Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.a\left(b+c\right)+3b+3c=a\left(b+c\right)+3\left(b+c\right)=\left(b+c\right)\left(a+3\right)\)
\(b.a\left(c-d\right)+c-d=\left(c-d\right)\left(a+1\right)\)
\(c.b\left(a-c\right)+5a-5c=b\left(a-c\right)+5\left(a-c\right)=\left(a-c\right)\left(b+5\right)\)
\(d.a\left(m-n\right)+m-n=\left(m-n\right)\left(a+1\right)\)
\(e.mx+my+5x+5y=m\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(m+5\right)\)
\(f.ma+mb-a-b=m\left(a+b\right)-\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(m-1\right)\)
\(g.4x+by+4y+bx=4x+bx+by+4y=x\left(b+4\right)+y\left(b+4\right)=\left(b+4\right)\left(x+y\right)\)
\(h.1-ax-x+a=\left(a+1\right)-x\left(a+1\right)=\left(a+1\right)\left(1-x\right)\)
\(k.x^{m+2}-x^m=x^m\left(x^2-1\right)=x^m\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(m.\left(a-b\right)^2-\left(b-a\right)\left(a+b\right)=\left(b-a\right)^2-\left(b-a\right)\left(a+b\right)=\left(b-a\right)\left(b-a-a-b\right)=-2a\left(b-a\right)\)
\(n.a\left(a-b\right)\left(a+b\right)-\left(a^2-2ab+b^2\right)=a\left(a-b\right)\left(a+b\right)-\left(a-b\right)^2=\left(a-b\right)\left(a^2+ab-a+b\right)\)
a) \(A=5\left(x-y\right)+ax-ay=\left(a+5\right)\left(x-y\right)\)
b) \(B=a\left(x+y\right)-4x-4y=\left(x+y\right)\left(a-4\right)\)
c) \(C=xz+yz-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(z-5\right)\)
d) \(D=a\left(x-y\right)+bx-by=\left(a+b\right)\left(x-y\right)\)
e) \(E=x\left(x+y\right)-5x-5y=\left(x-5\right)\left(x+y\right)\)
f) \(F=x^2-x-y^2-y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
g) \(G=x^2-xy+x-y=x\left(x-y\right)+x-y=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
A = 5(x - y) + ax - ay = 5(x - y) + a(x - y) = (a + 5)(x - y)
B = a(x + y) - 4x - 4y = a(x + y) - 4(x + y) = (a - 4)(x + y)
C = xz + yz - 5(x + y) = z(x + y) - 5(x + y) = (z - 5)(x + y)
D = a(x - y) + bx - by = a(x - y) + b(x - y) = (a + b)(x - y)
E = x(x + y) - 5x - 5y = x(x + y) - 5(x + y) = (x - 5)(x + y)
F = x2 - x - y2 - y = (x2 - y2) - (x + y) = (x2 - xy + xy - y2) - (x + y) = [x(x - y) + y(x - y)] - (x + y) = (x - y)(x + y) - (x + y) = (x + y)(x - y - 1)
G = x2 - xy + x - y = x(x - y) + (x - y) = (x + 1)(x - y)
A = 4acx + 4bcx + 4ax + 4bx ( đã sửa '-' )
= 4x( ac + bc + a + b )
= 4x[ c( a + b ) + ( a + b ) ]
= 4x( a + b )( c + 1 )
B = ax - bx + cx - 3a + 3b - 3c
= x( a - b + c ) - 3( a - b + c )
= ( a - b + c )( x - 3 )
C = 2ax - bx + 3cx - 2a + b - 3c
= x( 2a - b + 3c ) - ( 2a - b + 3c )
= ( 2a - b + 3c )( x - 1 )
D = ax - bx - 2cx - 2a + 2b + 4c
= x( a - b - 2c ) - 2( a - b - 2c )
= ( a - b - 2c )( x - 2 )
E = 3ax2 + 3bx2 + ax + bx + 5a + 5b
= 3x2( a + b ) + x( a + b ) + 5( a + b )
= ( a + b )( 3x2 + x + 5 )
F = ax2 - bx2 - 2ax + 2bx - 3a + 3b
= x2( a - b ) - 2x( a - b ) - 3( a - b )
= ( a - b )( x2 - 2x - 3 )
= ( a - b )( x2 + x - 3x - 3 )
= ( a - b )[ x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) ]
= ( a - b )( x + 1 )( x - 3 )
1, \(a.\left(b+c\right)+3b+3c=a.\left(b+c\right)+3.\left(b+c\right)\)= \(\left(b+c\right).\left(3+a\right)\)
2, \(a.\left(m-n\right)+\left(m-n\right)=\left(m-n\right).\left(a+1\right)\)
3, \(7a^2-7ax-9a+9x=7a.\left(a-x\right)-9.\left(a-x\right)\)= \(\left(a-x\right).\left(7a-9\right)\)
4, \(4x+by+4y+bx=4.\left(x+y\right)+b.\left(x+y\right)\)= \(\left(x+y\right).\left(4+b\right)\)
5, \(ay-ax-2x+2y=a.\left(y-x\right)+2.\left(y-x\right)\)= \(\left(y-x\right).\left(a+2\right)\)
Chúc bạn học tốt. Có gì không hiểu thì chat hỏi mik nhé. ^^
\(1)4x^2-25+\left(2x+7\right).\left(5.2x\right)\)
\(=\left(2x\right)^2-5^2-\left(2x+7\right).\left(2x-5\right)\)
\(=\left(2x.5\right)\left(2x+5\right).\left(2x+7\right)\left(2x-5\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x+7\right)\)
\(=\left(2x-5\right).12\)
\(2)3x+4-x^2-4x\)
\(=3(x+4)-\left(x+4\right)\)
\(=\left(3-x\right)\left(x+4\right)\)
\(3)5x^2-2y^2-10x+10y\)
\(=5\left(x^2-y^2\right)-10\left(x-4\right)\)
\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)-10\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)[5(x+y)-10]\)
Còn lại bn lm nốt nha!
\(a.a\left(m-n\right)+m-n\)
\(=a\left(m-n\right)+\left(m-n\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left(m-n\right)\)
\(b.ma+mb-a-b\)
\(=m\left(a+b\right)-\left(a+b\right)\)
\(=\left(m-1\right)\left(a+b\right)\)
\(c.4x+by+4y+bx\)
\(=\left(4x+4y\right)+\left(bx+by\right)\)
\(=4\left(x+y\right)+b\left(x+y\right)\)
\(=\left(b+4\right)\left(x+y\right)\)
\(d.1-ax-x+a\)
\(=\left(a-ax\right)+\left(1-x\right)\)
\(=a\left(1-x\right)+\left(1-x\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left(1-x\right)\)
1.a(m-n)+m-n=am-an+m-n=(am+m)-(an+n)=m(a+1)-n(a+1)=(a+1)(m-n)
2.ma+mb-a-b=(ma-a)+(mb-b)=a(m-1)+b(m-1)=(m-1)(a+b)
3.4x+by+4y+bx=(4x+bx)+(4y+by)=x(4+b)+y(4+b)=(4+b)(x+y)
4.1-ax-x+a=(1+a)-(ax+x)=(1+a)-x(a+1)=(1+a)(1-x)
a)x^2+2x-4y^2-4y
=(x2-4y2)+(2x-4y)
=(x-2y)(x+2y)+2.(x-2y)
=(x-2y)(x+2y+2)
b)x^4-6x^3+54x-81
=(x4-81)+(-6x3+54x)
=(x2-9)(x2+9)-6x.(x2-9)
=(x2-9)(x2+9-6x)
=(x-3)(x+3)(x-3)2
=(x-3)3(x+3)
c)ax^2+ax-bx^2-bx-a+b
=(ax2-bx2)+(ax-bx)+(-a+b)
=x2.(a-b)+x.(a-b)-(a-b)
=(a-b)(x2+x+1)
Bài 1 :
a ) \(x^2-6x-y^2+9=\left(x^2-6x+9\right)-y^2=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-3+y\right)\left(x-3-y\right)\)
b) \(25-4x^2-4xy-y^2=5^2-\left(4x^2+4xy+y^2\right)=5^2-\left(2x+y\right)^2=\left(5+2x+y\right)\left(5-2x-y\right)\)
c) \(x^2+2xy+y^2-xz-yz=\left(x+y\right)^2-z.\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)
d) \(x^2-4xy+4y^2-z^2+4tz-4t^2=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-\left(z^2-4tz+4t^2\right)\)
\(=\left(x-2y\right)^2-\left(z-2t\right)^2=\left(x-2y+z-2t\right).\left(x-2y-z+2t\right)\)
BÀi 2 :
a) \(ax^2+cx^2-ay+ay^2-cy+cy^2=\left(ax^2+cx^2\right)-\left(ay+cy\right)+\left(ay^2+cy^2\right)\)
\(=x^2.\left(a+c\right)-y\left(a+c\right)+y^2.\left(a+c\right)=\left(a+c\right).\left(x^2-y+y^2\right)\)
b) \(ax^2+ay^2-bx^2-by^2+b-a=\left(ax^2-bx^2\right)+\left(ay^2-by^2\right)-\left(a-b\right)\)
\(=x^2.\left(a-b\right)+y^2.\left(a-b\right)-\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(x^2+y^2-1\right)\)
c) \(ac^2-ad-bc^2+cd+bd-c^3=\left(ac^2-ad\right)+\left(cd+bd\right)-\left(bc^2+c^3\right)\)
\(=-a.\left(d-c^2\right)+d.\left(b+c\right)-c^2.\left(b+c\right)=\left(b+c\right).\left(d-c^2\right)-a\left(d-c^2\right)\)
\(=\left(b+c-a\right)\left(d-c^2\right)\)
BÀi 3 :
a) \(x.\left(x-5\right)-4x+20=0\) \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}}\)
b) \(x.\left(x+6\right)-7x-42=0\)\(\Leftrightarrow x.\left(x+6\right)-7.\left(x+6\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+6=0\\x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-6\\x=7\end{cases}}}\)
c) \(x^3-5x^2+x-5=0\) \(\Leftrightarrow x^2.\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2=-1\left(KTM\right)\\x=5\end{cases}}}\)
d) \(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\) \(\Leftrightarrow x.\left(x^3-2x^2+10x-20\right)=0\)\(\Leftrightarrow x.\left[x^2.\left(x-2\right)+10.\left(x-2\right)\right]=0\) \(\Leftrightarrow x.\left(x-2\right)\left(x^2+10=0\right)\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-2=0\\x^2+10=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=2\\x^2=-10\left(KTM\right)\end{cases}}}\)
\(a,3x^2+2x=x\left(3x+2\right)\)
\(b,5x-5y+ax-ay=5\left(x-y\right)+a\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(5+a\right)\)
\(c,4x^2-25=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
\(d,x^2+6x+5=x^2+x+5x+5=x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+5\right)\)
\(e,x^2-y^2+2y-1=x^2-\left(y^2-2y+1\right)=x^2-\left(y-1\right)^2=\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
a ) 3x2 + 2x
= x. ( 3x + 2 )
b ) 5x - 5y + ax - ay
= ( 5x + ax ) - ( 5y + ay )
= x.( 5 + a ) - y ( 5 + a )
= ( 5 + a ) ( x - y )
c ) 4x2 - 25
= ( 2x + 5 ) ( 2x - 5 )
d ) x2 + 6x + 5
= x2 + x + 5x + 5
= x.( x + 1 ) + 5.( x + 1 )
= ( x + 1 ) ( x + 5 )
e ) x2 - y2 + 2y - 1
= x2 - ( y - 1 )2
= ( x - y + 1 ) ( x + y - 1 )
f ) x3 - 3x + 2
= x3 + 2x2 - 2x2 - 4x + x + 2
= x2 ( x + 2 ) - 2x ( x + 2 ) + ( x + 2 )
= ( x + 2 ) ( x2 - 2x + 1 )
= ( x + 2 ) ( x - 1 )2
1,\(a\left(b+c\right)+3b+3c=a\left(b+c\right)+3\left(b+c\right)=\left(b+c\right)\left(a+3\right)\)
2,\(a\left(c-d\right)+\left(c-d\right)=\left(c-d\right)\left(a+1\right)\)
3,\(mx+my+5x+5y=m\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(m+5\right)\)
4,\(4x+by+4y+bx=4\left(x+y\right)+b\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(4+b\right)\)
5,\(1-ax-x+a=\left(1-x\right)+a\left(1-x\right)=\left(1-x\right)\left(a+1\right)\)