Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 4y(x-1)-(1-x)
=(x-1)(4y+1)
b,3x(z+2)+5(-x-2)
=3x(z+2)-5(x+2)
=(z+2)(3x-5)
Đặt \(x^2-3x-1=a\)thay vào biểu thức ta được :
\(a^2-12a+27\)
\(=a^2-3a-9a+27\)
\(=a\left(a-3\right)-9\left(a-3\right)\)
\(=\left(a-3\right)\left(a-9\right)\)(1)
Thay \(a=x^2-3x-1\)vào (1) ta được :
\(\left(x^2-3x-1-3\right)\left(x^2-3x-1-10\right)\)
\(=\left(x^2-3x-4\right)\left(x^2-3x-11\right)\)
Bạn Châu sai đáp án cuối
phải là (x2-3x-4)(x2-3x-10) nha
d)\(\left(x^2+y^2-z^2\right)^2-4x^2y^2\)
\(=\left(x^2+y^2-z^2+2xy\right)\left(x^2+y^2-z^2-2xy\right)\)
\(=\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-z^2\right]\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2\right]\)
\(=\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]\left[\left(x-y\right)^2-z^2\right]\)
\(=\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
e)Đặt \(x^2+3x=a\)
Có: \(\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x-3\right)-5\)
\(=\left(a+1\right)\left(a-3\right)-5\)
\(=a^2-3a+a-3-5\)
\(=a^2-2a-8\)
\(=a^2+2x-4x-8\)
\(=a\left(a+2\right)-4\left(a+2\right)\)
\(=\left(a+2\right)\left(a-4\right)\)
\(=\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+3x-4\right)\)
\(=\left(x^2+x+2x+2\right)\left(x^2-x+4x-4\right)\)
\(=\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\left[x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+4\right)\)
\(d,\left(x^2+y^2-z^2\right)^2-4x^2y^2\)
\(=\left(x^2+y^2-z^2\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(x^2+y^2-z^2-2xy\right)\left(x^2+y^2-z^2+2xy\right)\)
\(=\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2\right]\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-z^z\right]\)
\(=\left[\left(x-y\right)^2-z^2\right]\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\)
\(e,\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x-3\right)-5\left(1\right)\)
\(\text{Đặt }x^2+3x+\frac{1-3}{2}=t\)
\(\text{hay }x^2+3x-2=t\left(2\right)\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(t+3\right)\left(t-1\right)-5\)
\(\Rightarrow t^2-t+3t-3-5\)
\(=t^2+2t-8\)
\(=t^2-2t+4t-8\)
\(=t\left(t-2\right)+4\left(t-2\right)\)
\(=\left(t-2\right)\left(t+4\right)\left(3\right)\)
\(\text{Thay (2) vào (3),ta được:}\)
\(\left(x^2+3x-2-2\right)\left(x^2+3x-2+4\right)\)
\(=\left(x^2+3x-4\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x^2-x+4x-4\right)\left(x^2+x+2x+2\right)\)
\(=\left[x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\right]\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
Ta có (6x+5)2(3x+2)(x+1)-35
= (36x2+60x+25)(3x2+5x+2)-35 (1)
Đặt a=3x2+5x+2
=> 12a+1= 12(3x2+5x+2)+1 =36x2+60x+25
Thay a=3x2+5x+2 vào (1) ta được
(12a+1).a-35=12a2+a-35
= 12a2-20a+21a-35
= 4a(3a-5)+7(3a-5)
= (3a-5)(4a+7) (2)
Thay 3x2+5x+2=a vào (2) ta được
(9x2+15x+6-5)(12x2+20x+8+7)
= (9x2+15x+1)(12x2+20x+15)
Ta có: \(\left(6x+5\right)^2\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-35\)
\(=\left(36x^2+60x+25\right)\left(3x^2+5x+2\right)-35\)(1)
Đặt \(3x^2+5x+2=y\)
\(\left(1\right)=\left(12y+1\right)y-35\)
\(=12y^2+y-35\)
\(=\left(3y-5\right)\left(4y+7\right)\)
\(=\left(9x^2+15x+1\right)\left(12x^2+20x+15\right)\)
\(x^3-3x^2+3x-1-y^3\)
\(=\left(x-1\right)^3-y^3\)
\(=\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+y\left(x-1\right)+y^2\right]\)
\(=\left(x-y-1\right)\left[\left(x-1\right)\left(x-1+y\right)+y^2\right]\)
\(x^3-3x^2+3x-1-y^3\)
\(=\left(x-1\right)^3-y^3\)
\(=\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+y\left(x-1\right)+y^2\right]\)
\(=\left(x-y-1\right)\left[\left(x-1\right)\left(x-1+y\right)+y^2\right]\)
Rất vui vì giúp đc bạn <3
\(\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x+2\right)-6\)
Đặt \(x^2+3x+1=a,\)ta được:
\(a\left(a+1\right)-6\)
\(=a^2+a-6=\left(a^2+3a\right)-\left(2a+6\right)\)
\(=a\left(a+3\right)-2\left(a+3\right)=\left(a+3\right)\left(a-2\right)\)
Thay \(a=x^2+3x+1,\)ta được:
\(\left(x^2+3x+1+3\right)\left(x^2+3x+1-2\right)\)\(=\left(x^2+3x+4\right)\left(x^2+3x-1\right)\)
Đặt a=x2+3x+5
ta có \(8a^2+7a-15\)
\(=8a^2-8a+15a-15=8a\left(a-1\right)+15\left(a-1\right)\)
\(=\left(8a+15\right)\left(a-1\right)\)
Trả lại biến
\(\left(8x^2+24x+40+15\right)\left(x^2+3x+5-1\right)\)
\(=\left(8x^2+24x+55\right)\left(x^2+3x+4\right)\)
k) 3x(z−2)+5(−x−2)
=3xz−6x−5x−10
=3xz−x−10
=x(3z−1)−10