Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 2 nha
\(a,x^4+2x^3+x^2\)
\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)^2\)
\(c,x^2-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)
1, x2+3xy+2y2= x2+xy+2xy+2y2=x(x+y)+2y(x+y)=(x+2y)(x+y)
2, x(x+2)(x+3)(x+5)+9=x(x+5)(x+2)(x+3)+9=(x2+5x)(x2+5x+6)+9
Đặt x2+5x=t, ta có
t(t+6)+9=t2+6t+9=(t+3)2=(x2+5x+3)2=(x2+8)2
3, x2+2xy+y2+2x+2y-15=(x+y)2+2(x+y)-15=(x+y)2+2(x+y)+1-16=(x+y+1)2-42
= (x+y+1-4)(x+y+1+4)=(x+y-3)(x+y+5)
4, 4x4y4+1=4x4y4+4x2y2+1-4x2y2=(2x2y2+1)2-(2xy)2=(2x2y2+1-2xy)(2x2y2+1+2xy)
Bài giải:
a) x3 – 2x2 + x = x(x2 – 2x + 1) = x(x – 1)2
b) 2x2 + 4x + 2 – 2y2 = 2[(x2 + 2x + 1) – y2]
= 2[(x + 1)2 – y2]
= 2(x + 1 – y)(x + 1 + y)
c) 2xy – x2 – y2 + 16 = 16 – (x2 – 2xy + y2) = 42 – (x – y)2
= (4 – x + y)(4 + x – y)
a) \(x^3 - 2x^2 + x\) \(= x(x^2 - 2x + 1)\)
\(= x (x - 1 )^2\)
b) \(2x^2 + 4x + 2 - 2y^2\) \(= 2(x^2 + 2x + 1 - y^2)\)
\(=2\left[\left(x^2+2x+1\right)-y^2\right]\)
\(=2\left[\left(x+1^2\right)-y^2\right]\)
\(= 2 (x+1-y) (x+1+y)\)
c) \(2xy - x^2 - y^2 + 16\) \(= - (x^2 - 2xy + y^2 - 4^2)\)
\(= - [(x^2 - 2xy + y^2) - 4^2]\)
\(= - [(x-y)^2 - 4^2 ]\)
\(= - (x - y - 4) (x- y + 4)\)
Bài giải:
a) x3 + 2x2y + xy2– 9x = x(x2 +2xy + y2 – 9)
= x[(x2 + 2xy + y2) – 9]
= x[(x + y)2 – 32]
= x(x + y – 3)(x + y + 3)
b) 2x – 2y – x2 + 2xy – y2 = (2x – 2y) – (x2 – 2xy + y2)
= 2(x – y) – (x – y)2
= (x – y)[2 – (x – y)]
= (x – y)(2 – x + y)
c) x4 – 2x2 = x2(x2 – (√2)2) = x2(x - √2)(x + √2).
a) x3 + 2x2y + xy2– 9x = x(x2 +2xy + y2 – 9)
= x[(x2 + 2xy + y2) – 9]
= x[(x + y)2 – 32]
= x(x + y – 3)(x + y + 3)
b) 2x – 2y – x2 + 2xy – y2 = (2x – 2y) – (x2 – 2xy + y2)
= 2(x – y) – (x – y)2
= (x – y)[2 – (x – y)]
= (x – y)(2 – x + y)
c) x4 – 2x2 = x2(x2 – (√2)2) = x2(x - √2)(x + √2).
\(x^2-2xy+y^2-z^2=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
\(3x^2+6xy+3y^2-3z^2=3\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)=3.\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]=3.\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\)
\(3x^2-3xy-5x+5y=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
a) \(12x^5y+24x^4y^2+12x^3y^3\)
\(=12x^3y\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=12x^3y\left(x+y\right)^2\)
b) \(x^2-2xy-4+y^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-2^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
g) \(12xy-12xz+3x^2y-3x^2z\)
\(=12x\left(y-z\right)+3x^2\left(y-z\right)\)
\(=3x\left(4+x\right)\left(y-z\right)\)
e) \(16x^2-9\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(4x\right)^2-\left[3\left(x+y\right)\right]^2\)
\(=\left(4x-3\left(x+y\right)\right)\left(4x+3\left(x+y\right)\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(7x+y\right)\)
d) làm tương tự như phần g chỉ khác là phải nhóm( nhóm xen kẽ), phần f cũng vậy
a)\(x^2-y^2-2x+2y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2=\left(x-1+y-1\right)\left(x-1-y+1\right)\)
\(=\left(x+y-2\right)\left(x-y\right)\)
b)\(3a^2-6ab+3b^2-12c^2=3\left(a^2-2ab+b^2-4c^2\right)\)\(=3\left[\left(a-b\right)^2-\left(2c\right)^2\right]\)
\(=3\left(a-b+2c\right)\left(a-b-2c\right)\)
\(x^2-2xy+5x-10y\)
\(=x\left(x-2y\right)+5\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x-2y\right)\)
\(x^2-2xy+5x-10y\)
\(=\left(x^2-2xy\right)+\left(5x-10y\right)\)
\(=x\left(x-2y\right)+5\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+5\right)\)
\(x-3\sqrt{x}+\sqrt{xy}-3y\)
\(=\left(x-3\sqrt{x}\right)+\left(\sqrt{xy}-3y\right)\)
\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+y\left(\sqrt{x}-3\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+y\right)\)
Lời giải:
a)\(x^3+2x+x^2=x(x^2+2+x)\)
b) \(x^2+2xy-9+y^2=(x^2+2xy+y^2)-9\)
\(=(x+y)^2-3^2=(x+y-3)(x+y+3)\)
c)
\(x^2-3xy-10y^2=x^2+2xy-5xy-10y^2\)
\(=x(x+2y)-5y(x+2y)=(x-5y)(x+2y)\)