\)

\(=\dfrac{30xy^2}{7x^2y^3}\)

\(=\dfrac{30}{7xy}\)

d) \(\dfrac{2x^2}{x-y}.\dfrac{y}{5x^3}\)

\(=\dfrac{2x^2.y}{\left(x-y\right).5x^3}\)

\(=\dfrac{2y}{5x\left(x-y\right)}\)