![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cô hướng dẫn nhé.
1. Nhẩm nghiệm để suy ra nhân tử .
\(27x^3-27x^2+18x-4=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)
Xem lại đề câu b, nếu ko ta dùng công thức Cardano.
2.
a. Đặt ẩn phụ.
b. \(B=\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12\). Sau đó lại đặt ẩn phụ.
c. Đặt \(x^2+x+1=t\)
d. Ghép: \(\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+24=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)+24\)
Đặt \(x^2+7x+10=t\)
2a. Đặt \(x^2+x=t\Rightarrow A=t^2-2t-15=t^2-5t+3t-15=\left(t-5\right)\left(t+3\right)\)
Quay lại biến x , ta có \(\left(x^2+x-5\right)\left(x^2+x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn nhân 2 cả 3 câu rồi phân tích ra hằng đẳng thức là được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-4x^2y^2\)
\(=\left(x+y\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(x+y+2xy\right)\left(x+y-2xy\right)\)
x2 -4x2y2 +y2 +2xy =( x2 +2xy +y2) -(2xy)2 =(x+y)2 -(2xy)2 =(x+y+2xy)(x+y-2xy)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2.,
A = \(3x^2+2x-1=3\left(x^2+\frac{2}{3}x-\frac{1}{3}\right)=3\left(x^2+\frac{2.x.1}{3}+\frac{1}{9}-\frac{1}{9}-\frac{1}{3}\right)\)
A = \(3\left[\left(x+\frac{1}{3}\right)^2-\frac{4}{9}\right]=3\left(x+\frac{1}{3}\right)^2-\frac{4}{3}\)
VẬy GTNN của A là -4/3 khi x = -1/3 ( GTNN không có GTLN đâu nha)
B = \(-9x^2+3x=-\left(9x^2-3x\right)=-\left(9x^2-2.3x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}\right)\)
B = \(-\left(3x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\)
VẬy GTLN của B = 1/4 khi 3x + 1/2 = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2+ 4x+4-y2
=(x2+2.x.2+22)-y2
=(x+2)2-y2
=(x+2+y)(x+2-y)
b)(x2-2xy+y2)-z2
=(x-y)2-z2
=(x-y-z)(x-y+z)
\(x^2+4x+4-y^2\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
hk tốt
^^
x2 + 2xy + y2 - z2 + 4zt - 4t2
= (x2 + 2xy + y2) - (z2 - 4zt + 4t2)
=(x + y)2 - (z - 2t)2
=(x + y + z - 2t)(x + y - z + 2t)