Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A . 5(x-y)-y(x-y)
=(x6-y)(5-y)
B . x^2 - xy - 8x+8y
=(x^2-xy)-(8x-8y))
=x(x-y) - 8(x-y)
C. x^2-10x+25 - y^2
=(x^2 - 10x + 25 ) - y^2
=(x-5)^2 - y^2
=(x-5+y)(x-5-y)
D . x^3 - 3x^2-4x+12
=(x^3 - 3x^2 ) - (4x - 12)
=x^2 (x-3)-4(x-3)
=(x^2-4)(x-3)
=(x+2)(x-2)(x-3)
D . 2x^2-2y^2- 6x-6y
=(2^x - 2y^2) - (6x+ 6y)
=2(x^2 - y^2) - 6(x+y)
=2(x+y)(x-y) - 6(x+y)
=2(x+y)(x-y-3)
E . x^3 - 3x^2 + 3x - 1
=(x-1)^3
D.x^2+3x+2
=x^2+2x+x+2
=(x^2+2x)+(x+2)
=x(x+2)+(x+2)
=(x+2)(x+1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) \(2x\left(x-4\right)+\left(x-1\right)\left(x+2\right)=2x^2-8x+x^2+x-2=x^2-7x-2\)
b) \(\left(x-3\right)^2-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=x^2-6x+9-x^3+8=-x^3+x^2-6x+17\)
2.
a) \(x^2y+xy^2-3x+3y=xy\left(x+y\right)-3\left(x-y\right)=???\)
b) \(x^3+2x^2y+xy^2-16x=x\left(x^2+2xy+y^2-16\right)=x\left[\left(x+y\right)^2-16\right]=\)làm tiếp chắc dễ
3.
\(\frac{x^4?2x^3+4x^2+2x+3}{x^2+1}\) Giữa x^4 và 2x^3 (vị trí dấu ? là dấu + hay -)
4) \(A=x^2-3x+4=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\)
\(A\ge\frac{7}{4}\)
Vậy GTNN của A là 7/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(x+y)2-(x-y)2
=(x+y-x+y)(x+y+x-y)
=2y.2x=4xy
b)(3x+1)2-(x+1)2
=(3x+1-x-1)(3x+1+x+1)
=2x.(4x+2)
=4x(2x+1)
c) x3+y3+z3-3xyz
= (x+y)3- 3xy(x+y) +z3-3xyz
=(x+y+z)( x2+2xy+y2-xz-yz+z2)-3xy(x+y+z)
=(x+y+z)(x2+y2+z2-xy-xz-yz)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
a) \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)
b) \(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) \(x^2+y^2+xz+yz+2xy\)
\(=\left(x+y\right)^2+z\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)\)
b) \(x^3+3x^2-3x-1\)
\(=\left(x^3-1\right)+3x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+3x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+4x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 2 nha
\(a,x^4+2x^3+x^2\)
\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)^2\)
\(c,x^2-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4x^4+y^4= 4x^4 +4x^2y^2+y^4-4x^2y^2= ( 2x^2 + y^2 ) ^2 - ( 2xy ) ^2
= (2x^2 + 2xy +y^2)( 2x^2 - 2xy + y^2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) y2 + 2y = y(y + 2)
b) y3 - 2y2 + y = y(y2 - 2y + 1) = y(y - 1)2
c) y2 - x2 - 6y - 6x
= (y + x)(y - x) - 6(y + x)
<=> (x + y)( y - x - 6)
d) x3 - 3x = x(x2 - 3)
e) 2x - xy + 2z - yz
= x(2 - y) + z(2 - y)
= (2 - y)(x + z)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x4-3x3-x+3 = (x4-3x3)-(x-3) = x3(x-3)-(x-3) = (x-3)(x3-1) = (x-3)(x-1)(x2+x+1)
3x+3y-x2-2xy-y2 = (3x+3y)-(x2+2xy+y2) = 3(x+y)-(x+y)2 = (x+y)( 3-x-y)
x2-x-12 = x(x-1)-12
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
a) 3x2 - 6x2 + 3x
= -3x2 + 3x
= 3x( 1 - x )
b) 3x2 + 5x - 3xy - 5y
= ( 3x2 - 3xy ) + ( 5x - 5y )
= 3x( x - y ) + 5( x - y )
= ( x - y )( 3x + 5 )
c) x3 + 2x2 + x
= x( x2 + 2x + 1 )
= x( x2 + 2.x.1 + 12 )
= x( x + 1 )2
d) xy + y2 - x - y
= ( xy - x ) + ( y2 - y )
= x( y - 1 ) + y( y - 1 )
= ( y - 1 )( x + y )
# Học tốt #
phân tích đa thức nhân tử
b, x3 - x + 3x2y + 3xy2 + y3 - y
= (x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - (x + y)
= (x + y)3 - (x + y)
= (x + y)\(\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)
= (x + y) (x + y + 1)(x + y - 1)