\(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-1}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2021

bạn ơi kiểm tra lại xem cỏ phải mẫu chung của bạn thiếu (\(\sqrt{x}-1\)) thì phải.

 

13 tháng 7 2021

GHi nhầm số chứ không phải thiếu.

`P=(x+2)/(xsqrtx+1)+(sqrtx-1)/(x-sqrtx+1)-(sqrtx-1)/(x-1)(x>=0,x ne 1)`

`=(x+2)/((sqrtx+1)(x-sqrtx+1))+(sqrtx-1)/(x-sqrtx+1)-(sqrtx-1)/((sqrtx-1)(sqrtx+1))`

`=(x+2)/((sqrtx+1)(x-sqrtx+1))+((sqrtx-1)(sqrtx+1))/((sqrtx+1)(x-sqrtx+1))-1/(sqrtx+1)`

`(x+2)/((sqrtx+1)(x-sqrtx+1))+((sqrtx-1)(sqrtx+1))/((sqrtx+1)(x-sqrtx+1))-(x-sqrtx+1)/((sqrtx+1)(x-sqrtx+1))`

`=(x+2+x-1-x+sqrtx-1)/((sqrtx+1)(x-sqrtx+1))`

`=(x+sqrtx)/((sqrtx+1)(x-sqrtx+1))`

`=(sqrtx(sqrtx+1))/((sqrtx+1)(x-sqrtx+1))`

`=sqrtx/(x-sqrtx+1)`

4 tháng 2 2019


\[\begin{array}{l}
Q = {\left( {\frac{{\sqrt x }}{2} - \frac{1}{{2\sqrt x }}} \right)^2}\left( {\frac{{\sqrt x + 1}}{{\sqrt x - 1}} - \frac{{\sqrt x - 1}}{{\sqrt x + 1}}} \right)\\
Q = {\left( {\frac{{\sqrt x }}{2} - \frac{1}{{2\sqrt x }}} \right)^2}.\frac{{{{\left( {\sqrt x + 1} \right)}^2} - {{\left( {\sqrt x - 1} \right)}^2}}}{{\left( {\sqrt x - 1} \right)\left( {\sqrt x + 1} \right)}}\\
Q = {\left( {\frac{{\sqrt x }}{2} - \frac{1}{{2\sqrt x }}} \right)^2}.\frac{{4\sqrt x }}{{\left( {\sqrt x - 1} \right)\left( {\sqrt x + 1} \right)}}\\
Q = \frac{{4\sqrt x {{\left( {\frac{{\sqrt x }}{2} - \frac{1}{{2\sqrt x }}} \right)}^2}}}{{\left( {\sqrt x - 1} \right)\left( {\sqrt x + 1} \right)}}\\
Q = \frac{{4\sqrt x {{\left( {\frac{{x - 1}}{{2\sqrt x }}} \right)}^2}}}{{x - 1}}\\
Q = \frac{{\sqrt x .\frac{{{{\left( {x - 1} \right)}^2}}}{x}}}{{x - 1}}\\
Q = \frac{{x\sqrt x - \sqrt x }}{x}
\end{array}\]

18 tháng 10 2018

a)Đkxđ : x#1 , x > 0

Q = \(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{2}{x-1}\right)\)

Q = \(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

Q=\(\left(\dfrac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

Q=\(\dfrac{x-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-1+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

Q=\(\dfrac{x-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}X\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\)

Q=\(\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}\)

b)Thay x = 2\(\sqrt{2}\)+3 vào phương trình ta được :

Q=\(\dfrac{2\sqrt{2}+3-1}{\sqrt{2\sqrt{2}+3}}\)

Q=\(\dfrac{2\sqrt{2}+2}{\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)}^2}\)

Q=\(\dfrac{2\left(\sqrt{2}+1\right)}{\sqrt{2}+1}\)

Q= 2

18 tháng 10 2018

Mysterious Person giup mk

19 tháng 8 2017

A=\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+9}{x-9}\)

ĐKXĐ :x\(\ne\)9,x\(\ge\)0

<=> \(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-9}{x-9}\)

=\(\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x-9}{x-9}\)

=\(\dfrac{3\sqrt{x}-9}{x-9}\)=\(\dfrac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)

ta có : A=1/3 => \(\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{1}{3}=>\sqrt{x}+3=9\)

=> x=36

vậy giá trị của x=36 khi A=1/3

B=\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}}{x-1}\right):\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)

ĐKXĐ: x\(\ne\)1 ,x\(\ge\)0

<=> \(\dfrac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}}{x-1}:\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)

=\(\dfrac{1}{x-1}:\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{x-1}=\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)

ta có : B<0 =>\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}< 0\)

=> 1< \(\sqrt{x}-1\)=> \(\sqrt{x}\)>2=>x>4

vậy x>4 khi B<0

18 tháng 8 2017

\(ĐKXĐ:x\ne9\Rightarrow A=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+9}{x-9} =\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}+\dfrac{3x+9}{x-9}=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)

15 tháng 12 2017

a,ĐKXĐ \(x\ge0;x\ne1\)

Ta có A=\(\dfrac{x+2\sqrt{x}+1+2\sqrt{x}-x-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{x+2\sqrt{x}+1-x+\sqrt{x}-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

A=\(\dfrac{4\sqrt{x}}{x-1}.\dfrac{x-1}{2\sqrt{x+1}}\)

A=\(\dfrac{4\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+1}\)

b, Thay x=\(1-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\) vào biểu thức A ta có

A=\(\dfrac{4\sqrt{1-\dfrac{\sqrt{3}}{2}}}{2\sqrt{1-\dfrac{\sqrt{3}}{2}}+1}=\dfrac{\sqrt{16-8\sqrt{3}}}{\sqrt{4-2\sqrt{3}}+1}=\dfrac{6-2\sqrt{3}}{3}\)

10 tháng 9 2017

1. \(\left(1+\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\left(1+\sqrt{2}\right)^2-\sqrt{3}^2\)

\(=1+2\sqrt{2}+2-3\)

\(=2\sqrt{2}\)

10 tháng 9 2017

3. \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\cdot\left(1+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\)(1)

ĐKXĐ \(x>0,x\ne1\)

pt (1) <=> \(\left(\dfrac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\cdot\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}\cdot2}{\sqrt{x}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)

b) Để \(\sqrt{A}>A\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}}>\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}>\dfrac{4}{x-2\sqrt{x}+1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{4}{x-2\sqrt{x}+1}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)-4}{x-2\sqrt{x}+1}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{2}-2-4}{x-2\sqrt{x}+1}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{2}-6}{x-2\sqrt{x}+1}>0\)

\(2\sqrt{2}-6< 0\Rightarrow x-2\sqrt{x}+1< 0\)

\(x-2\sqrt{x}+1=\left(\sqrt{x}-1\right)^2\ge0\forall x\)

Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn \(\sqrt{A}>A\)

(P/s Đề câu b bị sai hay sao vậy, chả có số nào mà \(\sqrt{A}>A\) cả, check lại đề giùm với nhé)

23 tháng 7 2018

a) ĐKXĐ: : phải là 1 biểu thức có nghĩa. b) ko có x nên ko phải tìm

23 tháng 7 2018

Ô xin lỗi bạn, do lúc trước mình ko thấy đề nên bấm bậy, xin lỗi nhiều

19 tháng 8 2017

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(x\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+1=x+\sqrt{x}\)đk \(x>1\)

17 tháng 10 2018

a) điều kiện xác định : \(x>0;x\ne1\)

ta có : \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{2}-\dfrac{1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\dfrac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)\)

\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{x}{2\sqrt{x}}-\dfrac{1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\right)\)

\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{x-1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)^2-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\)

\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{x-1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\dfrac{-4x}{x-1}\right)=-2\sqrt{x}\)

b) để \(A>-6\Leftrightarrow-2\sqrt{x}>-6\Leftrightarrow\sqrt{x}< 3\Leftrightarrow0< x< 9\)\(x\ne1\)

vậy ....

17 tháng 10 2018

Mysterious Person giúp mk