Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3+2x^2+2x+1\)
\(=\left(x^3+1\right)+2x^2+2x\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1+2x\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Đặt \(x^2-2x=a\) thì \(x^2-2x-1=a-1\)
Ta có: \(\left(x^2-2x\right)\left(x^2-2x-1\right)-6\)
\(=a\left(a-1\right)-6\)
\(=a^2-a-6\)
\(=a^2-3a+2a-6\)
\(=a\left(a-3\right)+2\left(a-3\right)\)
\(=\left(a+2\right)\left(a-3\right)\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2-2x-3\right)\)
Cho mình hỏi: Bạn đã biết làm những bài bạn gửi chưa?
2 bài mình mới đăng là mh chỉ để lưu lại, lúc khác làm thôi, dù sao cx cảm ơn bạn
x4 + 2x3 + 2x2 + 2x + 1
= x4 - 2x2 =
= x2 x x2 - x2 - x2 + 1 = x2 (1- x2 ) + ( 1 - x2 )
= ( 1 - x2 ) x ( 1 - x2 )
= ( 1 - x2 ) 2
- SKT_Twisted Fate Âm Phủ
- Sai rồi :
- \(x^4-2x^2=?\)
Em sửa lại tên đi nhé!
\(\left(x^2-1\right)^2-x\left(x^2-1\right)-2x^2\)
= \(\left(x^2-1\right)^2-2.\left(x^2-1\right).\frac{x}{2}+\frac{x^2}{4}-\frac{x^2}{4}-2x^2\)
= \(\left(x^2-1-\frac{x}{2}\right)^2-\frac{9}{4}x^2\)
\(=\left(x^2-1-\frac{x}{2}-\frac{3}{2}x\right)\left(x^2-1-\frac{x}{2}+\frac{3}{2}x\right)\)
= \(\left(x^2-2x-1\right)\left(x^2-x-1\right)\)
Phân tích tiếp được đấy:
\(x^2-2x-1=\left(x-1\right)^2-2=\left(x-1-\sqrt{2}\right)\left(x-1+\sqrt{2}\right)\)
\(x^2-x-1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{5}{4}=\left(x-\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{5}}{2}\right)\left(x-\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{5}}{2}\right)\)
Thay vào nhé!
x4+1-2x2
=x4+2x3+x2-2x3-4x2-2x+x2+2x+1
=x2(x2+2x+1)-2x(x2+2x+1)+1(x2+2x+1)
=(x2-2x+1)(x2+2x+1)
=(x-1)2(x+1)2
\(\left(x^2+1\right)^2+3x\left(x^2+1\right)+2x^2\)
\(=x^4+1+2x^2+3x^2+3x+2x^2\)
\(=x^4+3x^3+4x^2+3x+1\)
\(=x^4+x^3+2x^3+2x^2+2x^2+2x+x+1\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+2x^2+2x+1\right)\)
Đặt \(x^2+1=a\) thay vào ta được :
\(a^2+3ax+2x^2\)
\(=a^2+ax+2ax+2x^2\)
\(=a\left(a+x\right)+2x\left(a+x\right)\)
\(=\left(a+2x\right)\left(a+x\right)\)
\(=\left(x^2+1+2x\right)\left(x^2+1+x\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2\left(x^2+x+1\right)\)
=x2 (1-x2 ) + 2x2 (x+1)
=-x2 (x2-1) + 2x2 (x+1)
= -x2 (x+1)(x-1) + 2x2 (x-1)
Đến đây đã xuất hiện nhân tử chung là (x-1)
Em chỉ việc nhóm vào là xong
Chúc em học giỏi!
\(x^4+x^3+2x^2+x+1\)
\(=\left(x^4+2x^2+1\right)+x^3+x\)
\(=\left(x^2+1\right)^2+x\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2+1+x\right)\)
\(144y^2-x^2+2x-1\)
\(=144y^2-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(12y\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(12y-x+1\right)\left(12y+x-1\right)\)
Vậy...
\(144y^2-x^2+2x-1\)
\(=144y^2-\left(x^2-2x+1\right)\) (Dùng phương pháp nhóm các hạng tử)
\(=144y^2-\left(x-1\right)^2\) (Hằng đẳng thức)
\(=\left(12y\right)^2-\left(x-1\right)^2\) (Dùng hàng đẳng thức)
\(=\left(12y-x+1\right)\left(12y+x-1\right)\)
Chúc bạn học tốt