K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 5 2016

bạn nên học lại chương trình lớp 8 , bài này áp dụng bđt cô - si cho 2 số k âm là ra ngay mà

9 tháng 5 2016

mình giải ra kết quả cuối là (a-b)2 * (a+b)2 >=0 có đúng hok vậy?

31 tháng 3 2018

Liên hệ giữa thứ tự và phép nhân

27 tháng 7 2018

áp dụng bdt svacxơ => VT >=(a+b+c)^2/(2a+2b+2c) = (a+b+c)/2 = VP (dpcm)

28 tháng 5 2019

Xét hiểu hai vế: \(BĐT\Leftrightarrow\left(\frac{a^2}{b+c}-\frac{a}{2}\right)+\left(\frac{b^2}{c+a}-\frac{b}{2}\right)+\left(\frac{c^2}{a+b}-\frac{c}{2}\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(a^2-ab\right)+\left(a^2-ac\right)}{2\left(b+c\right)}+\frac{\left(b^2-bc\right)+\left(b^2-ab\right)}{2\left(c+a\right)}+\frac{\left(c^2-ca\right)+\left(c^2-bc\right)}{2\left(a+b\right)}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{a\left(a-b\right)+a\left(a-c\right)}{2\left(b+c\right)}+\frac{b\left(b-c\right)+b\left(b-a\right)}{2\left(c+a\right)}+\frac{c\left(c-a\right)+c\left(c-b\right)}{2\left(a+b\right)}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\Sigma_{cyc}\left(\frac{a\left(a-b\right)}{2\left(b+c\right)}-\frac{b\left(a-b\right)}{2\left(c+a\right)}\right)\ge0\)\(\Leftrightarrow\Sigma_{cyc}\frac{\left(a-b\right)}{2}\left(\frac{a}{b+c}-\frac{b}{c+a}\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\Sigma_{cyc}\frac{\left(a-b\right)}{2}\left(\frac{a^2+ac-b^2-bc}{\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\Sigma_{cyc}\frac{\left(a-b\right)}{2}\left(\frac{\left(a-b\right)\left(a+b\right)+c\left(a-b\right)}{\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\right)\)

\(\Leftrightarrow\Sigma_{cyc}\frac{\left(a+b+c\right)\left(a-b\right)^2}{2\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\ge0\) (BĐT đúng)

\(\Rightarrow Q.E.D\)

Xảy ra đẳng thức khi a = b =c

14 tháng 10 2015

a) ta có (x-y)2>=0 với mọi x,y

=>x2-2xy+y2>=0 với mọi x,y

=>x2+y2>=2xy với mọi x,y

=>(x2+y2)/xy>=2 với mọi x,y>0

=>x/y+y/x>=2 với mọi x,y>0

áp dụng bất đẳng thức trên ta có:

(a2+1)/1+1/(a2+1)>=2

=>a2+1+1/(a2+1)>=2

=>a2+1/(a2+1)>=1 (dpcm)

b)áp dụng bất đẳng thức x2+y2>=2xy (chứng minh trên) ta có:

a2+b2>=2ab 

=>(a2+b2).c>=2abc (1)

b2+c2>=2bc

=>(b2+c2).a>=2abc (2)

a2+c2>=2ac

=>(a2+c2).b>=2abc (3)

từ (1),(2),(3) cộng vế với vế ta sẽ suy ra đc dpcm