Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(a+b+c\right)^2+\left(a-b+c\right)^2-4b^2\)
\(=2a^2+2b^2+2c^2+2ab+2ac+2bc-2ab-2bc+2ac-4b^2\)
\(=2a^2-2b^2+2c^2+4ac\)
\(=2\left[\left(a^2+2ac+c^2\right)-b^2\right]=2\left[\left(a+c\right)^2-b^2\right]\)
\(=2\left(a+c-b\right)\left(a+b+c\right)\)
\(\left(a+b+c\right)^2+\left(a-b+c\right)^2-4b^2=\left[\left(a+b+c\right)^2-4b^2\right]+\left(a-b+c\right)^2=\left(a-b+c\right)\left(a+3b+c\right)+\left(a-b+c\right)^2=\left(a-b+c\right)\left(2a+2b+2c\right)=2\left(a+b+c\right)\left(a-b+c\right)\)
\(4b^2c^2-\left(b^2+c^2-a^2\right)^2\)
\(=\left(2bc-b^2-c^2+a^2\right)\left(2bc+b^2+c^2-a^2\right)\)
\(=\left[a^2-\left(b^2-2bc+c^2\right)\right].\left[\left(b^2+2bc+c^2\right)-a^2\right]\)
\(=\left[a^2-\left(b-c\right)^2\right].\left[\left(b+c\right)^2-a^2\right]\)
\(=\left(a-b+c\right)\left(a+b-c\right)\left(b+c-a\right)\left(b+c+a\right)\)
\(\left(a^2+b^2-5\right)^2-4\left(ab+2\right)^2\)
\(=\left(a^2+b^2-5-2ab-4\right)\left(a^2+b^2-5+2ab+4\right)\)
\(=\left[\left(a-b\right)^2-3^2\right].\left[\left(a+b\right)^2-1\right]\)
\(=\left(a-b-3\right)\left(a-b+3\right)\left(a+b-1\right)\left(a+b+1\right)\)
Tham khảo nhé~
a) \(\left(6x-1\right)^2-\left(3x+2\right)^2\)
\(=\left(6x-1+3x+2\right)\left(6x-1-3x-2\right)\)
\(=\left(9x+1\right)\left(3x-3\right)\)
\(=3\left(9x+1\right)\left(x-1\right)\)
b) \(9\left(2x+3\right)^2-4\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(6x+9\right)^2-\left(2x+2\right)^2\)
\(=\left(6x+9+2x+2\right)\left(6x+9-2x-2\right)\)
\(=\left(8x+11\right)\left(4x+7\right)\)
c) \(4b^2c^2-\left(b^2+c^2-a^2\right)^2\)
\(=\left(2bc\right)^2-\left(b^2+c^2-a^2\right)^2\)
\(=\left(2bc+b^2+c^2-a^2\right)\left(2bc-b^2-c^2+a^2\right)\)
\(=-\left[\left(b+c\right)^2-a^2\right]\left(b^2-2bc+c^2-a^2\right)\)
\(=-\left(b+c-a\right)\left(b+c+a\right)\left[\left(b-c\right)^2-a^2\right]\)
\(=-\left(b+c-a\right)\left(b+c+a\right)\left(b-c-a\right)\left(b-c+a\right)\)
d) \(\left(a^2+b^2-5\right)^2-4\left(ab+2\right)^2\)
\(=\left(a^2+b^2-5\right)^2-\left(2ab+4\right)^2\)
\(=\left(a^2+b^2-5+2ab+4\right)\left(a^2+b^2-5-2ab-4\right)\)
\(=\left[\left(a+b\right)^2-1\right]\left[\left(a-b\right)^2-3^2\right]\)
\(=\left(a+b+1\right)\left(a+b-1\right)\left(a-b-3\right)\left(a-b+3\right)\)
a = x( x3 - 4x2 + 8x - 16)
c, (ab - xy)2 - (bx - ay)2
dựa theo hằng đẳng thức a2 - b2 = ( a + b)(a - b)
=> = [ ( ab - xy) + ( bx - ay)] . [ ( ab - xy) - ( bx - ay) ]
tương tự làm câu d theo câu c
1/ phân tích thành nhân tử ;
= C2-( a +b )2=( c-a -b ) . ( c+a +b )
a(b2 - c2) + b(c2-a2) + c(a2-b2)
=a(b2-c2) + b(a2-b2+b2-c2) + c(a2-b2)
=a(b2-c2) - b[(a2-b2)+(b2-c2)] + c(a2-b2)
=a(b2-c2) - b(a2-b2) - b(b2-c2) + c(a2-b2)
=[a(b2-c2) - b(b2-c2)] - [b(a2-b2)-c(a2-b2) ]
=(b2-c2)(a-b) - (a2-b2)(b-c)
=(a-b)(b-c)(b+c) - (a+b)(a-b)(b-c)
=(a-b)(b-c)[(b+c)-(a+b)]
=(a-b)(b-c)(c-a)