phân tích 5x^2-20x+20 thành nhân tử

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 4 2016

x4+x3+3x3+3x2-20x-20

=x3 (x+1)+3x2 (x+1)-20(x+1)

=(x+1)(x3+3x2-20)

19 tháng 7 2021

thôi mk ko cần nữa

21 tháng 6 2016

Cô hướng dẫn nhé.

1. Nhẩm nghiệm để suy ra nhân tử .

\(27x^3-27x^2+18x-4=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)

\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)

Xem lại đề câu b, nếu ko ta dùng công thức Cardano.

2.

a. Đặt ẩn phụ.

b. \(B=\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12\). Sau đó lại đặt ẩn phụ.

c. Đặt \(x^2+x+1=t\)

d. Ghép: \(\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+24=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)+24\)

Đặt \(x^2+7x+10=t\)

21 tháng 6 2016

2a. Đặt \(x^2+x=t\Rightarrow A=t^2-2t-15=t^2-5t+3t-15=\left(t-5\right)\left(t+3\right)\)

Quay lại biến x , ta có  \(\left(x^2+x-5\right)\left(x^2+x+3\right)\)

9 tháng 10 2019

Thanks bạn Pé Shusi nhiều nha !!!!!!! <3

9 tháng 10 2019

Ta có :

    x4 - 25x2 + 20x - 4

= x4 - [ ( 5x )2 - 2.5x.2 + 22 ]

= ( x2)2 - ( 5x - 2 )2

= ( x2 - 5x + 2 )( x2 + 5x + 2 )

26 tháng 8 2020

Bài làm:

Lớp 8 phân tích cái này thì hơi ngô khoai đấy cơ bằng đổi thành:

\(\orbr{\begin{cases}x^2-x-20\\x^2+x-20\end{cases}}\) thì còn dễ phân tích

Mạn phép sửa đề nhé:)

\(\orbr{\begin{cases}x^2-x-20\\x^2+x-20\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x^2+4x\right)-\left(5x+20\right)\\\left(x^2-4x\right)+\left(5x-20\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+4\right)\left(x-5\right)\\\left(x-4\right)\left(x+5\right)\end{cases}}\)

Còn nếu như giữ nguyên đề thì phân tích không ra đâu nhé:)

26 tháng 8 2020

Nếu giữ nguyên thì ...

\(x^2+x+20\)

\(=\left(x^2+2\cdot\frac{1}{2}\cdot x+\frac{1}{4}\right)+\frac{79}{4}\)

\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{79}{4}\ge\frac{79}{4}>0\forall x\)

> 0 thì lấy đâu ra nghiệm :)

28 tháng 6 2017

\(\left(5x-4\right)^2-49x^2\)

\(=\left(5x-4\right)^2-\left(7x\right)^2\)

\(=\left(5x-4-7\right)\left(5x-4+7\right)\)

\(=\left(5x-11\right)\left(5x+3\right)\)

28 tháng 6 2017

(5x-4)2-(7x)2

= (5x-4-7x)(5x-4+7x)

= (-2x-4)(12x-4)

= -8(x+2)(3x-1)

22 tháng 5 2015

=5x^2-6x-20x+24=x(5x-6)+4(5x-6)=(5x-6)(x-4)

3 tháng 6 2016

\(x\left(x^2+1\right)\)+\(5\left(x^2+1\right)\)\(\left(x^2+1\right)\)\(\left(x+5\right)\)