Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x2 - 7x + 5 = ( x2 - 2 . 7/2 . x + 49 / 4 ) + 5 - 49 / 4
= (x - 7/2)^2 - 29/4
= (x - 7/2)^2 - (√ 29 / 2 )^2
= ( x - ( 7 + √ 29 / 2 )). ( x + ( 7 - √ 29 / 2 ))
a)x3+3x2+3x+1
=x3+3x2*1+3x*12+13
=(x+1)3
b)(x+y)2-9x2
=y2+2xy+x2-9x2
=y2-2xy+4xy-8x2
=y(y-2x)+4x(y-2x)
=(y-2x)(y+4x)
a) 5xy ( x - y ) - 2x + 2y
= 5xy ( x - y ) - 2 ( x - y )
= ( x - y ) ( 5xy - 2 )
b) 6x-2y-x(y-3x)
= 2 ( y - 3x ) - x ( y - 3x )
= ( y - 3x ( ( 2 - x )
c) x2 + 4x - xy-4y
= x ( x + 4 ) - y ( x + 4 )
( x + 4 ) ( x - y )
d) 3xy + 2z - 6y - xz
= ( 3xy - 6y ) + ( 2z - xz )
= 3y ( x - 2 ) + z ( x - 2 )
= ( x - 2 ) ( 3y + z )
a,5xy(x-y)-2x+2y=5xy(x-y)-2(x-y)=(x-y)(5xy-2)
b,6x-2y-x(y-3x)=-2(y-3x)-x(y-3x)=(y-3x)(-2-x)
c,x^2+4x-xy-4y=x(x+4)-y(x+4)=(x+4)(x-y)
d,3xy+2z-6y-xz=(3xy-6y)+(2z-xz)=3y(x-2)+z(2-x)=3y(x-2)-z(x-2)=(x-2)(3y-z)
11)
a,4-9x^2=0
(2-3x)(2+3x)=0
2-3x=0=>x=2/3 hoặc 2+3x=0=>x=-2/3
b,x^2 +x+1/4=0
(x+1/2)^2 =0
x+1/2=0
x=-1/2
c,2x(x-3)+(x-3)=0
(x-3)(2x+1)=0
x-3=0=>x=3 hoặc 2x+1=0=>x=-1/2
d,3x(x-4)-x+4=0
3x(x-4)-(x-4)=0
(x-4)(3x-1)=0
x-4=0=>x=4 hoặc 3x-1=0=>x=1/3
e,x^3-1/9x=0
x(x^2-1/9)=0
x(x+1/3)(x-1/3)=0
x=0 hoặc x+1/3=0=>x=-1/3 hoặc x-1/3=0=>x=1/3
f,(3x-y)^2-(x-y)^2 =0
(3x-y-x+y)(3x-y+x-y)=0
2x(4x-2y)=0
4x(2x-y)=0
x=0hoặc 2x-y=0=>x=y/2
x^2 - 7xy + 10y^2
= (x^2 - 2xy) - (5xy - 10y^2)
= x(x - 2y) - 5y( x - 2y)
= (x - 5y)(x - 2y)
a)x^2-(a+b)x+ab
= x^2 - ax - bx + ab
= (x^2 - ax) - (bx - ab)
= x(x-a) - b(x-a)
= (x-b)(x-a)
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
=
c)4x+4y-x^2(x+y)
= 4(x + y) - x^2(x+y)
= (4-x^2) (x+y)
= (2-x)(2+x)(x+y)
d) y^2+y-x^2+x
= (y^2 - x^2) + (x+y)
= (y-x)(y+x)+ (x+y)
= (y-x+1) (x+y)
e)4x^2-2x-y^2-y
= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)
= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)
= (2x -y -1)(2x+y)
f)9x^2-25y^2-6x+10y
=
\(x^2-y^2+6x+9=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x+3+y\right)\left(x+3-y\right)\)
\(x^3+3x^2-9x-27=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+3x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+6x+9\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)^2\)
x2 - x - y2 - y
= (x - y)(x + y) - (x + y)
= (x + y)(x - y - 1)
***
9x2 + y2 - 16z2 + 6xy
= (3x + y)2 - (4z)2
= (3x + y - 4z)(3x + y + 4z)
***
a3 - a2x - ay + xy
= a2(a - x) - y(a - x)
= (a - x)(a2 - y)
***
2x2 - 8y2 + 3x + 6y
= 2(x2 - 4y2) + 3(x + 2y)
= 2(x - 2y)(x + 2y) + 3(x + 2y)
= (x + 2y)(2x - 4y + 3)
***
xy(x + y) + yz(y + z) + xz(x + z) + 2xyz
= xy(x + y + z) + yz(x + y + z) + xz(x + z)
= y(x + y + z)(x + z) + xz(x + z)
= (x + z)(xy + y2 + yz + xz)
= (x + z)[y(x + y) + z(x + y)]
= (x + z)(x + y)(y + z)
1.a) (3x+1)2-4(x-2)2= (3x+1)2-[2(x-2)]2=[(3x+1)-2(x-2)][(3x+1)+2(x-2)]=(x+3)(5x-1)
b) (a2+b2-5)2-4(ab+2)2= (a2+b2-5)2-[2(ab+2)]2 = (a2+b2-5-2ab-4)(a2+b2-5+2ab+4)=[(a-b)2-9][(a+b)2-1]
2. 3x2+9x-30=3x2-6x+15x-30=3x(x-2)+15(x-2)=3(x+5)(x-2)
b. x3-5x2-14x=x3+2x2-7x2-14x=x2(x+2)-7x(x+2)=(x2-7x)(x+2)
a) \(\left(3x+1\right)^2-4\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(3x+1\right)^2-\left[2.\left(x-2\right)\right]^2\)
\(=\left(3x+1\right)^2-\left(2x-4\right)^2\)
\(=\left[3x+1-2x+4\right].\left[3x+1+2x-4\right]\)
\(=\left(x+5\right)\left(5x-3\right)\)
b) \(\left(a^2+b^2-5\right)^2-4\left(ab+2\right)^2\)
\(=\left(a^2+b^2-5\right)^2-\left[2.\left(ab+2\right)\right]^2\)
\(=\left(a^2+b^2-5\right)^2-\left(2ab+4\right)^2\)
\(=\left(a^2+b^2-5-2ab-4\right)\left(a^2+b^2-5+2ab+4\right)\)
\(=\left[\left(a-b\right)^2-9\right].\left[\left(a+b\right)^2-1\right]\)
\(=\left[\left(a-b-3\right)\left(a-b+3\right)\right].\left[\left(a+b-1\right)\left(a+b+1\right)\right]\)
a) \(3x^2+9x-30\)
\(=3\left(x^2+3x-10\right)\)
\(=3\left(x^2-2x+5x-10\right)\)
\(=3.\left[x\left(x-2\right)+5.\left(x-2\right)\right]\)
\(=3.\left[\left(x+5\right)\left(x-2\right)\right]\)
b) \(x^3-5x^2-14x\)
\(=x\left(x^2-5x-14\right)\)
\(=x\left(x^2+2x-7x-14\right)\)
\(=x.\left[x\left(x+2\right)-7.\left(x+2\right)\right]\)
\(=x.\left[\left(x-7\right)\left(x+2\right)\right]\)
x^3+3x^2+3x+1=x^3+3x^2+3x+1^3=(x+1)^3
(x+y)^2-9x^2=(x+y)^2-(3x)^2=(x+y+3y)(x+y-3y)=(x+4y)(x-2y)
Nếu máy bạn bị nhảy chữ thì nhấn vào unikey để điểu chỉnh lại nhé
a, x^3 + 3x^2 + 3x + 1
= x^3 +x^2+2x^2+2x+x+1
=x^2(x+1)+2x(x+1)+(x+1)
=(x+1)(x^2+2x+1)=(x+1)(x+1)^2