\(P=\frac{a}{\sqrt{a}-1}-\frac{2a-\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}}\)

a, tìm đkxđ và rút gọn 

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 10 2021

a, \(P=\frac{a}{\sqrt{a}-1}-\frac{2a-\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}}=\frac{a}{\sqrt{a}-1}-\frac{2\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}-1}\)với a > 0, a khác 1 

\(=\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\sqrt{a}-1}=\sqrt{a}-1\)

17 tháng 8 2016

bài 2 : ĐKXĐ : \(x\ge0\) và \(x\ne1\) 

Rút gọn :\(B=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\frac{5\sqrt{x}-1}{x-1}\)

               \(B=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{5\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

                \(B=\frac{x+2\sqrt{x}+1-x+2\sqrt{x}-1-5\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

               \(B=\frac{-\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

                \(B=\frac{-1}{\sqrt{x}+1}\)

23 tháng 6 2021

a, \(B=\left(\frac{\sqrt{a}+2}{a+2\sqrt{a}+1}-\frac{\sqrt{a}-2}{a-1}\right)\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}\)ĐKXĐ : \(a>0;a\ne1\)

\(=\left(\frac{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)-\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)^2\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}\)

\(=\left(\frac{a+\sqrt{a}-2-a+\sqrt{a}+2}{a-1}\right)\frac{1}{\sqrt{a}}\)

\(=\frac{2\sqrt{a}}{\left(a-1\right)\sqrt{a}}=\frac{2}{a-1}\)

b, quá rõ ràng rồi nhé 

a) ĐKXĐ:x>0ĐKXĐ:x>0

A=x2+xxx+12x+xx+1A=x2+xx−x+1−2x+xx+1

A=x(x+1)(xx+1)xx+1x(2x+1)x+1⇔A=x(x+1)(x−x+1)x−x+1−x(2x+1)x+1

A=x+x2x1+1⇔A=x+x−2x−1+1

A=xx⇔A=x−x

b) Để A = 0

xx=0⇔x−x=0

x(x1)=0⇔x(x−1)=0

[x=0x=1⇔[x=0x=1

[x=0(ktm)x=1(tm)⇔[x=0(ktm)x=1(tm)

vậy ...

7 tháng 10 2017

a. ĐKXĐ: \(x>0,x\ne1\)

A=Đề\(=\left[\frac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right]:\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}\)

\(=\frac{-1}{\sqrt{x}}\cdot\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)}\)\(=\frac{-\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

Đề sai hả bạn ?

2 tháng 7 2018

a)  ĐK: \(a\ge0;a\ne1\)

b) \(B=\left(1+\frac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}\right)\left(1+\frac{a-\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}\right)\)

\(=\frac{\sqrt{a}+1+a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}.\frac{1-\sqrt{a}+a-\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\sqrt{a}+1}.\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)^2}{1-\sqrt{a}}\)

\(=\left(\sqrt{a}+1\right)\left(1-\sqrt{a}\right)\)

\(=1-a\)

23 tháng 7 2018

Tự làm đi easy quá mà :)))) không biết quy đồng mà rút gọn hay sao

23 tháng 7 2018

M ngon m làm đi nói nhiều 

5 tháng 12 2017

\(a,ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}a\ge0,\sqrt{a}\ne0\\\sqrt{a}-1\ne0\\\sqrt{a}-2\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a>0\\a\ne1\\a\ne4\end{cases}}}\)

\(b,\)Rút gọn : \(Q=\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)

\(Q=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}-\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\right):\left(\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}-\frac{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\right)\)

\(Q=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\frac{a^2-1-a^2+4}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\)

\(Q=\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\frac{3}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\)

\(Q=\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{3}\)

\(Q=\frac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\)

c, bn thay vào rồi tính nha