![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) xy+3x-7y-21
=x(y+3)-7(x+3)
=(x-7)(y+3)
b)2xy-15-6x-5y
=2x(y-3)-5(-3+y)
=(2x-5)(y-3)
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y
=2x(xy-1)+2y(xy-1)
=(2x+2y)(xy-1)
x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)
=(x-5)(x+3)-5x(x-5)
=(x-5)(x+3-5x)
Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(81-\left(3x+2\right)^2=9^2-\left(3x+2\right)^2=\left(9-3x-2\right)\left(9+3x+2\right)=\left(7-3x\right)\left(11+3x\right)\)
b) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)\)
\(=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)=15\left(x-1\right)\left(3x-1\right)\)
c) \(9\left(x-5y\right)^2-16\left(x+y\right)^2=\left[3\left(x-5y\right)-4\left(x+y\right)\right]\left[3\left(x-5y\right)+4\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(-x-19y\right)\left(7x-11y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn ơi bạn viết sai đề có đề nào viết thế này đâu?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
5, x2 - y2 + 4x + 4
= ( x2 + 4x + 4 ) - y2
= ( x + 2 )2 - y2
= ( x + 2 - y ) ( x + 2 + y )
6, x2 + 2x - 4y2 - 4y
= ( x2 - 4y2 ) + ( 2x - 4y )
= ( x - 2y ) ( x + 2y ) + 2 ( x - 2y )
= ( x - 2y ) ( x + 2y + 2 )
7, 3x2 - 4y + 4x - 3y2
= ( 3x2 - 3y2 ) + ( 4x - 4y )
= 3 ( x2 - y2 ) + 4 ( x - y )
= 3 ( x - y ) ( x + y ) + 4 ( x - y )
= ( x - y ) [ 3 ( x + y ) + 4 ]
= ( x - y ) ( 3x + 3y + 4 )
8, x4 - 6x3 + 54x - 81
= ( x4 - 81 ) - ( 6x3 - 54x )
= ( x2 - 9 ) ( x2 + 9 ) - 6x ( x2 - 9 )
= ( x2 - 9 ) ( x2 + 9 - 6x )
= ( x - 3 ) ( x + 3 ) ( x - 3 )2
= ( x - 3 )3 ( x + 3 )
a, \(x^2-y^2+4x+4=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
b, \(x^2+2x-4y^2-4y=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+2\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+2+2y\right)\)
c, \(3x^2-4y+4x-3y^2=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(3x+3y+4\right)\)
d, \(x^4-6x^3+54x-81=\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)-6x\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x-3\right)^3\left(x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
a, x4 + 3x3 + x2 + 3x
= ( x4 + 3x3 ) + ( x2 + 3x )
= x3 ( x + 3 ) + x ( x + 3 )
= ( x3 + x ) ( x + 3 )
= x ( x2 + 1 ) ( x + 3 )
b, Sửa đề: x4 - x2 + 8x - 8
= ( x4 - x2 ) + ( 8x - 8 )
= x2 ( x2 - 1 ) + 8 ( x - 1 )
= x2 ( x - 1 ) ( x + 1 ) + 8 ( x - 1 )
= ( x - 1 ) [ x2 ( x + 1 ) + 8 ]
= ( x - 1 ) ( x3 + x2 + 8 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6, \(x^2y+xy^2-4x-4y=xy\left(x+y\right)-4\left(x+y\right)=\left(xy-4\right)\left(x+y\right)\)
7, \(10ax-5ay-2x+y=5a\left(2x-y\right)-\left(2x-y\right)=\left(5a-1\right)\left(2x-y\right)\)
8, xem lại đề bạn nhé
9, \(4x^2-y^2+8y-16=4x^2-\left(y^2-8y+16\right)=4x^2-\left(y-4\right)^2\)
\(=\left(2x-y+4\right)\left(2x+y-4\right)\)
Trả lời:
6, x2y + xy2 - 4x - 4y = ( x2y + xy2 ) - ( 4x + 4y ) = xy ( x + y ) - 4 ( x + y ) = ( x + y )( xy - 4 )
7, 10ax - 5ay - 2x + y = ( 10ax - 5ay ) - ( 2x - y ) = 5a ( 2x - y ) - ( 2x - y ) = ( 2x - y )( 5a - 1 )
8, Sửa đề: x3 - 2x2 + 2x - 4 = ( x3 - 2x2 ) + ( 2x - 4 ) = x2 ( x - 2 ) + 2 ( x - 2 ) = ( x - 2 )( x2 + 2 )
9, 4x2 - y2 + 8y - 16 = 4x2 - ( y2 - 8y + 16 ) = 4x2 - ( y - 4 )2 = ( 2x - y + 4 )( 2x + y - 4 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c, x mũ 2 + 3x - 4 = x^2 + 3 x X -4
c, x mũ 2 + 3x - 18= x^2 + 3xX -18
c, 2x mũ 2 + 3x - 5= 2xX^2 + 3xX -5
c, 3x mũ 2 - 8x + 4= 3 x X^2 - 8 x X + 4
c, 8x mũ 2 + 2x - 3= 8 x X^2 + 2 x X -3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(x^2\left(x-3\right)-4x+12=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
2, \(2a\left(x+y\right)-x-y=2a\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(2a-1\right)\left(x+y\right)\)
3, \(2x-4+5x^2-10x=2\left(x-2\right)+5x\left(x-2\right)=\left(2+5x\right)\left(x-2\right)\)
4, sửa đề :
\(6x^2-12x-7x+14=6x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=\left(6x-7\right)\left(x-2\right)\)
5, \(xy-y^2-3x+3y=y\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(y-3\right)\left(x-y\right)\)
a) x2(x-3)-4x+12
=x2(x-3)-4(x-3)
=(x-3)(x2-4)
=(x-3)(x-2)(x+2)
b) 2a(x+y)-x-y
=2a(x+y)-(x+y)
=(x+y)(2a-1)
c) 2x-4+5x2-10x
=2(x-2)+5x(x-2)
=(x-2)(2+5x)
d) 5x2-12x-7x+14
=5x2-19x+14
e) xy-y2-3x+3y
=y(x-y)-3(x-y)
=(x-y)(y-3)
#H
`(2x-5)^2-64=(2x-5)^2-8^2=(2x-5+8)(2x-5-8)=(2x+3)(2x-13)`
k cho mik