K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 9 2020

Nguyễn Thanh Tùng ơi, mk sử dụng phương pháp nhẩm nghiệm nhé. Nếu cậu sử dụng Casio FX-570ES Plus thì cậu bấm phím mode -> 5.EQN -> 4. ax^3+bx^2+cx+d rồi bấm theo hệ số. Vd ý a của cậu là \(x^3+2x-3\) thì cậu bấm thep thứ tự 1 = 0 = 2 = -3 ( dấu bằng cậu có thể thay bằng nút ➜ trên máy ) rồi cậu bấm dấu bằng cuối cùng nó sẽ ra là x1=-1; x2=.... gì đó( bấm dấu bằng cho đến khi cậu gặp số hữu tỉ ). Còn nếu cậu sử dụng máy Vinacal 570ES Plus II như mk thì cậu cũng bấm mode-> 5.EQN -> mũi tên xuống dưới -> 2. ax^3+bx^2+cx+d rồi làm như trên

VD ý a của cậu nhé: cậu sẽ có x=1 thì đa thức sẽ có nhân tử chung là x-1. Sau đó cậu tách sao cho bằng đa thức ban đầu ( làm nhiều rồi sẽ quen ). Trong các trường hợp khác VD: x = 1/2 thì nhân tử chung là x = 2x-1; x=-1/2 thì nhân tử chung là 2x+1; x=-1 thì nhân tử chung là x+1. Khi x ra các số không là số hữu tỉ thì tức là nó ko phân tích đc nữa. Riêng 2 ý cuối là mk sủ dụng thêm phương pháp tách nhé!

7 tháng 9 2020

Làm sao bạn nghĩ đc x3+2x-3 =x3-x2+x2-x+3x-3 hay vậy?oho

16 tháng 10 2016

\(2x^2+3x-27=2x^2-6x+9x-27=2x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=\left(2x+9\right)\left(x-3\right)\)

\(x^3-7x+6=x^3-x-6x+6=x\left(x^2-1\right)-6\left(x-1\right)=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-6\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)\)

\(x^3+5x^2+8x+4=x^3+x^2+4x^2+8x+4=x^2\left(x+1\right)+4\left(x^2+2x+1\right)=x^2\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)^2\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)

\(27x^3-27x^2+18x-4=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)

\(=9x^2\left(3x-1\right)-6x\left(3x-1\right)+4\left(3x-1\right)=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)

7 tháng 10 2017

a x2 - 7x - 6 = x2 -6x-x-6

= x(x-6)+(x-6)

= (x+1)(x+6)

b x3 + 4x2 - 7x -10

=x3 - 2x2 + 6x-12x+5x-10

= x2(x-2) + 6x(x-2) + 5(x-2)

= (x2 +6x+5)(x-2)

=(x2 +x+5x+5)(x-2)

=[x(x+1)+5(x+1)](x-2)

=(x+5)(x+1)(x-2)

c x3 +x2-2

=x3-x2+2x2-2x+2x-2

=x2(x-1)+2x(x-1)+2(x-1)

=(x2+2x+2)(x-1)

d x2 +5x+6

=x2 +2x+3x+6

=x(x+2)+3(x+2)

=(x+3)(x-2)

Con 1 y e nhung luoi lam

3 tháng 9 2018

mk chỉnh lại đề

\(x^2-7x+6\)

\(=x^2-x-6x+6\)

\(=x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-6\right)\)

1 tháng 8 2017

a) Ta có : x2 + 7x + 12 

= x2 + 3x + 4x + 12

= (x2 + 3x) + (4x + 12)

= x(x + 3) + 4(x + 3)

= (x + 4)(x + 3)

2 tháng 8 2017

Bạn ơi mk nhầm đề rồi số 30 thay bằng số 60 còn 36 thay bằng 72 và 39 thay bằng 75 nha 

16 tháng 8 2015

a) co sai de ko

b)x3-2x2+4x2-8x+3x-6=x2(x-2)+4x(x-2)+3(x-2)=(x-2)(x2+4x+3)=(x-2)(x+3)(x+1)

c)x3-2x2+2x2-4x-3x+6=x2(x-2)+2x(x-2)-3(x-2)=(x-2)(x2+2x-3)=(x-2)(x+3)(x-1)

d)x3-3x2+x2-3x-2x+6=x2(x-3)+x(x-3)-2(x-3)=(x-3)(x2+x-2)=(x-3)(x+2)(x-1)

3 tháng 7 2016

a) =x3-2x2+x2-2x+x-2

=x2(x-2)+x(x-2)+(x-2)

=(x-2)(x2+x+1)

3 tháng 7 2016

\(a.=x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)

b.\(=2x^3+x^2-2x^2-x-2x-1=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)\)\(=\left(2x-1\right)\left(x^2-x-1\right)\)

c.\(3x^3-x^2+6x^2-2x-12x+4=x^2\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)-4\left(3x-1\right)\)\(=\left(3x-1\right)\left(x^2+2x-4\right)\)

d.\(3x^3-x^2-6x^2+2x+15x-5=x^2\left(3x-1\right)-2x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)\(=\left(3x-1\right)\left(x^2-2x+5\right)\) 

t i c k cho mình nha

20 tháng 8 2019

Phân tích thành nhân tử nah bn ! 

a)  =\(\left(x+1\right)\left(y-2\right)+\left(y-2\right)=\left(y-2\right)\left(x+2\right)\)

b)  =\(\left(x-5\right)^3-2y\left(x-5\right)^2=\left(x-5\right)^2\left(x-5-2y\right)\)

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

\(x^3+2x-3\)

\(=x^3-x+3x-3\)

\(=x\left(x^2-1\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x\left(x+1\right)+3\right)\)

\(x^3+5x^2+8x+4\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

Cây cuối tương tự câu đầu thôi:

 \(x^3-7x+6\)

\(=x^3-x-6x+6\)

.......

20 tháng 6 2019

\(x^3-2x^2-5x+6\)

\(=\left(x^3-4x^2+3x\right)+\left(2x^2-8x+6\right)\)

\(=x\left(x^2-4x+3\right)+2\left(x^2-4x+3\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-4x+3\right)\)

20 tháng 6 2019

1. \(x^3-2x-5x+6\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)+x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)

2. \(x^3-7x^2+15x-9\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2\right)-\left(6x^2-6x\right)+\left(9x-9\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-6x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-6x+9\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x\left(x-3\right)-3\left(x-3\right)\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)^2\)