Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^4+x^2+1\)
\(=\left[\left(x^2\right)^2+2x^2.1+1^2\right]-x^2\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-x^2\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(\left(x^2-8\right)^2+36\)
\(=x^4-16x^2+64+36\)
\(=\left[\left(x^2\right)^2-2.10x^2+10^2\right]-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2-10\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2-10-2x\right)\left(x^2-10+2x\right)\)
\(4x^4+81\)
\(=\left[\left(2x^2\right)^2+2.2x^2.9+9^2\right]-\left(6x\right)^2\)
\(=\left(2x^2+9\right)-\left(6x\right)^2\)
\(=\left(2x^2+9-6x\right).\left(2x^2+9+6x\right)\)
Tham khảo nhé~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Bạn xem lại đề được không
b)Đặt x^2 ra ngoài
c)Đặt x^3=t rồi quy đồng
d)Bt = -17(x^2-1), còn ẩn phụ gì nữa?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
a, x2+36=12x
<=>x2-12x+36=0
<=>(x-6)2=0
<=>x-6=0
<=>x=6
b, 5x(x-3)+3-x=0
<=>5x(x-3)-(x-3)=0
<=>(5x-1)(x-3)=0
<=>\(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=3\end{cases}}}\)
2/ Sửa đề x2z2 = y2z2
Đặt \(A=4x\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)\left(x+z\right)+y^2z^2=4x\left(x+y+z\right)\left(x+y\right)\left(x+z\right)+y^2z^2\)
\(=4\left(x^2+xy+xz\right)\left(x^2+xz+xy+yz\right)+y^2z^2\)
Đặt x2+xy+xz=t, ta có
\(A=4t\left(t+yz\right)+y^2z^2=4t^2+4tyz+y^2z^2=\left(2t+yz\right)^2=\left(2x^2+2xy+2xz+y^2z^2\right)^2\ge0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 – 4 + (x – 2)2
= (x2 – 22) + (x – 2)2 = (x – 2)(x + 2) + (x – 2)2
= (x – 2) [(x + 2) + (x – 2)]
= (x – 2)(x + 2 + x – 2)
= 2x(x – 2)
b) x3 – 2x2 + x – xy2
= x(x2 – 2x + 1 – y2) = x[(x2 – 2x + 1) – y2]
= x[(x – 1)2 – y2]
= x[(x – 1) + y] [(x – 1) – y]
= x(x – 1 + y)(x – 1 – y)
c) x3 – 4x2 – 12x + 27
= (x3 + 27) – 4x(x + 3)
= (x + 3)(x2 – 3x + 9) – 4x(x + 3)
= (x + 3)(x2 – 3x + 9 – 4x)
= (x + 3)(x2 – 7x + 9)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)\(\left(x^2-8\right)^2+36\)
\(=x^4-16x^2+100\)
\(=x^4+20x^2+100-36x^2\)
\(=\left(x^2+10\right)^2-36x^2\)
\(=\left(x^2-6x+10\right)\left(x^2+6x+10\right)\)
c)81x4+4
=81x4+36x2+4-36x2
=(9x2+2)2-(6x)2
=(9x2+6x+2)(9x2-6x+2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=x^2-2xy+y^2+3x-3y-4\)
\(=\left(x-y\right)^2-1+3x-3y-3\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x-y+1\right)+3\left(x-y-1\right)\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x-y+1+3\right)\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x-y+4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với x = -3 ta có -27-4*9+ 36+27=0 do đó đa thức chứa nhân tử x+3
Ta có: x^3 -4x^2-12x+27 = x^3 +3x^2 -7x^2-21x+9x+27 =(x^3 +3x^2)-(7x^2+21x) + (9x+27) =x^2(x+3) -7x(x+3)+ 9(x+3)=(x+3)(X^2 - 7x+9)
* Xét x^2 -7x + 9 = x^2 - 2x.7/2 +49/4-49/4+9 = (x-7/2)^2 -13/4 =(x-7/2- √13/2)(x-7/2+√13/2)
Vậy: x^3 -4x^2-12x+27 = (x+3)(x-7/2)^2 -13/4 =(x-7/2- √13/2)(x-7/2+√13/2)
k cho mình nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P\left(x\right)=\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4\)
\(=\left[\left(4x+1\right)\left(3x+2\right)\right].\left[\left(12x-1\right)\left(x+1\right)\right]-4\)
\(=\left(12x^2+8x+3x+2\right).\left(12x^2+12x-x-1\right)-4\)
\(=\left(12x^2+11x+2\right).\left(12x^2+11x-1\right)-4\)
Đặt \(12x^2+11x=t\), ta có:
\(\left(t+2\right)\left(t-1\right)-4\)
\(=t^2-t+2t-2-4=t^2+t-6\)
\(=t^2-2t+3t-6\)
\(=t\left(t-2\right)+3\left(t-2\right)=\left(t-2\right)\left(t+3\right)\)
Thay \(t=12x^2+11x\), ta được:
\(P\left(x\right)=\left(12x^2+11x-2\right)\left(12x^2+11x+3\right)\)
Đs...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(12x^5y+24x^4y^2+12x^3y^3\)
\(=12x^3y\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=12x^3y\left(x+y\right)^2\)
b) \(x^2-2xy-4+y^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-2^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
g) \(12xy-12xz+3x^2y-3x^2z\)
\(=12x\left(y-z\right)+3x^2\left(y-z\right)\)
\(=3x\left(4+x\right)\left(y-z\right)\)
e) \(16x^2-9\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(4x\right)^2-\left[3\left(x+y\right)\right]^2\)
\(=\left(4x-3\left(x+y\right)\right)\left(4x+3\left(x+y\right)\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(7x+y\right)\)
d) làm tương tự như phần g chỉ khác là phải nhóm( nhóm xen kẽ), phần f cũng vậy
a) Ở trên
b) \(\left(x^2-8x\right)^2+36\) = \(x^4-16x^2+64+36\)
= \(\left(x^4+20x^2+100\right)-36x^2\)
= \(\left(x^2+10\right)^2-\left(6x\right)^2\)
= \(\left(x^2-6x+10\right)\left(x^2+6x+10\right)\)
a)
12x2 - 23xy + 10y2
= (12x2 - 8xy ) - ( 15xy - 10y2 )
= 4x(3x - 2y) - 5y(3x - 2y)
= (4x - 5y)(3x - 2y)
b)
( x2 - 8)2 + 36 = x4 - 16x2 + 64 +36
= (x4 + 20x2 +100) - 36x2
= (x2 + 10)2 - (6x)2
= (x2 + 10 - 6x)(x2 + 10 + 6x)