K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 8 2021

a, \(x^2-2x=x\left(x-2\right)\)

b, \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)=\left(3+5x\right)\left(x-y\right)\)

c, \(2\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left[2\left(x-1\right)-1\right]=\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\)

d, \(xy\left(x+y\right)-2x-2y=xy\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)=\left(xy-2\right)\left(x+y\right)\)

e, \(\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)=x\left(x+1\right)\)

f, \(y\left(x-y\right)^2+x\left(y-x\right)^2=\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)\)

22 tháng 9 2016

1

a, 2x2+4x+2-2y2 = 2(x2+2x+1-y2)= 2[(x+1)2-y2 ] = 2(x-y+1)(x+y+1)

b, 2x - 2y - x2 + 2xy - y2= 2(x -y) - (x2 - 2xy + y2) = 2(x-y)-(x-y)2=(x-y)(2-x+y)

c, x2-y2-2y-1=x2-(y2+2y+1)=x2-(y+1)2=(x-y-1)(x+y+1)

d, x2-4x-2xy-4y+y2= x2-2xy+y2-4x-4y=(x-y)

2.

a, x2-3x+2=x2-x-2x+2=x(x-1)-2(x-1)=(x-2)(x-1)

b, x2+5x+6=x2+2x+3x+6=x(x+2)+3(x+2)=(x+3)(x+2)

c, x2+6x-6=

6 tháng 11 2016

1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)

2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)

3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)

4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)

5. D. \(3\left(x-2y\right)\)

6 tháng 11 2016

1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai

A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)

B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)

C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)

2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:

A. (x+y)(x-y+3)

B. (x-y)(2x-2y+3)

C. (x-y)(x-y-3)

D. Cả 3 câu đều sai

3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử

A. (x-2)x

B. (x-2)^2.x

C. x(2x-4)

D. (x-2)(x+1)

4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử

A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)

B. y(x-2)(5x^2-15x^2)

C. y(x-2)5x(x-3)

D. (xy-2y)5x(x-3)

5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là

A. 3(x-6y)

B. 3(3x-y)

C. 3(3x-2y)

D. 3(x-2y)

14 tháng 10 2020

đầu cắt moi :)))))

14 tháng 10 2020

11) \(3x\left(x-1\right)+5\left(1-x\right)=\left(3x-5\right)\left(x-1\right)\)

12) \(2\left(2x-1\right)+3\left(1-2x\right)=1-2x\)

13) \(10x\left(x-y\right)-8y\left(y-x\right)=2\left(x-y\right)\left(5x+4y\right)\)

14) \(3x\left(y+2\right)-3\left(y+2\right)=3\left(x-1\right)\left(y+2\right)\)

15) \(x^2-y^2-2x+2y\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)

14 tháng 10 2020

6) \(9x^3y^2+3x^2y^2=3x^2y^2\left(3x+1\right)\)

7) \(x^3+2x^2+3x=x\left(x^2+2x+3\right)\)

8) \(6x^2y+4xy^2+2xy=2xy\left(3x+2y+1\right)\)

9) \(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\)

10) \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)

14 tháng 10 2020

6) 9x3y2 + 3x2y2 = 3x2y2( 3x + 1 )

7) x3 + 2x2 + 3x = x( x2 + 2x + 3 )

8) 6x2y + 4xy2 + 2xy = 2xy( 3x + 2y + 1 )

9) 5x2( x - 2y ) - 15x( x - 2y ) = 5x( x - 2y )( x - 3 )

10 3( x - y ) - 5x( y - x ) = 3( x - y ) + 5x( x - y ) = ( x - y )( 3 + 5x )

13 tháng 9 2020

a) Ta có: \(4x\left(2y-z\right)+7y\left(z-2y\right)\)

        \(=4x\left(2y-z\right)-7y\left(2y-z\right)\)

        \(=\left(4x-7y\right)\left(2y-z\right)\)

13 tháng 9 2020

b) Ta có: \(2x\left(x+3\right)+\left(3+x\right)\)

        \(=\left(2x+1\right)\left(x+3\right)\)

14 tháng 10 2020

21, \(x^3-4x^2+4x=x\left(x^2-4x+4\right)=x\left(x-2\right)^2\)

22, \(15x^2y+20xy^2-25xy=5xy\left(3x+4y-5\right)\)

23, \(4x^2+8xy-3x-6y=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)=\left(4x-3\right)\left(x+2y\right)\)

24, \(x^3-6x^2+9x=x\left(x^2-6x+9\right)=x\left(x-3\right)^2\)

Tương tự :)) 

14 tháng 10 2020

21.\(x^3-4x^2+4x\)

\(=x\left(x^2-4x+4\right)\)

\(=x\left(x-2\right)^2\)

22,\(15x^2y+20xy^2-25xy\)

\(=5xy\left(3x+4y-5\right)\)

23,\(4x^2+8xy-3x-6y\)

\(=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)\)

\(=\left(4x-3\right)\left(x+2y\right)\)

24\(x^3-6x^2+9x\)

\(=x\left(x^2-6x+9\right)\)

\(=x\left(x-3\right)^2\)

25,\(x^2-xy+x-y\)

\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)

26.\(xy-2x-y^2+2y\)

\(=x\left(x-2\right)-y\left(y-2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-2\right)\)

27,\(x^2+x-xy-y\)

\(=\left(x^2-xy\right)+\left(x-y\right)\)

\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)

28,\(x^2+4x-y^2+4\)

\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)

\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)

\(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)

29.\(x^2-2xy+y^2-4\)

\(=\left(x-y\right)^2-2^2\)

\(=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)

14 tháng 9 2016

x2 - x - y2 - y

= (x - y)(x + y) - (x + y)

= (x + y)(x - y - 1)

***

9x2 + y2 - 16z2 + 6xy

= (3x + y)2 - (4z)2

= (3x + y - 4z)(3x + y + 4z)

***

a3 - a2x - ay + xy

= a2(a - x) - y(a - x)

= (a - x)(a2 - y)

***

2x2 - 8y2 + 3x + 6y

= 2(x2 - 4y2) + 3(x + 2y)

= 2(x - 2y)(x + 2y) + 3(x + 2y)

= (x + 2y)(2x - 4y + 3)

***

xy(x + y) + yz(y + z) + xz(x + z) + 2xyz

= xy(x + y + z) + yz(x + y + z) + xz(x + z)

= y(x + y + z)(x + z) + xz(x + z)

= (x + z)(xy + y2 + yz + xz)

= (x + z)[y(x + y) + z(x + y)]

= (x + z)(x + y)(y + z) 

19 tháng 7 2018

a) 5xy ( x - y ) - 2x + 2y

= 5xy ( x - y ) - 2 ( x - y )

= ( x - y ) ( 5xy - 2 )

b) 6x-2y-x(y-3x)

= 2 ( y - 3x ) - x ( y - 3x )

= ( y - 3x ( ( 2 - x )

c)  x+ 4x - xy-4y

= x ( x + 4 ) - y ( x + 4 )

( x + 4 ) ( x - y )

d) 3xy + 2z - 6y - xz 

= ( 3xy - 6y ) + ( 2z - xz )

= 3y ( x - 2 ) + z ( x - 2 )

= ( x - 2 ) ( 3y + z )

19 tháng 7 2018

a,5xy(x-y)-2x+2y=5xy(x-y)-2(x-y)=(x-y)(5xy-2)

b,6x-2y-x(y-3x)=-2(y-3x)-x(y-3x)=(y-3x)(-2-x)

c,x^2+4x-xy-4y=x(x+4)-y(x+4)=(x+4)(x-y)

d,3xy+2z-6y-xz=(3xy-6y)+(2z-xz)=3y(x-2)+z(2-x)=3y(x-2)-z(x-2)=(x-2)(3y-z)

11)

a,4-9x^2=0

(2-3x)(2+3x)=0

2-3x=0=>x=2/3 hoặc 2+3x=0=>x=-2/3

b,x^2 +x+1/4=0

(x+1/2)^2 =0

x+1/2=0

x=-1/2

c,2x(x-3)+(x-3)=0

(x-3)(2x+1)=0

x-3=0=>x=3 hoặc 2x+1=0=>x=-1/2

d,3x(x-4)-x+4=0

3x(x-4)-(x-4)=0

(x-4)(3x-1)=0

x-4=0=>x=4 hoặc 3x-1=0=>x=1/3

e,x^3-1/9x=0

x(x^2-1/9)=0

x(x+1/3)(x-1/3)=0

x=0 hoặc x+1/3=0=>x=-1/3 hoặc x-1/3=0=>x=1/3

f,(3x-y)^2-(x-y)^2 =0

(3x-y-x+y)(3x-y+x-y)=0

2x(4x-2y)=0

4x(2x-y)=0

x=0hoặc 2x-y=0=>x=y/2

2 tháng 10 2016

a) \(xy+y^2-x-y=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)

b) \(25-x^2+4xy-4y^2=25-\left(x-2y\right)^2=\left(5-x+2y\right)\left(5+x-2y\right)\)

c) \(x^2-4x+3=x^2-x-3x+3=x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)

d) \(y^2\left(x-1\right)-7y^3+7xy^3\)

\(=y^2\left(x-1-7y+7xy\right)\)

\(=y^2\left[\left(x-1\right)-7y\left(1-x\right)\right]=y^2\left(x-1\right)\left(1+7y\right)\)

2 tháng 10 2016

a)

 \(xy+y^2-x-y\\ =\left(xy-x\right)+\left(y^2-y\right)\\ =x\left(y-1\right)+y\left(y-1\right)\\ =\left(y-1\right)\left(x+y\right)\)