Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,2x2-7x+6=(2x2-4x)-(3x-6)
=2x(x-3)-3(x-2)=(x-2)(2x-3)
b,x2+x-6=(x2+3x)-(2x+6)
=x(x-3)-2(x-3)=(x-3)(x-2)
c,x3+3x2+6x+4=x3+x2+2x2+2x+4x+4
=(x+1)(x2+2x+4)
d,x10+x5+1=(x10-x)+(x5-x2)+(x2+x+1)
=x((x3)3-1)+x2(x3-1)+(x2+x+1)
=x(x3-1)(x6+x3+1)+x2(x-1)(x2+x+1)+(x2+x+1)
=x(x-1)(x2+x+1)+x2(x-1)(x2+x+1)+(x2+x+1)
(x2+x+1)(x2-x+x3-x2+1)
e,(12x2-12xy+3y2)-10x(2x-y)=3(4x2-4xy+y2)-10x(2x-y)
=3(2x-y)2-10x(2x-y)=(2x-y)(6x-3y-10x)=(2x-y)(-4x-3y)
phân tích đa thức thành nhân tử
a,2x^2-7x+6
b,x^2+x-6
c,x^3+3x^2+6x+4
d,x^10+x^5+1
e,(12x^2-12xy+3y^2)-10x(2x-y)
a)\(x^2+10x+25-y^2\)
\(=\left(x+5\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+5+y\right)\left(x+5-y\right)\)
b)\(5x^3-7x^2+10x-14\)
\(=x^2\left(5x-7\right)+2\left(5x-7\right)\)
\(=\left(x^2+2\right)\left(5x-7\right)\)
c)\(-5y^2+30y-45\)
\(=-5\left(y^2-6y+9\right)\)
\(=-5\left(y-3\right)^2\)
e)\(4xy^2-8xyz+4xz^2\)
\(=4x\left(y^2-2yz+z^2\right)\)
\(=4x\left(y-z\right)^2\)
f)\(x^2+7x+10\)
\(=x^2+5x+2x+10\)
\(=x\left(x+5\right)+2\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)
k)\(2x^7+6x^6+6x^5-2x^4\)
\(=2x^4\left(x^3+3x^2+3x-1\right)\)
a)\(x^2+10x+25-y^2\)
\(=\left(x+5\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+5-y\right)\left(x+5+y\right)\)
b)\(5x^3-7x^2+10x-14\)
\(=x^2\left(5x-7\right)+2\left(5x-7\right)\)
\(=\left(5x-7\right)\left(x^2+2\right)\)
c)\(-5y^2+30y-45\)
\(=-5\left(y^2-6y+9\right)\)
\(=-5\left(y-3\right)^2\)
e)\(4xy^2-8xyz+4xz^2\)
\(=4x\left(y^2-2yz+z^2\right)\)
\(=4x\left(y-z\right)^2\)
f)\(x^2+7x+10\)
\(=x^2+5x+2x+10\)
\(=x\left(x+5\right)+2\left(x+5\right)\)
k)\(2x^7+6x^6+6x^5-2x^4\)
\(=2x^4\left(x^3+3x^2+3x-1\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)
g) (x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24 = \(\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-24\)
=\(\left[x^2+7x+10\right]\left[x^2+7x+12\right]\)
đặt \(x^2+7x+10=a\)
ta có \(a\left(a+2\right)-24=a^2+2a-24\)
\(=a^2+2a+1-25\)
\(=\left(a+1\right)^2-5^2\)
\(=\left(a+1-5\right)\left(a+1+5\right)\)
\(=\left(a-4\right)\left(a+6\right)\)
\(\Rightarrow\) \(\left(x^2+7x+10-4\right)\left(x^2+7x+10+6\right)=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
a) = (x +5)2 - 22 = (x+5 -2)(x+5 +2) = (x+3)(x+7)
b) = x(x2 -1) -6(x-1)= x(x+1)(x-1) -6(x-1) = (x-1)(x(x+1)-6)
a, x^2-9+(x-3)^2 = (x-3)(x+3)+(x-3)^2=(x-3)(x+3+x-3)=2x(x-3)
b,có sai k ạ ! vì mình thấy tự nhiên có ẩn y ở đó , nếu đề bài 2 ẩn thì 1 trong 3 hạng tử chứa ẩn x kia phải có thêm 1 ẩn y
c,đề bài thiếu ẩn ở hạng tử thứ nhất ạ !
#)Giải :
a)\(12x^2+7x-12=\left(12x^2-9x\right)+\left(16x-12\right)=3x\left(4x-3\right)+4\left(4x-3\right)=\left(3x+4\right)\left(4x-3\right)\)
a) x2 - 7x + 5 = ( x2 - 2 . 7/2 . x + 49 / 4 ) + 5 - 49 / 4
= (x - 7/2)^2 - 29/4
= (x - 7/2)^2 - (√ 29 / 2 )^2
= ( x - ( 7 + √ 29 / 2 )). ( x + ( 7 - √ 29 / 2 ))