K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 10 2017

4xy2 - 8x2y + 4x3

= 4x.(y2 - 2xy + x2)

= 4x.(y-x)2

12 - 3x2 + 6xy - 3y2

= 3.[4-(x2 - 2xy + y2)]

= 3.[22 - (x-y)2]

= 3.[(2-x+y).(2+x+y)]

= 3.(2-x+y).(2+x+y)

x2 - ax + ay - y2

= (x2 - y2) - (ax - ay)

= (x-y).(x+y) - a.(x-y)

= (x-y).(a+y-a)

a) x2 - 7x + 5 = ( x2 - 2 . 7/2 . x + 49 / 4 ) + 5 - 49 / 4 
= (x - 7/2)^2 - 29/4
= (x - 7/2)^2 - (√ 29 / 2 )^2
= ( x - ( 7 + √ 29 / 2 )). ( x + ( 7 - √ 29 / 2 ))

20 tháng 10 2023

a) Xem lại đề

b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x

= x(x² - 4xy + 4y² - 9)

= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]

= x[(x - 2y)² - 3²]

= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)

c) x³ - y³ + x - y

= (x³ - y³) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y² + 1)

d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²

= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)

= (2x - y)² + (2x - y)

= (2x - y)(2x - y + 1)

e) 9x² - 3x + 2y - 4y²

= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)

f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y

= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)

= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)

= 3(x - y)² - 5(x - y)

= (x - y)[(3(x - y) - 5]

= (x - y)(3x - 3y - 5)

12 tháng 9 2020

a) x4 - x5 = x4( x - 1 )

b) -8x2y2 - 12xy3 - 4xy2

= -4xy( 2xy + 3y2 + y )

c) ( x - y )3 - x3 + y3

= x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 - x3 + y3

= 3xy2 - 3x2y

= 3xy( y - x )

19 tháng 6 2015

b)x2+2xy+y2-16=(x+y)2-42=(x+y+4)(x+y-4)

c)3x2+5x-3xy-5y=x(3x+5)-y(3x+5)=(3x+5)(x-y)

d)4x2-6x3y-2x2+8x=2x(2x-3x2y-x+4)

e)x2-4-2xy+y2=(x2-2xy+y2)-4=(x-y)2-22=(x-y-2)(x-y+2)

k)x2-y2-z2-2yz=x2-(y+z)2=(x-y-z)(x+y+z)

m)6xy+5x-5y-3x2-3y2=3(x2-2xy+y2)+5(x-y)=3(x-y)2+5(x-y)=(x-y)(3x-3y+5)


 

27 tháng 6 2016

b. (x^2+2xy+y^2)-16 =(x+y)^2-16=(x+y+4)(x+y-4)

19 tháng 10 2017

\(4x^3+8x^2y+4xy^2-16\)

\(4x\left(x^2+2xy+y^2\right)-4^2\)

\(4x\left(x+y\right)^2-4^2\)

\(4x\left(x+y+4\right)\left(x+y-4\right)\)

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

25 tháng 8 2021

bạn viết lại đề đi, có số mũ, xuống dòng chứ thế này ai mà giải được