Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.a) (3x+1)2-4(x-2)2= (3x+1)2-[2(x-2)]2=[(3x+1)-2(x-2)][(3x+1)+2(x-2)]=(x+3)(5x-1)
b) (a2+b2-5)2-4(ab+2)2= (a2+b2-5)2-[2(ab+2)]2 = (a2+b2-5-2ab-4)(a2+b2-5+2ab+4)=[(a-b)2-9][(a+b)2-1]
2. 3x2+9x-30=3x2-6x+15x-30=3x(x-2)+15(x-2)=3(x+5)(x-2)
b. x3-5x2-14x=x3+2x2-7x2-14x=x2(x+2)-7x(x+2)=(x2-7x)(x+2)
a) \(\left(3x+1\right)^2-4\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(3x+1\right)^2-\left[2.\left(x-2\right)\right]^2\)
\(=\left(3x+1\right)^2-\left(2x-4\right)^2\)
\(=\left[3x+1-2x+4\right].\left[3x+1+2x-4\right]\)
\(=\left(x+5\right)\left(5x-3\right)\)
b) \(\left(a^2+b^2-5\right)^2-4\left(ab+2\right)^2\)
\(=\left(a^2+b^2-5\right)^2-\left[2.\left(ab+2\right)\right]^2\)
\(=\left(a^2+b^2-5\right)^2-\left(2ab+4\right)^2\)
\(=\left(a^2+b^2-5-2ab-4\right)\left(a^2+b^2-5+2ab+4\right)\)
\(=\left[\left(a-b\right)^2-9\right].\left[\left(a+b\right)^2-1\right]\)
\(=\left[\left(a-b-3\right)\left(a-b+3\right)\right].\left[\left(a+b-1\right)\left(a+b+1\right)\right]\)
a) \(3x^2+9x-30\)
\(=3\left(x^2+3x-10\right)\)
\(=3\left(x^2-2x+5x-10\right)\)
\(=3.\left[x\left(x-2\right)+5.\left(x-2\right)\right]\)
\(=3.\left[\left(x+5\right)\left(x-2\right)\right]\)
b) \(x^3-5x^2-14x\)
\(=x\left(x^2-5x-14\right)\)
\(=x\left(x^2+2x-7x-14\right)\)
\(=x.\left[x\left(x+2\right)-7.\left(x+2\right)\right]\)
\(=x.\left[\left(x-7\right)\left(x+2\right)\right]\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình nghĩ bạn nên dùng web Wolfram|Alpha: Computational Intelligence để phân !
Máy mình window XP quá lỗi thời nên không làm được nha bạn ~
Bạn nhập là:factor 2x^4+3x^3+2x^2+3 là ok nhé !
=2x^2(x^2+1)+3(x^3+1)
=2x^2(x^2+2x+1)+(3x-3)(x^2+2x+1)
=(x^2+2x+1)(2x^2+3x-3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung
(3x + 2)^2 + (3x - 2)^2 - 2(9x^2 - 4)
\(=\left(3x+2\right)^2-2\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)+\left(3x-2\right)^2\)
\(=\left(3x+2-\left(3x-2\right)\right)^2\)
\(=\left(3x+2-3x+2\right)^2\)
\(=4^2\)
\(=16\)
\(\left(3x+2\right)^2+\left(3x-2\right)^2-2\left(9x^2-4\right)\)
\(=\left(3x+2\right)^2+\left(3x-2\right)^2-2.\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
\(=\left(3x+2-3x+2\right)^2\)
\(=4^2=16\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x2 +3x -6
<=> 3x(x+1)-6