K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

x^5-y^5=(x-y)(x^4 + x^3.y + x^2.y^2 + x.y^3 + y^4)

5 tháng 1 2019

\(x^5+y^5=\left(x+y\right)\left(x^4-x^3y+x^2y^2-xy^3+y^4\right).\)

6 tháng 10 2019

8x3 - 27y3 = 23 . x3 - 33 . y3 = ( 2x )3 - ( 3y )3 = ( 2x - 3y ) [(2x)2 + 12xy + (3y)2 ]. 

6 tháng 10 2019

\(33\left(x-1\right)2y^2-11\left(1-x\right)y^3\)

\(=33\left(x-1\right)2y^2+11\left(x-1\right)y^3\)

\(=\left(x-1\right)\left[66y^2+11y^3\right]\)

\(=11y^2\left(x-1\right)\left[6+y\right]\)

17 tháng 7 2017

\(-16a^4b^6-24a^5b^5-9a^6b^4\)

\(=-a^4b^4\left(16b^2+24ab+9a^2\right)\)

\(=-a^4b^4\left[\left(4b\right)^2+2\cdot4\cdot3\cdot ab+\left(3a\right)^2\right]\)

\(=-a^4b^4\cdot\left(3a+4b\right)^2\)

27 tháng 9 2016

Ta có:  x6 -y6= (x3) -(y3)2  = (x3  - y3)(x3 + y3)

27 tháng 9 2018

\(x^6-y^6\)

\(=\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

hk 

tốt

16 tháng 7 2018

\(4x^2-4x-35\) \(=\left(2x\right)^2-2.2x.1+1-36\)

                                     \(=\left(2x-1\right)^2-6^2\)

                                     \(=\left(2x-7\right)\left(2x+5\right)\)

\(18x^2-5x-2\) \(=\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{2}{9}\right)\)

\(8x^3-26x^2+13x+5=\)  \(8x^3-8x^2-18x^2+18x-5x+5\)

                                                \(=8x^2\left(x-1\right)-18x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)\)

                                                \(=\)  \(\left(8x^2-18x-5\right)\left(x-1\right)\)

                                                \(=\left(x-\frac{5}{2}\right)\left(x+\frac{1}{4}\right)\)\(\left(x-1\right)\)

18 tháng 10 2020

(x2 + x)2 - 2(x2 + x) - 15

= [(x2 + x)2 - 2(x2 + x) + 1] - 16

= (x2 + x + 1)2 - 42

= (x2 + x + 5)(x2 + x - 3)

18 tháng 10 2020

( x2 + x )2 - 2 ( x2 + x ) - 15

Đặt t = x2 + x , đa thức trở thành

t- 2t - 15

= ( t2 + 3t ) - ( 5t + 15 )

= t ( t + 3 ) - 5 ( t + 3 )

= ( t - 5 ) ( t + 3 )

= ( x2 + x - 5 ) ( x2 + x + 3 )

30 tháng 4 2017

 1)    \(25x^4-10x^2y+y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(5x^2\right)^2+2\cdot\left(5x^2\right)\cdot y+y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(5x^2+y\right)^2\)

 2)   \(x^4+2x^3-4x-4\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-4\right)+\left(2x^3-4x\right)\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2-2\right)\)

 \(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+2+2x\right)\)

 3)  \(x^4+x^2+1\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^2-x+x+1\)

 \(\Leftrightarrow\left(x^4-x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

 4)    \(x^3-5x^2-14x\)\(\Leftrightarrow x^3-7x^2+2x^2-14x\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-7\right)+2x\left(x-7\right)\)\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)

 5)  \(x^2yz+5xyz-14yz\)\(\Leftrightarrow yz\left(x^2+5x-14\right)\)

\(\Leftrightarrow yz\left(x^2+7x-2x-14\right)\)

\(\Leftrightarrow yz\left[x\left(x+7\right)-2\left(x+7\right)\right]\) 

\(\Leftrightarrow yz\left(x+7\right)\left(x-2\right)\)

1 tháng 5 2017

Cảm ơn bạn Nguyễn Kim Thương :))

2 tháng 10 2018

= (x2 - 2xy) - ( 5xy - 10y2 )

=x(x-2y) - 5y( x-2y)

= (x-5y)(x-2y)

2 tháng 10 2018

  x2 - 7xy + 10y2

= x2 - 2xy - 5xy + 10y2

= ( x2 - 2xy ) - (5xy - 10y2 )

= x ( x - 2y ) - 5y ( x-2y)

= ( x-2y ) ( x-5y )

13 tháng 10 2018

(x^2-x+2)^2+(x-2)^2 
= [(x^2-x+2)+(x-2)]^2-2[(x^2-x+2)*(x-2)] (áp dụng (a^2+b^2)=(a+b)^2-2ab 
=(x^2)^2- 2((x^3-3x^2+4x-4) 
=x^4-2x^3+6x^2-8x+8 
 giờ phân tích đa thức 
x^4-2x^3+6x^2+8x-8 
=(x^4-2x^3+2x^2)+(4x^2-8x+8) (cái này làm bài tập nhiêu nhìn ra nhanh) 
=[x^2(x^2-2x+2)]+4(x^2-2x+2) dẹp luôn 
=(x^2-2x+2)(x^2+4) 

13 tháng 10 2018

\(\left(x^2-x+2\right)^2+\left(x-2\right)^2\)

\(=\left[\left(x-2\right)\left(x+1\right)\right]^2+\left(x-2\right)^2\)

\(=\left(x-2\right)^2\left(x+1\right)^2+\left(x-2\right)^2\)

\(=\left(x-2\right)^2\left(x^2+2x+1\right)+\left(x-2\right)^2\)

\(=\left(x-2\right)^2\left(x^2+2x+2\right)\)