K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 8 2021

phân tích đa thức thành nhân tử 3a^2x - 3a^2y+abx-aby

Giải 

3a2x - 3a2y+abx-aby

=3a2(x−y)+ab(x−y)

=a(x−y)(3a+b)

HT :))

24 tháng 9 2020

a) x(y - x)3 + y(x - y)2 + xy(x - y)

= x(y - x).(y - x)2 +  y(x - y)2 + xy(x - y)

= x(y - x)(x - y)2 + y(x - y)2 + xy(x - y)

= (x - y)[x(y - x)(x - y) + y(x - y) + xy]

= (x - y)[x(y - x)(x - y) + y(x - y) + xy]

b) 3a2x - 3a2y + abx - aby

= 3a2(x - y) + ab(x - y)

= a(x - y)(3a + b)

24 tháng 9 2020

a) x( y - x )- y( x - y )2 + xy( x - y )

= -x( x - y )3 - y( x - y )2 + xy( x - y )

= ( x - y )[ -x( x - y )2 - y( x - y ) + xy ]

= ( x - y )[ -x( x2 - 2xy + y2 ) - yx + y2 + xy ]

= ( x - y )( -x3 + 2x2y - xy2 - yx + y2 + xy )

= ( x - y )( -x3 + 2x2y - xy2 + y2 )

b) 3a2x - 3a2y + abx - aby

= 3a2( x - y ) + ab( x - y )

= ( x - y )( 3a2 + ab )

= ( x - y )a( 3a + b )

28 tháng 9 2019

ko ai thèm trả lời đâu cu

28 tháng 9 2019

a) \(4x^2-6x=2x\left(2x-3\right)\)

b) \(9x^4y^3+3x^2y^4=3x^2y^3\left(3x^2+y\right)\)

c) \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)

\(=\left(5x+3\right)\left(x-y\right)\)

d) \(x^3-2x^2+5x=x\left(x^2-2x+5\right)\)

e) \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)=\left(5-15x\right)\left(x+3y\right)\)

\(=5\left(1-3x\right)\left(x+3y\right)\)

f) \(2x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=\left(2x^2-4\right)\left(x+1\right)\)

\(=\left(\sqrt{2}x-2\right)\left(\sqrt{2}x+2\right)\left(x+1\right)\)

12 tháng 10 2021

\(1,\\ a,=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(4x-8+y\right)\left(x-2\right)\\ b,=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)=a\left(3a+b\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ a,=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y-y^2\right]\\ =\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-y-y^2\right)\\ b,=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\\ =2a\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\\ b,Sửa:3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\\ 4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\\ A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\\ 5,\\ a,\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

28 tháng 11 2021
Lol .ngudoots
2 tháng 8 2018

Bạn viết sai đề rồi. Mình sửa lại nhé.

       \(x^3-5x^2+2x+8\)

\(=x^3-2x^2-3x^2+6x-4x+8\) 

\(=x^2\left(x-2\right)-3x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\)

\(=\left(x^2-3x-4\right)\left(x-2\right)\)

\(=\left[\left(x^2-4x\right)+\left(x-4\right)\right]\left(x-2\right)\)

\(=\left[x\left(x-4\right)+\left(x-4\right)\right]\left(x-2\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)

Chúc bạn học tốt.

11 tháng 10 2020

Ta có: \(3a\left(a-2b\right)+6b\left(2b-a\right)\)

\(=3a\left(a-2b\right)-6b\left(a-2b\right)\)

\(=3\left(a-2b\right)\left(a-2b\right)\)

\(=3\left(a-2b\right)^2\)

11 tháng 10 2020

3a(a-2b)+6b(2b-a)

=3a(a-2b)-6b(a-2b

=(a-2b)(3a-6b)

=3(a-2b)(a-3b)

28 tháng 6 2015

\(2x^2-4xy-xy+2y^2=2x\left(x-2y\right)-y\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(2x-y\right)\)

1 tháng 9 2017

fdgrdawgdrfasfs

2 tháng 8 2018

\(a^5+b^5-\left(a+b\right)^5\)

\(=a^5+b^5-a^5-5a^4b-10a^3b^2-10a^2b^3-5ab^4-b^5\)

\(=-5ab\left(a^3+2a^2b+2ab^2+b^3\right)\)

\(=-5ab\left(a+b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)

25 tháng 10 2018

Thời gian có hạn copy cái này hộ mình vào google xem nha :

https://lazi.vn/quiz/d/16491/nhac-edm-la-loai-nhac-the-loai-gi

Vào xem xong các bạn nhận được 1 thẻ cào mệnh giá 100k nhận thưởng bằng cách nhắn tin vs mình và 1 phần thưởng bí mật là chiếc áo đá bóng,....

Có 300 giải nhanh nha đã có 241 người nhận rồi

OKthanks

25 tháng 10 2018

\(x^4+5x^3-7x^2-41x-30\)

\(=x^4+x^3+4x^3+4x^2-11x^2-11x-30x-30\)

\(=x^3\left(x+1\right)+4x^2\left(x+1\right)-11x\left(x+1\right)-3x\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^3+4x^2-11x-30\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^3-3x^2+7x^2-21x+10x-30\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[x^2\left(x-3\right)+7x\left(x-3\right)+10x\left(x-3\right)\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x^2+2x+5x+10\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)

14 tháng 10 2020

a, \(x^3-2x^2+3x-6=x\left(x^2+3\right)-2\left(x^2+3\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+3\right)\)

b, \(x^2+2x+1-4y^2=\left(x+1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x+1-2y\right)\left(x+1+2y\right)\)

14 tháng 10 2020

\(\left(-2x\right)\left(3x+1\right)+\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=-6x^2-2x+2x^2+x-4x-2\)

\(=-4x^2-5x-2\)

Sửa 2x + 1 => 3x + 1 có vẻ sẽ ok hơn nhé !