K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 10 2021

a: \(=x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)\)

\(=\left(2x+3\right)\left(x^2+1\right)\)

b: \(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)

e: =(x+3)(x-2)

26 tháng 10 2021

a) \(=x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)=\left(2x+3\right)\left(x^2+1\right)\)

b) \(=x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)

c) \(=\left(2x\right)^2-\left(x^2+1\right)^2=\left(x^2-2x+1\right)\left(x^2+2x+1\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2\)

d) \(=4xy\left(y-3x+2\right)\)

e) \(=x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)

f) \(=x\left(x^2+2xy+y^2-4z^2\right)=x\left[\left(x+y\right)^2-4z^2\right]=x\left(x+y-2z\right)\left(x+y+2z\right)\)

g) \(=x\left(x^2-2xy+y^2-25\right)=x\left[\left(x-y\right)^2-25\right]=x\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\)

h) \(=x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\)

i) \(=x^2\left(x-3\right)-9\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-9\right)=\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)\)

6 tháng 6 2017

1)  \(x^2-7x+6=x^3+1-7x-7=\left(x^3+1\right)-7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)

2)  \(x^3-9x^2+6x+16\)

\(\left(x^3+1\right)-\left[\left(9x^2-6x+1\right)-16\right]\)

\(=\left(x^3+1\right)-\left[\left(3x-1\right)^2-16\right]=\left(x^3+1\right)-\left(3x-1+4\right)\left(3x-1-4\right)\)\(=\left(x^3+1\right)-3\left(3x-5\right)\left(x+1\right)\)\(=\left(x+1\right)\left[x^2-x+1-9x+15\right]=\left(x+1\right)\left(x^2-10x+16\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x-2\right)-8\left(x-2\right)\right]\)\(\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-8\right)\)

3)   \(x^3-6x^2-x+30\)

\(=x^3-5x^2-x^2+5x-6x+30\)

\(=x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)\)

\(=\left(x-5\right)\left(x^2-x-1\right)\)

4)  \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x^3+x^2\right)-\left(2x^2+x\right)+\left(6x+3\right)\)

\(=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)\)

\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)

5) \(27x^3-27x^2+18x-4=\left(27x^3-1\right)-\left(27x^2-18x+3\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-3\left(9x^2-6x+1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-3\left(3x-1\right)^2\)

\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1-9x+3\right)=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)

gửi phần này trước còn lại làm sau !!! tk mk nka !!!

5 tháng 6 2017

nhiều thế

14 tháng 2 2018

c)    \(2xy-x^2-y^2+16\)

\(=16-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=16-\left(x-y\right)^2\)

\(=\left(4-x+y\right)\left(4+x-y\right)\)

14 tháng 2 2018

c ) \(2xy - x^2 - y^2 + 16\)

 \(= 16 - ( x^2 - 2xy + y^2 ) \)

\(= 16 - ( x - y ) ^2 \)

\(= ( 4 - x + y )\)

\(( 4 + x - y )\)

23 tháng 12 2021

b: =(x-5)(x+3)

f: \(=\left(2x+3\right)^2\)

23 tháng 12 2021

\(a,=x\left(x^2-2x+1\right)=x\left(x-1\right)^2\\ b,=x^2-5x+3x-15=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\\ c,=5x^2y^3\left(1-5xy+2x\right)\\ d,=6y\left(2x^2-3xy-10y\right)\\ e,,=\left(x-y\right)\left(5-x\right)\\ f,=\left(2x+3\right)^2\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
22 tháng 11 2021

Bạn cần viết đề bằng công thức toán để được hỗ trợ tốt hơn.

9 tháng 12 2023

a) x² - 9

= x² - 3²

= (x - 3)(x + 3)

b) 4x² - 1

= (2x)² - 1²

= (2x - 1)(2x + 1)

c) x⁴ - 16

= (x²)² - 4²

= (x² - 4)(x² + 4)

= (x² - 2²)(x² + 4)

= (x - 2)(x + 2)(x + 4)

d) x² - 4x + 4

= x² - 2.x.2 + 2²

= (x - 2)²

e) x³ - 8

= x³ - 2³

= (x - 2)(x² + 2x + 4)

f) x³ + 3x² + 3x + 1

= x³ + 3.x².1 + 3.x.1² + 1³

= (x + 1)³

8 tháng 9 2023

a) \(4x^2-16+\left(3x+12\right)\left(4-2x\right)\)

\(=\left(2x-4\right)\left(2x+4\right)-3\left(x+4\right)\left(2x-4\right)\)

\(=\left(2x-4\right)\left(2x+4-3x-12\right)\)

\(=-\left(2x-4\right)\left(x+8\right)\)

b) \(x^3+x^2y-15x-15y\)

\(=x^2\left(x+y\right)-15\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-15\right)\)

c) \(3\left(x+8\right)-x^2-8x\)

\(=3\left(x+8\right)-x\left(x+8\right)\)

\(=\left(x+8\right)\left(3-x\right)\)

d) \(x^3-3x^2+1-3x\)

\(=x^3+1-3x^2-3x\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-3x\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1-3x\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\)

d) \(5x^2-5y^2-20x+20y\)

\(=5\left(x^2-y^2\right)-20\left(x-y\right)\)

\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)-20\left(x-y\right)\)

\(=5\left(x-y\right)\left(x+y-4\right)\)

14 tháng 9 2023

3) \(x^2\left(x+2y\right)-x-2y\)

\(=x^2\left(x+2y\right)-\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2y\right)\)

4) \(x^3-4x^2-9x+36\)

\(=\left(x^3-4x^2\right)-\left(9x-36\right)\)

\(=x^2\cdot\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\)

\(=\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)\)

\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)

 

 

15 tháng 9 2023

\(x^2\left(x+2y\right)-x-2y\\ =x^2\left(x+2y\right)-\left(x+2y\right)\\ =\left(x^2-1\right)\left(x+2y\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2y\right)\\ ---\\ x^3-4x^2-9x+36\\ =x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\\ =\left(x^2-9\right)\left(x-4\right)\\ =\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x-4\right)\)