K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 11 2020

x3 - 7x2 - 21x + 27

= ( x3 + 27 ) - ( 7x2 + 21x )

= ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - 7x( x + 3 )

= ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 - 7x )

= ( x + 3 )( x2 - 10x + 9 )

= ( x + 3 )( x2 - x - 9x + 9 )

= ( x + 3 )[ x( x - 1 ) - 9( x - 1 ) ]

= ( x + 3 )( x - 1 )( x - 9 )

14 tháng 8 2015

7x2 - 28 = 7(x2 - 4) = 7(x - 2)(x + 2)

2x3 + 3x2 - 18x - 27 = x2(2x + 3) - 9(2x + 3) = (2x + 3)(x2 - 9) = (2x + 3)(x - 3)(x + 3)

16 tháng 10 2016

\(2x^2+3x-27=2x^2-6x+9x-27=2x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=\left(2x+9\right)\left(x-3\right)\)

\(x^3-7x+6=x^3-x-6x+6=x\left(x^2-1\right)-6\left(x-1\right)=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-6\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)\)

\(x^3+5x^2+8x+4=x^3+x^2+4x^2+8x+4=x^2\left(x+1\right)+4\left(x^2+2x+1\right)=x^2\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)^2\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)

\(27x^3-27x^2+18x-4=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)

\(=9x^2\left(3x-1\right)-6x\left(3x-1\right)+4\left(3x-1\right)=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)

21 tháng 7 2018

câu a bạn kiểm tra lại đề nhé

\(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)

\(=\left(a+b\right)^3+3c\left(a+b\right)\left(a+b+c\right)+c^3-a^3-b^3-c^3\)

\(=a^3+b^3+c^3+3ab\left(a+b\right)+3c\left(a+b\right)\left(a+b+c\right)-a^3-b^3-c^3\)

\(=3\left(a+b\right)\left[ab+c\left(a+b+c\right)\right]\)

\(=3\left(a+b\right)\left(ab+ac+bc+c^2\right)\)

\(=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)

21 tháng 7 2018

\(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)

\(=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)-a^3-b^3-c^3\)

\(=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)

30 tháng 7 2015

 a) x- 7x -6

=x3-x-6x-6

=x.(x2-1)-6.(x+1)

=x.(x-1)(x+1)-6.(x+1)

=(x+1)[x.(x-1)-6]

=(x+1)(x2-x-6)

=(x+1)(x2+2x-3x-6)

=(x+1)[x.(x+2)-3.(x+2)]

=(x+1)(x+2)(x-3) 

 

 

22 tháng 5 2015

A=x^4+6x^3+7x^2–6x+1=x^4+(6x^3–2x^2)+(9x^2–6x+1)
= x^4+2x^2(3x–1)+(3x–1)^2 =(x^2+3x–1)^2

chỉnh lại tí

22 tháng 5 2015

Đặt P(x)=x4+6x3+7x2- 6x+1

Đặt y=x2-1

=>y2=x4-2x2+1

P(x)=x4-2x2+1+6x3-6x+9x2

  =(x2-1)2+6x(x2-1)+9x2

Q(y)=y2+6xy+9x2

=(y+3x)2

P(x)=(x2-1+3x)2

\(x^3+7x^2y+7xy^2+y^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+4x^2y+4xy^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3+4xy\left(x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2+4xy\right]\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2+6xy+y^2\right)\)

P/s tham khảo nha

\(x^3+7x^2y+7xy^2+y^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+4x^2y+4xy^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3+4xy\left(x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2+4xy\right]\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2+6xy+y^2\right)\)

P/s tham khảo nha

11 tháng 3 2016

=(x+1)(x-2)(x+5)

4 tháng 12 2023

a)x3+4x2−7x−10=x3+x2+3x2+3x−10x−10=x2(x+1)+3x(x+1)−10(x+1)�3+4�2−7�−10=�3+�2+3�2+3�−10�−10=�2(�+1)+3�(�+1)−10(�+1)

                                                   =(x+1)(x2+3x−10)=(x+1)[(x2+5x)−(2x+10)]=(x+1)(x+5)(x−2)

23 tháng 8 2018

a) \(7x^3y-3xyz-21x^2+9z\)

\(=7x^2\left(xy-3\right)-3z\left(xy-3\right)\)

\(=\left(7x^2-3z\right)\left(xy-3\right)\)

b) \(4x^2-2x-y^2-y\)

\(=\left[\left(2x\right)^2-y^2\right]-\left(2x+y\right)\)

\(=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)-\left(2x+y\right)\)

\(=\left(2x+y\right)\left(2x-y-1\right)\)

c) \(9x^2-25y^2-6x+10y\)

\(=\left(3x\right)^2-\left(5y\right)^2-2\left(3x-5y\right)\)

\(=\left(3x-5y\right)\left(3x+5y\right)-2\left(3x-5y\right)\)

\(=\left(3x-5y\right)\left(3x+5y-2\right)\)

d) \(\left(5x-4\right)^2+\left(16-25x^2\right)+\left(5x-4\right)\left(3x+2\right)\)

\(=\left(5x-4\right)\left[\left(5x-4\right)+\left(3x+2\right)\right]+\left(4^2-\left(5x\right)^2\right)\)

\(=\left(5x-4\right)\left(8x-2\right)+\left(4-5x\right)\left(4+5x\right)\)

\(=\left(4-5x\right)\left(2-8x\right)+\left(4-5x\right)\left(4+5x\right)\)

\(=\left(4-5x\right)\left[\left(2-8x\right)+\left(4+5x\right)\right]\)

\(=\left(4-5x\right)\left(6-3x\right)\)