Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(16x-5x^2-3\)
\(=-5x^2+16x-3\)
\(=-5x^2+15x+x-3\)
\(=\left(-5x^2+15x\right)+\left(x-3\right)\)
\(=-5x.\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(-5x+1\right).\left(x-3\right)\)
\(2x^2+7x+5\)
\(=2x^2+2x+5x+5\)
\(=\left(2x^2+2x\right)+\left(5x+5\right)\)
\(=2x.\left(x+1\right)+5.\left(x+1\right)\)
\(=\left(2x+5\right).\left(x+1\right)\)
\(2x^2+3x+5\) (Bạn xem lại đề nhé.)
\(x^3-3x^2+1-3x\)
\(=\left(x^3+1\right)-\left(3x^2+3x\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2-x+1\right)-3x.\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2-x+1-3x\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2-4x+1\right)\)
\(x^2-4x-5\)
\(=x^2-5x+x-5\)
\(=\left(x^2-5x\right)+\left(x-5\right)\)
\(=x.\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x-5\right)\)
\(\left(a^2+1\right)^2-4a^2\)
\(=\left(a^2+1\right)^2-\left(2a\right)^2\)
\(=\left(a^2-2a+1\right).\left(a^2+2a+1\right)\)
\(=\left(a-1\right)^2.\left(a+1\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) ( x3 -x + 3x3y + 3xy2 + y3 -y) = ( x + y )3 - ( x + y ) = ( x-y )2 ( x - y - 1 )
b) x2 + 5x -6 = x2 + 6x -x - 6 = x( x + 6 ) - ( x + 6 ) = ( x -1 ) ( x + 6 )
c) 16 x - 5x2 - 3 = -5x2 + 15x +x -3 = -5x ( x-3 ) + ( x - 3 ) = ( 1 - 5x ) ( x-3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(-5x^2+16x-3=-5x^2+15x+x-3=-5x\left(x-3\right)+x-3=\left(x-3\right)\left(1-5x\right).\)
b) \(x^4+64=x^4+16x^2+64-16x^2=\left(x^2+8\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(x^2+4x+8\right)\left(x^2-4x+8\right).\)
c) \(64x^2+4y^4=4\left(16x^2+y^4\right)\)
d) \(x^5+x-1\)đa thức này có nghiệm vô tỷ. Mik ko phân tích được.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a> \(16-5x^2-3\)
\(=-5x^2+16x-3\)
\(=-5x^2+x+15x-3\)
\(=-x\left(5x-1\right)+3\left(5x-1\right)\)
\(=\left(5x-1\right)\left(3-x\right)\)
b> \(x^2-4x-5\)
\(=x^2-5x+x-5\)
\(=\left(x^2+x\right)-\left(5x+5\right)\)
\(=x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
- a] =-[6x^2 - 7x +2] = - [ 6x^2 - 3x - 4x + 2 ] = -[ 3x [ 2x-1] - 2 [2x - 1]] = - [ 2x - 1] [3x - 2 ]
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^3-x^2-5x+125\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)
b) \(5x^2-5xy-3x+3y\)
\(=5x\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x-3\right)\)
c) \(x^2-2x-4y^2+1\)
\(=\left(x-1\right)^2-4y^2\)
\(=\left(x-2y-1\right)\left(x+2y-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(2x^2+3x-5=\left(2x^2+2x\right)-\left(5x+5\right)=2x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x-5\right)\)
2/ \(16x-5x^2-3=\left(15x-5x^2\right)+\left(x-3\right)=5x\left(3-x\right)-\left(3-x\right)=\left(3-x\right)\left(5x-1\right)\)
3/ \(7x-6x^2-2=\left(3x-6x^2\right)-\left(2-4x\right)=3x\left(1-2x\right)-2\left(1-2x\right)=\left(1-2x\right)\left(3x-2\right)\)
4/ \(x^2+5x-6=\left(x^2-x\right)+\left(6x-6\right)=x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\)
\(A=\left(3x^4+x^3+3x^2\right)-\left(6x^3+2x^2+6x\right)+\left(15x^2+5x+15\right)\)
\(=x^2\left(3x^2+x+3\right)-2\left(3x^2+x+3\right)+5\left(3x^2+x+3\right)\)
\(=\left(x^2-2x+5\right)\left(3x^2+x+3\right)\)
Đề sai rồi bạn
Nhân tử là x^2+cái gì x?