\(p=\frac{\sqrt{x}-1}{x^{ }-1}-\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\) ...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 11 2018

bạn đặt ĐKXĐ và rút gọn P đi\(\sqrt{x}-x=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4},\forall x\ne1\)

\(\Rightarrow Maxp=\frac{1}{4}\Leftrightarrow dấu=xảyra\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\)

15 tháng 2 2017

Bạn tự thu gọn thành 1+\(\frac{1}{\sqrt{x}+2}\) <= 1+\(\frac{1}{2}\)=\(\frac{3}{2}\) <=> x = 0 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 7 2020

Lời giải:

ĐK: $x\geq 0; x\neq 1$

$P=\frac{\sqrt{x}+1}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}-\frac{x+2}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}-\frac{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}$

$=\frac{1}{\sqrt{x}-1}=-\frac{x+2}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}-\frac{x-1}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}$

$=\frac{x+\sqrt{x}+1-(x+2)-(x-1)}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}$

$=\frac{-\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}=\frac{-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}$

$\Rightarrow Q=\frac{2(x+\sqrt{x}+1)}{-\sqrt{x}}+\sqrt{x}$

$=-\left(\sqrt{x}+\frac{2}{\sqrt{x}}+2\right)$

Dễ thấy $\sqrt{x}+\frac{2}{\sqrt{x}}+2\geq 2\sqrt{2}+2$ theo BĐT Cô-si

$\Rightarrow Q\leq -(2\sqrt{2}+2)$ hay $Q_{\max}=-(2\sqrt{2}+2)$

 

31 tháng 7 2019

\(a.A=\frac{5\sqrt{x}+4}{x+\sqrt{x}-2}+\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}.\)

\(=\frac{5\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)\(+\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)\(-\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{5\sqrt{x}+4+x-2\sqrt{x}+1-x-4\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{-\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=-\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)

\(b,4A_{min}\Leftrightarrow A_{min}\Rightarrow\frac{-1}{\sqrt{x}+2}\)nhỏ nhất

\(\frac{\Rightarrow1}{\sqrt{x}+2}\)lớn nhất \(\Leftrightarrow\sqrt{x}+2\)nhỏ nhất

\(\sqrt{x}+2\ge2\Leftrightarrow\sqrt{x}=0\Rightarrow x=0\)

\(\Rightarrow A_{min}=\frac{-1}{0+2}=-\frac{1}{2}\Rightarrow4A_{min}=-1\Leftrightarrow x=0\)