Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\text{a)}x\sqrt{x}+\sqrt{x}-x-1\)
\(=\left(x\sqrt{x}+\sqrt{x}\right)-\left(x+1\right)\)
\(=\sqrt{x}\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)
\(\text{b)}\sqrt{ab}+2\sqrt{a}+3\sqrt{b}+6\)
\(=\left(\sqrt{ab}+2\sqrt{a}\right)+\left(3\sqrt{b}+6\right)\)
\(=\sqrt{a}\left(\sqrt{b}+2\right)+3\left(\sqrt{b}+2\right)\)
\(=\left(\sqrt{b}+2\right)\left(\sqrt{a}+3\right)\)
\(\text{c)}\left(1+\sqrt{x}\right)^2-4\sqrt{x}\)
\(=\left(1+\sqrt{x}\right)^2-\left(2\sqrt{\sqrt{x}}\right)^2\)
\(=\left(1+\sqrt{x}+2\sqrt{\sqrt{x}}\right)\left(1+\sqrt{x}-2\sqrt{\sqrt{x}}\right)\)
\(\text{d)}\sqrt{ab}-\sqrt{a}-\sqrt{b}+1\)
\(=\left(\sqrt{ab}-\sqrt{a}\right)-\left(\sqrt{b}-1\right)\)
\(=\sqrt{a}\left(\sqrt{b}-1\right)-\left(\sqrt{b}-1\right)\)
\(=\left(\sqrt{b}-1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)\)
\(\text{e)}a+\sqrt{a}+2\sqrt{ab}+2\sqrt{b}\)
\(=\left(a+\sqrt{a}\right)+\left(2\sqrt{ab}+2\sqrt{b}\right)\)
\(=\left[\left(\sqrt{a}\right)^2+\sqrt{a}\right]+\left(2\sqrt{ab}+2\sqrt{b}\right)\)
\(=\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)+2\sqrt{b}\left(\sqrt{a}+1\right)\)
\(=\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}+2\sqrt{b}\right)\)
\(\text{f)}x-2\sqrt{x-1}-a^2\)
\(=\left(\sqrt{x-2}\right)^2\left(\sqrt{\sqrt{x-1}}\right)^2-a^2\)
\(=\left(\sqrt{x-2}\sqrt{\sqrt{x-1}}\right)^2-a^2\)
\(=\left(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}\right)^2-a^2\)
\(=\left(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+a\right)\left(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}-a\right)\)
\(x\sqrt{x}+4x-12\sqrt{x}-27\)
\(=\left(x\sqrt{x}-27\right)+\left(4x-12\sqrt{x}\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(x+3\sqrt{x}+9\right)+4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(x+3\sqrt{x}+9+4\sqrt{x}\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(x+7\sqrt{x}+9\right)\)
a, \(\sqrt{a^2-b^2}-\sqrt{a^3+b^3}\)
\(=\sqrt{\left(a+b\right)\left(a-b\right)}-\sqrt{\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)}\)
\(=\sqrt{a+b}\left(\sqrt{a-b}-\sqrt{a^2-ab+b^2}\right)\)
a) 2a−4b=2(a−2b)2a−4b=2(a−2b)
c) 2ax−2ay+2a=2a(x−y+1)2ax−2ay+2a=2a(x−y+1)
e) 3xy(x−4)−9x(4−x)=3x(x−4)(y+3)3xy(x−4)−9x(4−x)=3x(x−4)(y+3)
b,d xem lại đề
a, \(x-\sqrt{x}\)= \(\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-1\right)\)
b, 3x+6\(\sqrt{x}\)= \(\sqrt{x}.\left(3\sqrt{x}+6\right)\)
c, x+2\(\sqrt{x}+1\)= \(\left(\sqrt{x}\right)^2+2\sqrt{x}+1=\left(\sqrt{x}+1\right)^2\)
d, \(3x-5\sqrt{x}+2=3x-3\sqrt{x}-2\sqrt{x}+2\)
=\(3\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-1\right)-2.\left(\sqrt{x}-1\right)\)
=\(\left(3\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}-1\right)\)
a) ĐK: \(x\geq \frac{1}{2}\)
Ta có: \(\sqrt{2x-1}-\sqrt{x+1}=2x-4\)
\(\Leftrightarrow \frac{(2x-1)-(x+1)}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+1}}=2(x-2)\)
\(\Leftrightarrow \frac{x-2}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+1}}=2(x-2)\)
\(\Leftrightarrow (x-2)\left(\frac{1}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+1}}-2\right)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-2=0\leftrightarrow x=2\\ \frac{1}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+1}}=2(*)\end{matrix}\right.\)
Đối với $(*)$:
Vì \(x\geq \frac{1}{2}\Rightarrow \sqrt{2x-1}+\sqrt{x+1}\geq \sqrt{\frac{1}{2}+1}>1\)
\(\Rightarrow \frac{1}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+1}}< 1\)
Do đó $(*)$ vô nghiệm
Vậy pt có nghiệm duy nhất $x=2$
b) ĐK:.....
\(\sqrt{2x^2-3x+10}+\sqrt{2x^2-5x+4}=x+3\)
TH1:
\(\sqrt{2x^2-3x+10}=\sqrt{2x^2-5x+4}\)
\(\Rightarrow 2x^2-3x+10=2x^2-5x+4\)
\(\Rightarrow 2x+6=0\Rightarrow x=-3\) (thử lại thấy không thỏa mãn)
TH2: \(\sqrt{2x^2-3x+10}\neq \sqrt{2x^2-5x+4}\), tức là \(x\neq -3\)
PT ban đầu tương đương với:
\(\frac{(2x^2-3x+10)-(2x^2-5x+4)}{\sqrt{2x^2-3x+10}-\sqrt{2x^2-5x+4}}=x+3\)
\(\Leftrightarrow \frac{2(x+3)}{\sqrt{2x^2-3x+10}-\sqrt{2x^2-5x+4}}=x+3\)
\(\Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt{2x^2-3x+10}-\sqrt{2x^2-5x+4}}=1\) (do \(x\neq -3\) )
\(\Rightarrow \sqrt{2x^2-3x+10}-\sqrt{2x^2-5x+4}=2\)
\(\Rightarrow \sqrt{2x^2-3x+10}=2+\sqrt{2x^2-5x+4}\)
Bình phương 2 vế:
\(2x^2-3x+10=4+2x^2-5x+4+4\sqrt{2x^2-5x+4}\)
\(\Leftrightarrow x+1=2\sqrt{2x^2-5x+4}\)
\(\Rightarrow (x+1)^2=4(2x^2-5x+4)\)
\(\Rightarrow 7x^2-22x+15=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{15}{7}\\ x=1\end{matrix}\right.\) (thử đều thấy t/m)
Vậy...........
Lời giải:
a)
\(\left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 3-\sqrt{x}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ x\leq 9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow 0\leq x\leq 9\)
b)
\(\left\{\begin{matrix} x-1\geq 0\\ 2-\sqrt{x-1}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 1\\ x-1\leq 4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 1\\ x\leq 5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow 1\leq x\leq 5\)
c)
\(-7+3x>0\Leftrightarrow x>\frac{7}{3}\)
d)
\(\left\{\begin{matrix} x-1\geq 0\\ 5-x>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 1\\ x< 5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow 1\leq x< 5\)
e) \(x\in\mathbb{R}\)
f) \(\left\{\begin{matrix} 2-x>0\\ x-5\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x< 2\\ x\geq 5\end{matrix}\right.\) (vô lý)
Do đó không tồn tại $x$ để hàm số tồn tại
g)
\(\left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} 3x-6-2x\geq 0\\ 1-x>0\end{matrix}\right.\\ \left\{\begin{matrix} 3x-6-2x\leq 0\\ 1-x< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} x\geq 6\\ x< 1\end{matrix}\right.(\text{vô lý})\\ \left\{\begin{matrix} x\leq 6\\ x>1 \end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow 1< x\leq 6\)
a,\(x-\sqrt{x}-2=x-2.\frac{1}{2}.\sqrt{x}+\frac{1}{4}-\frac{9}{4}\)
\(=\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{3}{2}\right)^2=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
b, \(x\sqrt{x}+8=\sqrt{x}^3+2^3=\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x+2\sqrt{x}+4\right)\)
c, \(x-2\sqrt{x}-3=x-2.1.\sqrt{x}+1-4\)
\(=\left(\sqrt{x}-1\right)^2-2^2=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
d, \(x\sqrt{x}-1=\sqrt{x}^3-1^3=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\)
e, \(2x+3\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+3\right)\)
f, \(x-7\sqrt{x}-12=\sqrt{x}^2-2.\frac{7}{2}\sqrt{x}+\frac{49}{4}-\frac{1}{4}\)
\(=\left(\sqrt{x}-\frac{7}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\)