K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2021

Sửa lại câu d) là `25y^2`

`a)x^3-1`

`=(x-1)(x^2+x+1)`

`b)8x^3-y^3`

`=(2x)^3-y^3`

`=(2x-y)(4x^2+2xy+y^2)`

`c)x^2-8x+16`

`=x^2-2.x.4+4^2`

`=(x-4)^2`

`d)25y^2-1`

`=(5y)^2-1`

`=(5y-1)(5y+1(`

`e)27-8y^3`

`=3^3-(2y)^3`

`=(3-2y)(9+6y+4y^2)`

`f)2x^2-8x+8`

`=2(x^2-4x+4)`

`=2(x-2)^2`

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử ... c) 6x(x+y)^2+3x^2y(x+y). 2: .... x3 - 5x + 8x - 4=x2 . x -5x + 8x -22 = (x2 - 22) . (x -5x + 8x )=(x-2) . (x+2) . 4xx3 - 9x2 ..... Phân tích các đa thức sau thành nhân tử : a,x^3+5x^2+8x+4 bx^3-9x^2+6x+16 .

6 tháng 12 2019

\(a.=x^2\left(x-y\right)-25\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-5\right)\left(x+5\right)\left(x-y\right)\)

\(b.=\left(b-a\right)\left(b+a\right)-4\left(b-a\right)\)

\(=\left(b+a-4\right)\left(b-a\right)\)

17 tháng 11 2018

\(\left(x-1\right)^2-25\)

\(=x^2-2x+1-25\)

\(=x^2-2x-24\)

\(=x^2-6x+4x-24\)

\(=x.\left(x-6\right)+4.\left(x-6\right)\)

\(=\left(x+4\right).\left(x-6\right)\)

17 tháng 11 2018

a, \(1-2y+y^2=\left(y+1\right)^2=\left(y+1\right)\left(y+1\right)\)

b, \(\left(x+1\right)^2-25=\left(x+1\right)^2-5^2=\left(x+1-5\right)\left(x+1+5\right)=\left(x-4\right)\left(x+6\right)\)

c, \(1-4x^2=1^2-\left(2x\right)^2=\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\)

d,  \(8-27x^3=2^3-\left(3x\right)^3=\left(2-3x\right)\left(4+6x+9x^2\right)\)

12 tháng 12 2016

a, Ta có: 2x2-8x+8=2(x2-4+4)=2(x2-2.x.x+22)=2(x-2). Vậy 2x2-8x+8=2(x2-2.x.x+22)

b, Ta có: 4x3 + 9x2 - 4x - 9=4x2(x-1)+9x(x-1)=(x-1)x(4x+9). Vậy 4x3 + 9x2 - 4x - 9=(x-1)x(4x+9)

c, Ta có:  (x+1) ( x+3) (x+5) (x+7) =16 

=> [(x+1)(x+7)][(x+3)(x+5)]=16

=> (x2+8x+7)(x2+8x+15)=16

=> (x2+8x+7)(x2+8x+7+8)=16

=> (x2+8x+7)2+8(x2+8x+7)-16=0

=>-[(x2+8x+7)2-8(x2+8x+7)+16]=0

=> -(x2+8x+7-4)2=0

=> -(x2+8x+3)2=0

=> x2+8x+3=0

=> x(x+8)=-3

Vì -3=1.(-3)=(-1).3 nên {(x=1);(x+8=-3)}hoặc {(x=-1);(x+8=3)}

Không có trường hợp nào thỏa mãn đề bài ( hơi nghi câu này nhưng bạn có thể dựa theo cách mik làm câu này để làm nha tại mình chưa chắc chắn) Chúc bạn học tốt. Kick đúng cho tui nka

12 tháng 12 2016

a)\(2x^2-8x+8\)

   \(=2\left(x-2\right)^2\)

b)\(4x^3+9x^2-4x-9\)

   \(=4x^3-4x^2+13x^2-13x+9x-9\)

    \(=\left(x-1\right)4x^2+13x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)\)

    \(=\left(4x^2+13x+9\right)\left(x-1\right)\)

Bài 2: Tìm x

a) Ta có: (x-2)(x-1)=x(2x+1)+2

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=2x^2+x+2\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2-2x^2-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={0;-4}

b) Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x-2\right)=8x\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-\left(x^2-4x+4\right)-8x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4x-4-8x=0\)

\(\Leftrightarrow0x=0\)

Vậy: S={x|\(x\in R\)}

c) Ta có: \(\left(2x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=2x^3-3x^2+2\)

\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2+2x-x^2+x-1=2x^3-3x^2+2\)

\(\Leftrightarrow2x^3-3x^2+3x-1-2x^3+3x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow3x-3=0\)

\(\Leftrightarrow3x=3\)

hay x=1

Vậy: S={1}

d) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)-x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+4x+x^2+2x+4-x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow6x+20=0\)

\(\Leftrightarrow6x=-20\)

hay \(x=-\frac{10}{3}\)

Vậy: \(S=\left\{-\frac{10}{3}\right\}\)

e) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)

\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+3x^2+2x+10-x^3-8x^2=27\)

\(\Leftrightarrow2x=27-10=17\)

hay \(x=\frac{17}{2}\)

Vậy: \(S=\left\{\frac{17}{2}\right\}\)

\(a/\)

\(4x-4y+x^2-2xy+y^2\)

\(=\left(4x-4y\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=4\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\)

\(=\left(x-y\right)\left(4+x-y\right)\)

\(b/\)

\(x^4-4x^3-8x^2+8x\)

\(=\left(x^4+8x\right)-\left(4x^3+8x^2\right)\)

\(=x\left(x^3+8\right)-4x^2\left(x+2\right)\)

\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-4x^2\left(x+2\right)\)

\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4-4x\right)\)

\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-6x-4\right)\)

\(d/\)

\(x^4-x^2+2x-1\)

\(=x^4-\left(x-1\right)^2\)

\(=\left(x^2+x-1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(e/\)(Xem lại đề)

\(x^4+x^3+x^2+2x+1\)

\(=\left(x^4+x^3\right)+\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^3+x+1\right)\)

\(f/\)

\(x^3-4x^2+4x-1\)

\(=x\left(x^2-4x+4\right)-1^2\)

\(=x\left(x-2\right)^2-1\)

\(=[\sqrt{x}\left(x-2\right)]^2-1\)

\(=[\sqrt{x}\left(x-2\right)-1][\sqrt{x}\left(x-2\right)+1]\)

\(c/\)

\(x^3+x^2-4x-4\)

\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(3x^2-6x\right)+\left(2x-4\right)\)

\(=x^2\left(x-2\right)+3x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)\)

\(=\left(x-2\right)[\left(x^2+x\right)+\left(2x+2\right)]\)

\(=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

29 tháng 5 2018

Bài làm:

a, 1-4x2

=1-(2x)2

=(1-2x).(1+2x)

b, 8-27x3

=23-(3x)3

=(2-3x).(4+6x+9x2)

Các câu còn lại bạn dùng hằng đẳng thức là phân tích được ra thôi

29 tháng 5 2018

1 - 4x^2 

= 1^2 - ( 2x )^2 

= ( 1 - 2x ) ( 1 + 2x ) 

8 - 27x^ 3 

= 2^3 - ( 3x )^3 

= ( 2 - 3x ) [ 2^2 + 2 * 3x + ( 3x )^2 ]

= ( 2 - 3x ) ( 4 + 6x + 9x^2 ) 

= ( 2 - 3x ) ( 9x^2 + 6x + 4 ) 

27 + 27x + 9x^2 + x^3 

= x^3 + 9x^2 + 27x + 27 

= x^3 + 3x^2 + 6x^2 + 18x + 9x + 27 

= x^2 ( x + 3 ) + 6x ( x + 3 ) + 9 ( x + 3 ) 

= ( x + 3 ) ( x^2 + 6x + 9 ) 

= ( x + 3 ) ( x + 3 )^2 

= ( x + 3 )^3 

x^2 + 4x - 5 

= x^2 - x + 5x - 5 

= x ( x - 1 ) + 5 ( x - 1 ) 

= ( x + 1 ) ( x - 5 )