Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phân tích theo cách nhóm hạng tử nhé bạn !
a, xy + xz - 2y - 2z
= x(y + z) - 2(y + z)
= (x - 2)(y + x)
b, x2 - 6xy + 9y2 - 25z2
= (x - 3y)2 - 25z2
= (x - 3y - 5z)(x - 3y + 5z)
Ngoài ra bạn có thể hỏi mình để bổ sung kiến thức nâng cao !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\left(x-y\right)+x^2-y^2\\ =2\left(x-y\right)+\left(x^2-y^2\right)\\ =2\left(x-y\right)+\left(x+y\right)\left(x-y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(2+x-y\right)\)
b) \(x^3-4x^2-9x+36\\ =x^2\cdot x-4x^2-9x+36\\ =x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\\=\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)\\ =\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
c) \(2x^2+2y^2-x^2z+2-y^2z-2\\ =2\left(x^2+y^2\right)-z\left(x^2+y^2\right)+\left(2-2\right)\\ =\left(x^2+y^2\right)\left(2-z\right)\)
d) \(x^3+y^3+2x^2-2xy+2y^2\\ =\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+2\left(x^2-xy+y^2\right)\\ =\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x+y+2\right)\)
e) \(x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2+2xyz\\ =x^2y+xy^2+xyz+x^2z+xz^2+xyz+y^2z+yz^2\\ =xy\left(x+y+z\right)+xz\left(x+y+z\right)+yz\left(y+z\right)\\ =\left(y+z\right)\left(x^2+xy+xz+yz\right)\\ =\left(y+z\right)\left(z+x\right)\left(x+y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(6x^4-9x^3\)
\(=3x^3\cdot2x-3x^3\cdot3\)
\(=3x^3\left(2x-3\right)\)
b) Ta có: \(x^2y^2z+xy^2z^2+x^2yz^2\)
\(=xyz\cdot\left(xy+yz+xz\right)\)
c) Ta có: \(2x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)\)
\(=2\cdot\left(x+3\right)\cdot x+2\cdot\left(x+3\right)\cdot1\)
\(=2\left(x+3\right)\left(x+1\right)\)
d) Ta có: \(\left(x+5\right)^2-3\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x+5-3\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x+2\right)\)
e) Ta có: \(2x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(x-3\right)\left(2x-x+3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
a, 6x4 - 9x3 = 3x3 (2x-3x) = 3x3 (-x) = -3x4
b, x2y2z + xy2z2 + x2yz2 = xyz (xy+yz+xz)
c, 2x (x+3) + 2 (x+3) = (x+3) (2x+2) = (x+3) 2 (x+1)
d, (x+5)2 - 3 (x+5) = (x+5) (x+5-3) = (x+5) (x+2)
e, 2x (x-3) - (x-3)2 = (x-3) [2x-(x-3)] = (x-3) (2x-x+3) = (x-3) (x+3) = x2 - 9
Tự làm á! Đúng sai thì chịu