K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 6 2020

Phân tích đa thức thành nhân tử

a, a2-b2 -4a+4

\(=\left(a-2\right)^2-b^2\)

\(=\left(a-b-2\right)\left(a-b+2\right)\)

b, x2+2x-3

\(=x^2+3x-x-3\)

\(=x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)

c,4x2y2 - (x2+y2)2

\(=\left(2xy-x^2-y^2\right)\left(2xy+x^2+y^2\right)\)

\(=-\left(x+y\right)^2\left(x-y\right)^2\)

d,2a3-54b3

\(=2\left(a^3-27b^3\right)=2\left(a-3b\right)\left(a^2+3ab+9b^2\right)\)

16 tháng 6 2020

a) a2 - b2 - 4a + 4

= (a2 - 4a + 4) - b2

= (a - 2)2 - b2

= (a - 2 - b)(a - 2 + b)

b) x2 + 2x - 3

= x2 + 3x - x - 3

= x(x + 3) - (x + 3)

= (x + 3)(x - 1)

c) 4x2y2 - ( x2 + y2)2

= (2xy)2 - (x2 + y2)2

= -(x2 - 2xy + y2)(x2 + 2xy + y2)

= -(x - y)2 (x + y)2

16 tháng 6 2020

câu d hình như sai đề thì phải, nếu đề như vậy thì không phân tích được ra nhân tử =)

17 tháng 6 2020

Làm lại nè! ^^

a) a2 - b2 - 4a + 4a

= a2 - b2

= (a - b)(a + b)

b) x2 + 2x + 3

>>> Nếu đề là như vậy thì mình nghĩ là không phân tích ra được nhân tử <<<

c) 4x2y2 - (x2 + y2)2

= (2xy)2 - (x2 + y2)2

= -(x2 - 2xy + y2)(x2 + 2xy + y2)

= -(x - y)2 (x + y)2

d) 2a3 - 54b3

= 2(a3 - 27b3)

= 2(a - b)(a2 + 3ab + 9b2)

17 tháng 6 2020

Câu a của mk khác,bn í k có a<mk có a>

Câu b của mk cx khác<x2+2x+3>Còn bn linh là -3

13 tháng 8 2018

a)Bt = (x2-a2)-(2x-2a)

       =....

b)Bấm máy tìm nghiệm đi rồi phân tích

c);d);e);f)Nhóm số đầu vs số thứ 2, số thứ 3 vs số thứ 4

8 tháng 8 2015

a)x4-4(x2+5)-25=x4-4x2-45=(x4-9x2)+(5x2-45)=x2(x2-9)+5(x2-9)=(x2-9)(x2+5)=(x-3)(x+3)(x2+5)

b)a2-b2-2a+1=(a2-2a+1)-b2=(a-1)2-b2=(a-b-1)(a+b-1)

c)x2-2x-4y2-4y=(x2-2x+1)-(4y2+4y+1)=(x-1)2-(2y+1)2=(x-1-2y-1)(x-1+2y+1)=(x-2y-2)(x+2y)

d)x2+4x-y2+4=(x2+4x+4)-y2=(x+2)2-y2=(x-y+2)(x+y+2)

23 tháng 10 2016

kết quả thôi nha

23 tháng 10 2016

umk nhanh nha bạn

18 tháng 8 2020

a)

\(=x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)\)

b)

\(=a\left(a-b\right)+a-b\)

\(=\left(a+1\right)\left(a-b\right)\)

c)

\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)

\(=2\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)

d)

\(=x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)\)

\(=x\left(x^2+10\right)\left(x-2\right)\)

e)

\(=x\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=x\left(x+1\right)^2\)

f)

\(=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(y-1\right)\left(x+y\right)\)

18 tháng 8 2020

a,2x3+3x2+2x+3

=(2x3+2x)+(3x2+3)

=2x(x2+1)+3(x2+1)

=(x2+1)(2x+3)

b,a2-ab+a-b

=(a2-ab)+(a-b)

=a(a-b)+(a-b)

=(a-b)(a+1)

c,2x2+4x+2-2y2

=2(x2+2x+1-y2)

=2[(x2+2x+1)-y2 ]

=2[(x+1)2-y2 ]

=2(x+1-y)(x+1+y)

d,x4-2x3+10x2-20x

=(x4-2x3)+(10x2-20x)

=x3(x-2)+10x(x-2)

=(x-2)(x3+10x)

=(x-2)[x(x2+10)]

e,x3+2x2+x

=x(x2+2x+1)

=x(x+1)2

f,xy+y2-x-y

=(xy+y2)-(x-y)

=y(x+y)-(x+y)

=(x+y)(y-1)

3 tháng 9 2018

\(x^2-2x-4y^2-4y\)

\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)

1 tháng 10 2020

\begin{array}{l} a){\left( {ab - 1} \right)^2} + {\left( {a + b} \right)^2}\\  = {a^2}{b^2} - 2ab + 1 + {a^2} + 2ab + {b^2}\\  = {a^2}{b^2} + 1 + {a^2} + {b^2}\\  = {a^2}\left( {{b^2} + 1} \right) + \left( {{b^2} + 1} \right)\\  = \left( {{a^2} + 1} \right)\left( {{b^2} + 1} \right)\\ c){x^3} - 4{x^2} + 12x - 27\\  = {x^3} - 27 + \left( { - 4{x^2} + 12x} \right)\\  = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9} \right) - 4x\left( {x - 3} \right)\\  = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9 - 4x} \right)\\  = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} - x + 9} \right)\\ b){x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\  = {x^3} + 2{x^2} + x + x + 1\\  = x\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {x + 1} \right)\\  = x{\left( {x + 1} \right)^2} + \left( {x + 1} \right)\\  = \left( {x + 1} \right)\left( {x\left( {x + 1} \right) + 1} \right)\\  = \left( {x + 1} \right)\left( {{x^2} + x + 1} \right)\\ d){x^4} - 2{x^3} + 2x - 1\\  = {x^4} - 2{x^3} + {x^2} - {x^2} + 2x - 1\\  = {x^2}\left( {{x^2} - 2x + 1} \right) - \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\\  = \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\left( {{x^2} - 1} \right)\\  = {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)\\  = {\left( {x - 1} \right)^3}\left( {x + 1} \right)\\ e){x^4} + 2{x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\  = {x^4} + 2{x^3} + {x^2} + {x^2} + 2x + 1\\  = {x^2}\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\\  = \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\left( {{x^2} + 1} \right)\\  = {\left( {x + 1} \right)^2}\left( {{x^2} + 1} \right) \end{array}