K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 10 2018

a)

\(-25x^6-y^8+10x^3y^4=-(25x^6+y^8-10x^3y^4)\)

\(=-[(5x^3)^2-2.5x^3y^4+(y^4)^2]\)

\(=-(5x^3-y^4)^2\)

b) \(49(y-4)^2-9(y+2)^2=7^2(y-4)^2-3^2(y+2)^2\)

\(=(7y-28)^2-(3y+6)^2=(7y-28-3y-6)(7y-28+3y+6)\)

\(=(4y-34)(10y-22)=4(2y-17)(5y-11)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 10 2018

c)

\(x^2+2xy+y^2-xz-yz=(x^2+2xy+y^2)-(xz+yz)\)

\(=(x+y)^2-z(x+y)=(x+y)(x+y-z)\)

d)

\(1+(a+b+c)+(ab+bc+ac)+abc\)

\(=(1+a+b+ab)+(bc+ac+abc+c)\)

\(=(1+a+b+ab)+c(b+a+ab+1)\)

\(=(a+b+ab+1)(c+1)\)

\(=[(a+ab)+(b+1)](c+1)\)

\(=[a(b+1)+(b+1)](c+1)\)

\(=(a+1)(b+1)(c+1)\)

22 tháng 8 2017
 

bÀI LÀM

a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)

b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)

c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c

a+b+c=x-y-z+z-x=o

đưa về như bài b

d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung

e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)

=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)

22 tháng 8 2017

bạn làm gì thế ?

21 tháng 6 2017

A = x2(x - 1) + 6(1 - x)

A = x3 - x2 + 6 - 6x

A = (x3 - 6x) - (x2 - 6)

A = x.(x2 - 6) - (x2 - 6)

A = (x - 1)(x2 - 6)

21 tháng 6 2017

C = x2 + 2xy + y2 - yz - xz

C = (x + y)2 - z.(x + y)

C = (x + y - z).(x + y)

10 tháng 7 2018

a) xy – 3x + 2y – 6

= (xy - 3x) + (2y - 6)

= x(y - 3) + 2(y - 3)

= (y - 3)(x + 2)

b) x2y + 4xy + 4y – y3

= y(x2 + 4x + 4 - y2)

= y[(x2 + 4x + 4) - y2]

= y[(x + 2)2 - y2]

= y(x + 2 + y)(x + 2 - y)

c) x2 + y2 + xz + yz + 2xy

= (x2 + 2xy + y2) + (xz + yz)

= (x + y)2 + z(x + y)

= (x + y)(x + y + z)

d) x3 + 3x2 – 3x – 1

= (x3 - 1) + (3x2 - 3x)

= (x - 1)(x2 + x + z) + 3x(x - 1)

= (x - 1)(x2 + 4x + 1)

10 tháng 7 2018

a ) 

\(xy-3x+2y-6\)

\(=\left(xy+2y\right)-3x-6\)

\(=y\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\)

\(=\left(y-3\right)\left(x+2\right)\)

b ) 

\(x^2y+4xy+4y-y^3\)

\(=y\left(x^2+4x+4-y^2\right)\)

\(=y\left[\left(x+2\right)^2-y^2\right]\)

\(=y\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)

c ) 

\(x^2+y^2+xz+yz+2xy\)

\(=\left(x+y\right)^2+z\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)\)

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

24 tháng 7 2018

\(5x^2y^3-25x^2y^2+10x^2y^4=5x^2y^2\left(y-5+2y^2\right)\)

\(12a^4-24a^2b^2-6ab=6a\left(2a^3-4ab^2-3b\right)\)

mk chỉnh đề

\(-25x^6-y^8+10x^3y^4=-\left(5x^3-y^4\right)^2\)

\(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=\left(2+x\right)\left(8-x\right)\)

28 tháng 7 2015

??                       

25 tháng 10 2020

a) \(2x-6y=2\left(x-3y\right)\)

b) \(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)

c) \(2x^3+4x^2+2x=2x\left(x^2+2x+1\right)=2x\left(x+1\right)^2\)

d) \(x^2-2xy+y^2-9\)

\(=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

e) \(x^3-10x^2+25x=x\left(x^2-10x+25\right)=x\left(x-5\right)^2\)

f) \(xy+y^2-x-y=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)