K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 2 2016

(x - 5)2 - 4(x + 7) = x(x + 1)

=> x2 - 10x + 25 - 4x - 28 = x2 + x

=> -15x - 3= 0

=> -15x = 3

=> x = -1/5

14 tháng 2 2016

áp dụng delta ta có :

\(\Leftrightarrow x^2-14x-3=x^2+x\)

\(\Rightarrow\left(-15\right)^2-\left(4.0-3\right)=225\)

\(\Rightarrow x_{1,2}=\frac{-b+-\sqrt{D}}{2a}=\frac{+-\sqrt{225}+\left(15\right)}{0}\)

\(\Rightarrow x=\frac{-1}{5}\)

 

 

 

 

9 tháng 7 2017

Ta có : |2x - 5| + |4 + x| = 0

Mà : |2x - 5| \(\ge0\forall x\)

       |4 + x| \(\ge0\forall x\)

Nên \(\orbr{\begin{cases}\left|2x-5\right|=0\\\left|4+x\right|=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\4+x=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=5\\x=-4\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-4\end{cases}}\)

28 tháng 2 2016

(x+1)(x+2)(x+4)(x+5)=24

           x(1+2+4+5)  = 24

                      x12  = 24

                        x   = 24:12

                        x    = 2

      

11 tháng 7 2017

\(\left|3x+7\right|-\left|x-1\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-7\right|=\left|x-1\right|\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-7=x-1\\3x-7=1-x\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=6\\4x=8\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}}\)

21 tháng 7 2017

Ta có : |1 - 5x| - 1 = 3

=> |1 - 5x| = 4

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}1-5x=4\\1-5x=-4\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=1-4\\5x=1+4\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=5\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=1\end{cases}}\)

13 tháng 3 2016

bai 1

1 thay k=0 vao pt ta co 4x^2-25+0^2+4*0*x=0

<=>(2x)^2-5^2=0

<=>(2x+5)*(2x-5)=0

<=>2x+5=0 hoăc 2x-5 =0 tiếp tục giải ý 2 tương tự

20 tháng 1 2020

\(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\)

<=> \(\left[x\left(x+1\right)\right]\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right]-24=0\)

<=> \(\left(x^2+x\right)\left(x^2+2x-x-2\right)-24=0\)

<=> \(\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-24=0\)

Đặt t = x2 + x 

<=> t(t - 2) - 24 = 0

<=> t2 - 2t - 24 = 0

<=> t2 - 6t + 4t - 24 = 0

<=> (t + 4)(t - 6) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+x+4=0\\x^2+x-6=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{15}{4}=0\\x^2+3x-2x-6=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\left(ktm\right)\\\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)

Vậy S = {2; -3}

(lưu ý: thay "ktm" thành vô lý và giải thích thêm)

\(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=2\)

<=> (x + 4 - 1)4 + (x + 4 + 1)4 - 2 = 0

Đặt y = x + 4

<=> (y - 1)4 + (y + 1)4 - 2 = 0

<=> y4 - 4y3 + 6y2 - 4y + 1 + y4 + 4y3 + 6y2 + 4y + 1 - 2 = 0

<=> 2y4 + 12y2 = 0

<=> 2y2(y2 + 6) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}y^2=0\\y^2+6=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

<=> y = 0

<=> x + 4 = 0

<=> x = -4

Vậy S = {-4}

20 tháng 1 2020

\(\frac{x^2+x+4}{2}+\frac{x^2+x+7}{3}=\frac{x^2+x+13}{5}+\frac{x^2+x+16}{6}\)

<=> \(\frac{x^2+x+4}{2}-3+\frac{x^2+x+7}{3}-3=\frac{x^2+x+13}{5}-3+\frac{x^2+x+16}{6}-3\)

<=> \(\frac{x^2+x+4-6}{2}+\frac{x^2+x+7-9}{3}=\frac{x^2+x+13-15}{5}+\frac{x^2+x+16-18}{6}\)

<=> \(\frac{x^2+x-2}{2}+\frac{x^2+x-2}{3}=\frac{x^2+x-2}{5}+\frac{x^2+x-2}{6}\)

<=> \(\left(x^2+2x-x-2\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)=0\)

<=> (x + 2)(x - 1) = 0 (do \(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\ne0\))

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-1=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}\)

Vậy S = {-2; 1}

câu cuối: + 3 vào sau các phân số của pt như trên

2 tháng 3 2016

a , nếu bạn chú ý bạn sẽ nhận ra đặc điểm của câu toán này 

2 tháng 3 2016

( x+2)(x+5)(x+4)(x+3) = 24 

<=> (x+ 5x + 2x + 10)( x+ 3x+4x+12 ) = 24

<=> ( x2 +7x+10)(x2+7x+12) = 24 

Đặt x+ 7x = t 

Thay t vào phương trình , ta có 

 ( t + 10)(t+12) = 24

<=> t2 + 12t + 10t + 120 - 24 = 0

<=> t2 + 22t + 96 = 0 

<=> t2 + 6t + 16t + 96 = 0

<=> t( t+6)+16(t+6) = 0

<=> (t+16)(t+6) = 0 

=> t+ 16 = 0 => t= -16

hoặc t+6=0 => t= - 6

rồi từ đó giải phương trình x2+ 7x = -16 và phương trình x2+7x = -6 

x là tất cả các giá trị tìm được