K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 12 2019

a)x2-5x

=x(x-5)

b)(x+y)2-16

=(x+y)2-42

=(x+y-4)(x+y+4)

c)xy-2x+5y-10

=(xy-2x)+(5y-10)

=x(y-2)+5(y-2)

=(y-2)(x+5)

21 tháng 10 2021

a) \(x^2-xy+x-y\)

\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)

21 tháng 10 2021

b) \(x^2+5x+6\)

\(=x^2+2x+3x+6\)

\(=x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)

15 tháng 7 2016

a) xy+3x-7y-21

=x(y+3)-7(x+3)

=(x-7)(y+3)

b)2xy-15-6x-5y

=2x(y-3)-5(-3+y)

=(2x-5)(y-3)

c)2x^2y+2xy^2-2x-2y

=2x(xy-1)+2y(xy-1)

=(2x+2y)(xy-1)

x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)

=(x-5)(x+3)-5x(x-5)

=(x-5)(x+3-5x)

15 tháng 7 2016

Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn

6 tháng 11 2016

1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)

2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)

3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)

4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)

5. D. \(3\left(x-2y\right)\)

6 tháng 11 2016

1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai

A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)

B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)

C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)

2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:

A. (x+y)(x-y+3)

B. (x-y)(2x-2y+3)

C. (x-y)(x-y-3)

D. Cả 3 câu đều sai

3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử

A. (x-2)x

B. (x-2)^2.x

C. x(2x-4)

D. (x-2)(x+1)

4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử

A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)

B. y(x-2)(5x^2-15x^2)

C. y(x-2)5x(x-3)

D. (xy-2y)5x(x-3)

5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là

A. 3(x-6y)

B. 3(3x-y)

C. 3(3x-2y)

D. 3(x-2y)

21 tháng 8 2016

a)x2-xy+x-y

=x(x-y)+(x-y)

=(x+1)(x-y)

b)3x2-3xy-5x+5y

=3x(x-y)-5(x-y)

=(3x-5)(x-y)

21 tháng 8 2016

a ) \(x^2-xy+x-y\).

\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+1\right).\)

b ) \(3x^2-3xy-5x+5y\)

\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)

20 tháng 7 2017

\(a.2x^3+6x=2x\left(x^2+3\right)\)

\(=2x\left(x^2+3\right)-2x\left(x^2+3\right)\)

\(=\left(x^2+3\right)\left(2x-2x\right)\)

\(b.5x\left(x-2\right)-3x^2\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(5x-3x^2\right)\)

\(c.3x\left(x-5y\right)-2y\left(5y-x\right)\)

\(=3x\left(x-5y\right)+2\left(x-5y\right)\)

\(=\left(x-5y\right)\left(3x+2\right)\)

\(d.y^2\left(x^2+y\right)-x^3-xy\)

\(=y^2\left(x^2+y\right)-x\left(x^2+y\right)\)

\(=\left(x^2+y\right)\left(y^2-x\right)\)

e. Cái bài này ghi lại đàng hoàng xíu nha t k hỉu

\(f.3x^2\left(y^2-2x\right)-15x\left(2x-y^2\right)\)

\(=3x^2\left(y^2-2x\right)+15x\left(y^2-2x\right)\)

\(=\left(y^2-2x\right)\left(3x^2+15x\right)\)

13 tháng 10 2019

a) \(\left(5x-4\right)^2-49x^2\)

\(=\left(5x-4\right)^2-\left(7x\right)^2\)

\(=\left(12x-4\right)\left(-2x-4\right)\)

\(=-6\left(3x-1\right)\left(x+2\right)\)

c) \(x^2-y^2-x+y\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x-y\right)\)

d)\(4x^2-9y^2+4x-6y\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)+2\left(2y-3y\right)\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)

13 tháng 10 2019

e) \(-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(5x-5y\right)\)

\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(y-x+5\right)\)

f) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\)

\(=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)\)

\(=\left(y^2-z\right)\left(x^2+y\right)\)

12 tháng 11 2015

a) (x^2+2xy+y^2)-9=(x+y)^2-9=(x+y-3)(x+y+3)

b) 5(x^2-2xy+y^2-4z^2)=5[(x-y)^2-4z^2]=5[(x-y-2z)(x-y+2z)

c)x^2-2x-5x+10=x(x-2)-5(x-2)=(x-5)(x-2)

d)2x^2-4x-3x+6=2x(x-2)-3(x-2)=(2x-3)(x-2)

18 tháng 11 2016

a)

3x3y2+6x2y4=3x2y2*(x+y2)

b)

16-4x2=4*(4-x2)

c)

xy+xz+5x+5y=(xy+5y)+(xz+5x)

                   =y*(x+5)+x*(z+5)

                  =(x+5+z+5)*(y+x)

                  =5*(x+z)*(x+y)

                   

5 tháng 10 2015

a) 

5x-5y+ax-ay = 5(x-y) +a(x-y) = (x-y)(5+a)

b) a^3 -a^2x-ay+xy = a^2(a-x) -y(a-x) = (a-x)(a^2-y)

c) xy(x+y) +yz(y+z) +xz(x+z) +2xyz = x^2.y+xy^2 +y^2.z+xz^2 +x^2.z+xz^2 +2xyz

= (x^2.y+x^2.z)+(xy^2+xz^2+2xyz)+(y^2.z+yz^2) = x^2(y+z) +x.(y+z)^2 +yz(y+z)

=(y+z)(x^2+x+yz)