K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 8 2017

3x^2-6x+3 = 3 ( x^2 - 2x + 1)  = 3(x-1)^2

   x^2-2xy+y^2-3x+3y = (x-y)^2 -3(x-y)= (x-y)(x-y-3)

15 tháng 8 2017

bài giải phương trình thì làm tương tự bài này

http://giasutoan.giasuthukhoa.edu.vn/giai-phuong-trinh-x-64-x-84-16/

14 tháng 10 2020

6) \(9x^3y^2+3x^2y^2=3x^2y^2\left(3x+1\right)\)

7) \(x^3+2x^2+3x=x\left(x^2+2x+3\right)\)

8) \(6x^2y+4xy^2+2xy=2xy\left(3x+2y+1\right)\)

9) \(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\)

10) \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)

14 tháng 10 2020

6) 9x3y2 + 3x2y2 = 3x2y2( 3x + 1 )

7) x3 + 2x2 + 3x = x( x2 + 2x + 3 )

8) 6x2y + 4xy2 + 2xy = 2xy( 3x + 2y + 1 )

9) 5x2( x - 2y ) - 15x( x - 2y ) = 5x( x - 2y )( x - 3 )

10 3( x - y ) - 5x( y - x ) = 3( x - y ) + 5x( x - y ) = ( x - y )( 3 + 5x )

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

23 tháng 9 2017

a) x3-2x2-x+2

=x(x2-1)+2(-x2+1)

=x(x2-1)-2(x2-1)

=(x2-1)(x-2)

b)

x2+6x-y2+9

=x2+6x+9-y2

=(x+3)2-y2

=(x+3-y)(x+3+y)

24 tháng 8 2016

4x^2 + 12x +9

= (2x)^2 + 2.2x.3 + 3^2

= ( 2x +3 ) ^2

24 tháng 8 2016

x^2 - 2x - 15 

= x^2 - 5x + 3x - 15

= ( x^2 + 3x ) - (5x +15 )

= x ( x +3 ) - 5 ( x + 3 )

(x + 3 ) ( x - 5 )

9 tháng 9 2020

           Bài làm :

 \(\text{a)}9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)

\(=\left(3x+3y-3\right)^2-\left(4x+6y+2\right)^2\)

\(=\left(3x+3y-3-4x-6y-2\right)\left(3x+3y-3+4x+6y+2\right)\)

\(=\left(-x-3y-5\right)\left(7x+9y-1\right)\)

 \(\text{b)}3x^4y^2+3x^3y^2+3xy^2+3y^2\)

\(=\left(3x^4y^2+3xy^2\right)+\left(3x^3y^2+3y^2\right)\)

\(=3xy^2\left(x^3+1\right)+3y^2\left(x^3+1\right)\)

\(=\left(3xy^2+3y^2\right)\left(x^3+1\right)\)

\(=3y^2\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(=3y^2\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)

 \(\text{c)}\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+x+y^2+y+1-xy\right)\)

\(d ) x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)

\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)

\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)